Giải thích sự đồng bộ của đồng hồ quả lắc

Khoảng 350 năm về trước, nhà phát minh và nhà khoa học người Hà Lan Christiaan Huygens đã quan sát thấy hai đồng hồ quả lắc treo trên tường sẽ đồng bộ chuyển động của chúng theo thời gian.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng trên đã khiến các nhà khoa học vò đầu bứt tai hàng thế kỉ mà chưa có sự nhất trí nào.

Một bài báo công bố trên tạp chí Nature số ra gần đây đề xuất một giải đáp: hai con lắc truyền năng lượng cho nhau qua các xung sóng âm.

Hai nhà khoa học người Bồ Đào Nha nêu lí thuyết cho rằng các xung sóng âm này có thể truyền từ đồng này sang đồng hồ kia, làm nhiễu loạn dao động của hai con lắc và cuối cùng làm chúng đồng bộ với nhau.

Họ đã phát triển một mô hình toán học phức tạp trước khi tiến hành các thí nghiệm với hai con lắc gắn vào một thanh lắp cố định trên tường.

Họ tìm thấy các tiên đoán lí thuyết và mô phỏng ăn khớp với nhau.

“Chúng tôi có thể xác nhận rằng năng lượng được truyền qua một xung sóng âm,” đồng tác giả Luis Melo thuộc khoa vật lí, ĐH Lisbon trao đổi qua email với hãng tin AFP. Công trình này không chỉ giải “một bài toán cơ bản, xưa cũ” mà nó còn giúp người ta hiểu rõ hơn các loại dao động khác, ông nói.

Huygens được tôn vinh với việc chế tạo đồng hồ quả lắc đầu tiên vào năm 1656 – đồng hồ chính xác nhất tính đến thời điểm đó, với biên độ sai số chưa tới một phút mỗi ngày. Sau đó, ông cải thiện sai số ấy giảm đến dưới 10 giây.

Vào năm 1665, Huygens báo cáo việc quan sát một hiện tượng lạ - hai đồng hồ treo chung một giá đỡ sẽ bắt đầu dao động đồng bộ, nhưng theo hai chiều ngược nhau.

Tốc độ của một con lắc – một vật nặng treo dưới một sợi dây – được xác định chủ yếu bởi độ dài của nó.

Các nỗ lực giải thích sự đồng bộ hóa như thế trước nay thật đa dạng, từ tác động của những dòng không khí nhỏ xíu cho đến chuyển động nhỏ của giá đỡ gắn hai đồng hồ.

Nguồn: PhysOrg.com

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Tạo bảng điểm online

Các bài khác


Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 18)
18/08/2019
CÂU CHUYỆN ĐẠO ĐỨC Có mọi ước muốn trở thành sự thật là cái gì đó mà chỉ một điều thần tính mới có thể hoàn
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 17)
18/08/2019
ĐẠI DIỆN và THAY THẾ Trong phim "Surrogates", Bruce Willis đóng vai một điệp viên FBI đang điều tra những vụ giết người bí ẩn.
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 42)
16/08/2019
Định luật chất khí Boyle 1662 Robert Boyle (1627-1691) “Marge, sao thế em?” Homer Simpson hỏi khi để ý thấy cơn đau của bà vợ
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 41)
16/08/2019
Máy phát tĩnh điện Von Guericke 1660 Otto von Guericke (1602–1686), Robert Jemison Van de Graaff (1901–1967) Nhà sinh lí học thần kinh
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 54)
15/08/2019
Manganese Manganese là một kim loại cứng và giòn, chủ yếu dùng trong các hợp kim thép. Dù không có nhiều ưu điểm, nhưng nó là
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 53)
15/08/2019
Vanadium Là một nguyên tố nữa liên quan đến vùng Scandinavia, vanadium được đặt tên theo Vanadis – một trong chín tên gọi khác
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 16)
14/08/2019
7. ROBOT TRONG KHÔNG GIAN Năm 2084, Arnold Schwarzenegger là một công nhân xây dựng bình thường đang gặp rắc rối với những giấc
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 15)
14/08/2019
6. NHỮNG HÀNH TINH KHÍ KHỔNG LỒ, SAO CHỔI VÀ XA HƠN NỮA Trong một tuần định mệnh vào tháng 1 năm 1610, Galileo đã khám phá ra

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com