Sao lùn đen: Kết thúc của sự tiến hóa sao (trên lí thuyết)

Giai đoạn cuối cùng của sự tiến hóa sao đối với nhiều sao là một sao lùn đen. Bởi chúng không hề phát xạ nhiệt hay ánh sáng, nên các vật thể này sẽ là một thách thức nếu chúng tồn tại và chúng ta muốn dò tìm chúng bằng công nghệ hiện nay. Tuy nhiên, các sao lùn đen mất hàng triệu tỉ năm để hình thành. Với chưa tới 14 tỉ năm tuổi, vũ trụ của chúng ta hãy còn quá trẻ để tạo ra bất kì sao lùn đen nào.

Một sao trong chuỗi chính không có đủ khối lượng cần thiết để nổ thành siêu tân tinh và trở thành sao lùn trắng, một sao ‘chết’ đã đốt hết toàn bộ nhiên liệu hydrogen và helium của nó. Song sao lùn trắng vẫn còn nóng trong một thời gian, y hệt như một cái lò nướng vẫn phát xạ nhiệt ngay cả khi nó đã tắt.

Sau một thời gian cực kì dài, toàn bộ lượng nhiệt tàn dư sẽ lan tỏa ra xa hết. Chẳng còn phát xạ nhiệt hay ánh sáng nữa, sao lùn trắng sẽ trở thành sao lùn đen. Vì nó không phát ra bức xạ, nên hầu như không thể nào nhìn thấy nó được. Tuy nhiên, sao lùn đen đó vẫn giữ được khối lượng của nó, cho phép các nhà khoa học dò ra các hiệu ứng do trường hấp dẫn của nó gây ra.

Kính thiên văn vũ trụ Hubble

Kính thiên văn vũ trụ Hubble của NASA đã chụp ảnh một vùng sao lốm đốm. Các sao lùn trắng cổ xưa này có tuổi 12 đến 13 tỉ năm, chỉ hơi trẻ hơn một chút so với bản thân vũ trụ. Trên lí thuyết, các sao lùn trắng cuối cùng sẽ ngừng phát xạ ánh sáng và nhiệt và trở thành sao lùn đen. Ảnh: NASA và H. Richer (ĐH British Columbia)

Thế nhưng chúng ta chẳng cần bắt tay tìm kiếm các sao lùn đen ấy làm gì. Hiện nay, chúng chỉ có mặt trên lí thuyết. Các nhà khoa học đã tính được rằng một sao lùn trắng sẽ cần ít nhất một trăm triệu tỉ năm để nguội dần và trở thành sao lùn đen, theo nhà thiên văn học Ethan Siegel.

Cho dù một sao lùn trắng đã ra đời từ thời khắc Big Bang – đó là điều không thể, vì một sao phải trải qua vài giai đoạn tiến hóa tiêu tốn tổng cộng ít nhất một tỉ năm – thì ngày nay nó vẫn còn là sao lùn trắng, vẫn chưa đủ nguội hẳn.

Các sao lùn nâu, các vật thể quá nhỏ để đạt tới điểm nhiệt hạch, từng được gọi là sao lùn đen.

Không nên nhầm lẫn sao lùn đen với lỗ đen hay sao neutron, cả hai vật thể này đều đã được quan sát thấy.

Nguồn: Space.com

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Các bài khác


CERN xác nhận ánh sáng có thể tán xạ bởi ánh sáng
19/08/2019
Tán xạ photon-photon là quá trình điện động lực học lượng tử lần đầu tiên đã được xác nhận thực nghiệm đến độ
11 câu hỏi lớn về vật chất tối vẫn chưa được trả lời
18/08/2019
Vào thập niên 1930, một nhà thiên văn Thụy Sĩ tên là Fritz Zwicky để ý thấy các thiên hà trong một đám thiên hà ở xa đang quay
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 18)
18/08/2019
CÂU CHUYỆN ĐẠO ĐỨC Có mọi ước muốn trở thành sự thật là cái gì đó mà chỉ một điều thần tính mới có thể hoàn
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 17)
18/08/2019
ĐẠI DIỆN và THAY THẾ Trong phim "Surrogates", Bruce Willis đóng vai một điệp viên FBI đang điều tra những vụ giết người bí ẩn.
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 42)
16/08/2019
Định luật chất khí Boyle 1662 Robert Boyle (1627-1691) “Marge, sao thế em?” Homer Simpson hỏi khi để ý thấy cơn đau của bà vợ
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 41)
16/08/2019
Máy phát tĩnh điện Von Guericke 1660 Otto von Guericke (1602–1686), Robert Jemison Van de Graaff (1901–1967) Nhà sinh lí học thần kinh
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 54)
15/08/2019
Manganese Manganese là một kim loại cứng và giòn, chủ yếu dùng trong các hợp kim thép. Dù không có nhiều ưu điểm, nhưng nó là
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 53)
15/08/2019
Vanadium Là một nguyên tố nữa liên quan đến vùng Scandinavia, vanadium được đặt tên theo Vanadis – một trong chín tên gọi khác

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com