Sao lùn đen: Kết thúc của sự tiến hóa sao (trên lí thuyết)

Giai đoạn cuối cùng của sự tiến hóa sao đối với nhiều sao là một sao lùn đen. Bởi chúng không hề phát xạ nhiệt hay ánh sáng, nên các vật thể này sẽ là một thách thức nếu chúng tồn tại và chúng ta muốn dò tìm chúng bằng công nghệ hiện nay. Tuy nhiên, các sao lùn đen mất hàng triệu tỉ năm để hình thành. Với chưa tới 14 tỉ năm tuổi, vũ trụ của chúng ta hãy còn quá trẻ để tạo ra bất kì sao lùn đen nào.

Một sao trong chuỗi chính không có đủ khối lượng cần thiết để nổ thành siêu tân tinh và trở thành sao lùn trắng, một sao ‘chết’ đã đốt hết toàn bộ nhiên liệu hydrogen và helium của nó. Song sao lùn trắng vẫn còn nóng trong một thời gian, y hệt như một cái lò nướng vẫn phát xạ nhiệt ngay cả khi nó đã tắt.

Sau một thời gian cực kì dài, toàn bộ lượng nhiệt tàn dư sẽ lan tỏa ra xa hết. Chẳng còn phát xạ nhiệt hay ánh sáng nữa, sao lùn trắng sẽ trở thành sao lùn đen. Vì nó không phát ra bức xạ, nên hầu như không thể nào nhìn thấy nó được. Tuy nhiên, sao lùn đen đó vẫn giữ được khối lượng của nó, cho phép các nhà khoa học dò ra các hiệu ứng do trường hấp dẫn của nó gây ra.

Kính thiên văn vũ trụ Hubble

Kính thiên văn vũ trụ Hubble của NASA đã chụp ảnh một vùng sao lốm đốm. Các sao lùn trắng cổ xưa này có tuổi 12 đến 13 tỉ năm, chỉ hơi trẻ hơn một chút so với bản thân vũ trụ. Trên lí thuyết, các sao lùn trắng cuối cùng sẽ ngừng phát xạ ánh sáng và nhiệt và trở thành sao lùn đen. Ảnh: NASA và H. Richer (ĐH British Columbia)

Thế nhưng chúng ta chẳng cần bắt tay tìm kiếm các sao lùn đen ấy làm gì. Hiện nay, chúng chỉ có mặt trên lí thuyết. Các nhà khoa học đã tính được rằng một sao lùn trắng sẽ cần ít nhất một trăm triệu tỉ năm để nguội dần và trở thành sao lùn đen, theo nhà thiên văn học Ethan Siegel.

Cho dù một sao lùn trắng đã ra đời từ thời khắc Big Bang – đó là điều không thể, vì một sao phải trải qua vài giai đoạn tiến hóa tiêu tốn tổng cộng ít nhất một tỉ năm – thì ngày nay nó vẫn còn là sao lùn trắng, vẫn chưa đủ nguội hẳn.

Các sao lùn nâu, các vật thể quá nhỏ để đạt tới điểm nhiệt hạch, từng được gọi là sao lùn đen.

Không nên nhầm lẫn sao lùn đen với lỗ đen hay sao neutron, cả hai vật thể này đều đã được quan sát thấy.

Nguồn: Space.com

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Các bài khác


Thí nghiệm LHCb tìm thấy sự bất đối xứng vật chất-phản vật chất ở quark duyên
24/03/2019
Một quan sát mới do thí nghiệm LHCb thực hiện cho thấy các quark duyên hành xử khác với phản hạt của chúng. Các nhà khoa học
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 41)
21/03/2019
Sự chui hầm lượng tử Có hai cách chiến thắng rào thế Coulomb xung quanh một hạt nhân nguyên tử. Cách thứ nhất là thông qua
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 12)
20/03/2019
Siphon 250 tCN Ctesibius (285-222 tCN) Siphon là một cái ống cho phép chất lỏng chảy tháo từ một bể chứa sang một nơi khác.
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 11)
20/03/2019
Pin Baghdad 250 tCN Alessandro Giuseppe Antonio Anastasio Volta (1745–1827)   Vào năm 1800, nhà vật lí Italy Alessandro Volta phát minh ra
Trí tuệ nhân tạo có giải được các bí ẩn của vật lí lượng tử không?
18/03/2019
Dưới sự chỉ đạo của nhà sáng lập Mobileye Amnon Shashua, một nhóm nghiên cứu tại Khoa Kĩ thuật và Khoa học Máy tính thuộc
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 22)
17/03/2019
Sự tổng hợp hạt nhân sao Lí thuyết tổng hợp hạt nhân sao giải thích nguồn gốc của các nguyên tố hóa học và hàm lượng
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 21)
17/03/2019
Hóa học của các nguyên tố Các nhà giả kim, nhà hóa học và nhà vật lí đã cố gắng tìm hiểu bản chất của vật chất trong
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 10)
17/03/2019
Nỏ chữ thập 341 tCN Trải qua hàng thế kỉ, nỏ chữ thập là một thứ vũ khí sử dụng các định luật vật lí để gieo

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com