Dùng nhiệt kéo dài tuổi thọ pin

Không nên để đồ điện tử của bạn vào lò vi sóng, nhưng để cho pin hoạt động lâu hơn, có lẽ một ngày nào đó bạn sẽ làm nóng chúng lúc không sử dụng. Theo thời gian hoạt động, các điện cực bên trong pin sạc có thể phát sinh những sợi tóc nhỏ xíu, hình nhánh gọi là dendrite, làm ngắn mạch điện khiến pin bị hỏng hoặc thậm chí làm nó cháy. Nhưng nhờ những thí nghiệm mới và mô phỏng trên máy tính, các nhà nghiên cứu ở Viện Công nghệ California đã khảo sát chi tiết xem nhiệt độ cao có thể phá hỏng các dendrite này như thế nào – và từ đó có thể kéo dài tuổi thọ pin.

Pin gồm một cực dương và một cực âm, tương ứng gọi là cathode và anode. Khi pin tạo ra dòng điện, các electron chạy từ anode qua mạch điện bên ngoài pin và trở về cathode. Bị mất electron tạo ra dòng điện, nên một số nguyên tử trong anode – một kim loại dẫn điện như lithium chẳng hạn – trở thành ion rồi dịch chuyển sang cathode, đi qua một môi trường lỏng dẫn điện gọi là chất điện phân.

Dùng nhiệt kéo dài tuổi thọ pin

Quan sát không có thiết bị hỗ trợ của các dendrite lithium vô định hình/fractal.

Việc sạc điện cho pin làm đảo ngược quá trình trên, và các ion dịch chuyển trở lại và bám lên anode. Nhưng khi bám trở lại, các ion không dính đồng đều. Thay vậy, chúng tạo ra những chỗ mấp mô vi mô cuối cùng phát triển thành những nhánh dài và lớn dần qua các chu trình sạc. Khi các dendrite này vươn chạm tới cathode, chúng làm ngắn mạch điện. Bây giờ dòng điện chạy qua dendrite thay vì mạch điện ngoài, làm pin trở nên vô dụng và hỏng.

Đồng thời dòng điện làm nóng các dendrite, và bởi vì chất điện phân có xu hướng dễ cháy nên các dendrite có thể đánh lửa. Cho dù các dendrite không làm ngắn mạch điện thì chúng vẫn có thể làm anode vỡ hoàn toàn và trôi nổi trong chất điện phân. Khi đó, anode mất vật liệu, và pin không còn trữ nhiều năng lượng như ban đầu nữa.

Dùng nhiệt kéo dài tuổi thọ pin

Quan sát không có thiết bị hỗ trợ của các dendrite lithium được tạo ra với i = 2 mA, trong thời gian t = 24 h (a) trước và (b) sau khi nhúng vào chậu dầu có nhiệt độ T = 78 C trong t = 48 h. Phần diện tích tô màu giảm từ 64% xuống còn 41%.

“Các dendrite nguy hiểm và làm giảm dung lượng của pin sạc,” phát biểu của Asghar Aryanfar, một nhà khoa học tại Caltech, người đứng đầu nghiên cứu trên. Họ vừa công bố kết quả trên trang bìa tạp chí The Journal of Chemical Physics, số ra tuần này. Mặc dù các nhà nghiên cứu khảo sát pin lithium, một trong những loại pin hiệu quả nhất, nhưng kết quả của họ có thể áp dụng rộng rãi. “Vấn đề dendrite là chung cho mọi loại pin sạc,” Aryanfar nói.

Các nhà nghiên cứu đã nuôi các dendrite lithium trên pin thử nghiệm và làm nóng chúng trong vài ngày. Họ nhận thấy các nhiệt độ lên tới 55oC làm ngắn các dendrite tới 36%. Để xác định nguyên nhân chính xác gây ra hiện tượng thu ngắn này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một máy vi tính chạy mô phỏng tác dụng của nhiệt lên từng nguyên tử lithium tạo nên một dendrite, nó được mô tả bởi dạng hình học đơn giản, lí tưởng hóa là hình chóp.

Các mô phỏng cho thấy nhiệt độ tăng làm kích hoạt các nguyên tử chuyển động theo hai kiểu. Nguyên tử tại đỉnh hình chóp có thể hạ xuống mức thấp hơn. Hoặc một nguyên tử ở mức thấp có thể di chuyển và để lại một khoảng trống, sau đó khoảng trống này được lấp đầy bởi một nguyên tử khác. Các nguyên tử chuyển động ngẫu nhiên, tạo ra đủ lượng chuyển động để làm đứt gãy dendrite.

Bằng cách định lượng phần năng lượng cần thiết để làm biến đổi cấu trúc của dendrite, theo Aryanfar, các nhà nghiên cứu có thể hiểu rõ hơn các đặc trưng cấu trúc của nó. Và trong khi nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin ở nhiệt độ cao – ví dụ xu hướng của nó tự phóng điện hoặc sự xuất hiện của các phản ứng hóa học phụ – nhưng nghiên cứu mới này cho thấy để kéo dài tuổi thọ cho pin, tất cả những gì bạn có thể làm là thêm vào một ít nhiệt.

Tham khảo: "Annealing kinetics of electrodeposited lithium dendrites," by Asghar Aryanfar, Tao Cheng, Agustin J. Colussi, Boris V. Merinov, William A. Goddard III and Michael R. Hoffmann. The Journal of Chemical Physics October 1, 2015 DOI: 10.1063/1.4930014

Nguồn: PhysOrg.com

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Các bài khác


250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 90)
25/05/2020
Đồng hồ tròn năm 1841 Những đồng hồ đầu tiên không có kim phút. Kim phút chỉ trở nên quan trọng cùng với sự phát triển
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 89)
25/05/2020
Định luật Joule về sự tỏa nhiệt do dòng điện 1840 James Prescott Joule (1818-1889)   Các bác sĩ phẫu thuật thường ăn
Câu chuyện phát minh laser: Và thế là có ánh sáng!
22/05/2020
Kỉ niệm 60 năm laser ra đời. Bài của Pauline Rigby trên tạp chí Physics World, số tháng 5/2020. Cuộc đua chế tạo laser đã khởi
Tìm hiểu nhanh về Vật chất (Phần 9-Hết)
21/05/2020
Chương 9 Vật chất tối và năng lượng tối Khi chúng ta nhìn vào không gian sâu thẳm với kính thiên văn của mình, chúng ta nhìn
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 100-Hết)
19/05/2020
Oganesson Việc tạo ra các nguyên tố siêu nặng mới là một bài tập thực hành trong việc theo đuổi bóng ma nguyên tử. Những
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 99)
19/05/2020
Moscovium Món chén Thánh của nghiên cứu nguyên tố siêu nặng là định vị cái gọi là các hòn đảo ổn định. Đây là những
Galileo và bản chất của khoa học vật lí
13/05/2020
3.1 Giới thiệu Có ba câu chuyện được kể lại. Chuyện thứ nhất kể Galileo là một nhà triết học tự nhiên. Không giống
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 50)
12/05/2020
15. NHỮNG CHỈ TRÍCH ĐANG QUY KẾT Năm 2000, một cuộc tranh cãi dữ dội nổ ra trong cộng đồng khoa học. Một trong những người

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com