Thầy giáo Vật lý nói gì về bản Rap gây "sốt" của mình?

Ngay sau khi bài Rap về bộ môn Vật lý lớp 11 có nhan đề “Teacher of Rapper” được đăng tải trên công khai trên các diễn đàn mạng, tối ngày 23/3, sau tiết dạy thêm của mình, thầy Lạc đã có cuộc tiếp xúc với PV VTC News để có thể trải lòng mình, khi biết tin bài hát đã gây nên cơn sốt trong giới trẻ cả nước.


Nguồn gốc của bài hát Rap này được thực hiện cách đây đúng 1 năm tại Phòng thí nghiệm của trường Nguyễn Du. Bắt nguồn từ cảm xúc của chính mình khi thấy thực trạng học môn Vật lý của HS không hào hứng, thầy Lạc và 2 học sinh “ruột” của mình đã viết nên bài hát Rap khá thú vị nói trên. Dù vậy, khẳng định với chúng tôi, thầy Lạc luôn khẳng định, chưa bao giờ thầy phổ biến bài hát này trên lớp, trong quá trình giảng dạy, mà chỉ xem đây là một tư liệu tham khảo cho các HS để nghe và đọc thêm sau giờ học.

“Đây không thể được coi là một phương pháp giảng dạy bộ môn, vì tôi chưa bao giờ đọc bài này trên lớp học..." - thầy Lạc khẳng định lại.

Thầy Lạc (áo trắng) trò chuyện cùng PV VTC News vào tối 23/3 (ảnh: N.D)


Cách đây hơn 1 tháng, đã có 1 HS lớp 10 đăng bài hát này trên một diễn đàn trên mạng mp3.zing.vn và ngay lập tức bài hát gây xôn xao trong cộng đồng mạng tuổi teen.

Theo thầy Lạc cho biết, bản nhạc Rap mà HS post lên mạng gây những hiệu ứng khác nhau trong dư luận vẫn còn đang trong quá trình chỉnh sửa, chưa được hoàn chỉnh. Thầy Lạc cũng cho rằng một số ngôn từ đã được dùng một cách hơi thô thiển và sẽ cho điều chỉnh ngay để hoàn chỉnh hơn.

Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi về chiều hướng tích cực của bài hát “có nhằm giúp HS nhớ thêm bài vở hay không”,  thầy Lạc trả lời khá chung chung: “Năm nay, thầy không còn dạy môn Lý lớp 11 mà chỉ dạy Lý ở 2 lớp 10, nên không có biết được… Nhưng chắc chắn  HS sẽ nhớ bài hơn khi đọc qua bài Rap này…”

Ý định ban đầu của thầy Lạc cách đây 1 năm là sẽ viết 1 bài Rap kéo dài trong xuyên suốt chương trình Vật lý lớp 11, nhưng khi viết xong được 1 đoạn như cư dân mạng đang xôn xao thì “bỗng nhiên cụt hứng và đành thôi… Viết nhạc là phải có cảm xúc mà…”, thầy Lạc bộc bạch.


Nhấn mạnh lại với chúng tôi, thầy Lạc vẫn luôn nhắc rằng hoàn toàn không có ý muốn phát tán bài hát Rap nói trên ra bên ngoài mà chỉ để cho HS của mình đang dạy tham khảo và đọc thêm.

Trường THPT Nguyễn Du (Q.10) nơi xuất phát của bài hát Rap môn Vật lý lớp 11 đang gây xôn xao cho cộng đồng dân cư mạng (ảnh: N.D)


Cũng cùng ý kiến như vậy, đại diện cho BGH trường THPT Nguyễn Du, thầy Phạm Đức Hùng – Hiệu phó đồng ý rằng đây không phải là một phương pháp phản sư phạm, mà chỉ là một tài liệu đọc thêm, tham khảo thêm của HS sau giờ học.

“Thầy Lạc chưa từng dám phổ biến và đọc hay hát bài hát này khi giảng dạy trên lớp… Tôi có thể chắc chắn được điều này. Nếu có thì sự việc đã khác đi…”, Hiệu phó trường Nguyễn Du cho biết.

Thầy Hùng cho biết thêm, bài Rap này được thầy Lạc soạn ra nhằm để giúp cho HS có thể nhớ và học môn Lý tốt hơn. Lời bài hát hiện đang trong quá trình hoàn chỉnh, nên “đôi chỗ còn hơi thô thiển, chúng tôi đã có đề nghị thầy Lạc thay đổi ở một số đoạn, và thầy Lạc cũng đã đồng ý. Chuyện này hoàn toàn rất bình thường...”

“Ngay cả chính trong quá trình dạy học của tôi, tôi cũng đã từng đặt ra rất nhiều bài thơ để giúp HS có thể nhớ bài tốt hơn. Hoặc trong quá trình học môn Toán, chúng ta đã từng gặp rất nhiều bài thơ nói về công thức cos, sin chẳng hạn. Có chăng đây là nhạc Rap do thế hệ HS ngày nay dễ thích ứng, cảm thụ  với loại nhạc này hơn thì sao…?” – thầy Hùng nói tiếp.

Vào trường Nguyễn Du dạy học đã gần 3 năm nay, đánh giá của BGH nhà trường, thầy Bùi Như Lạc luôn là một GV dạy giỏi, công tác tốt, được trò yêu, đồng nghiệp mến. Trước khi tốt nghiệp ĐH, thầy Lạc còn là một HS trong đội tuyển thi HS giỏi môn Lý cấp quốc gia và được đánh giá là rất thông minh.

Về phía các HS, đối tượng chính để nghe bài hát Rap của thầy Lạc, khi tiếp xúc với PV VTC News tại cổng trường thì lại có những chiều hướng đánh giá trái chiều. HS My (lớp 10 C2) cho rằng lời bài hát cực kì thân thiện, gần gũi, HS dễ nhớ. Còn một HS lớp 11 khác của trường, sau khi nghe xong bài hát Rap của thầy Lạc thì tỏ vẻ khá bức xúc: “Hoàn toàn không ổn chút nào khi một thầy giáo mà đi viết một bài nhạc chế như vậy. Em cảm thấy khó chịu….”.

Theo VTC News

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Khi dòng điện tác dụng lên nam châm
08/06/2022
Khả năng khai thác lượng điện năng có vẻ vô tận là một trong những nền tảng của thế giới hiện đại. Công nghệ ấy
Nhận thức lịch sử về nam châm
28/05/2022
Vào năm 1600, một bác sĩ người Anh cho biết ngoài trọng lực, Trái Đất còn tác dụng những lực khác khi ông chỉ ra rằng hành
Photon là gì?
25/07/2021
Là hạt sơ cấp của ánh sáng, photon vừa bình dị vừa mang đầy những bất ngờ. Cái các nhà vật lí gọi là photon, thì những
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Sóng âm: 13,7 tỉ năm trước Âm thanh có nguồn gốc từ rất xa xưa, chẳng bao lâu sau Vụ Nổ Lớn tĩnh lặng đến chán ngắt.
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com