Một quyển sách về thuyết tương đối rộng gây bất ngờ lớn

Tác phẩm Sette Brevi Lezioni di Fisica (Bảy Bài Học Vật Lí Ngắn) của tác giả Carlo Rovelli đã chính thức vượt hit quyển Fifty Shades of Grey (Năm Mươi Sắc Thái) trên các hiệu sách ở Italy.

Một quyển sách giải thích thuyết tương đối rộng Einstein có vẻ chẳng thể nào là đối thủ kình địch cho danh hiệu sách bán chạy nhất. Nhưng ở Italy, quyển Sette Brevi Lezioni di Fisica (Bảy Bài Học Vật Lí Ngắn), với tác giả là một nhà vật lí đã dành phần lớn cuộc đời ông tìm hiểu bài toán lực hấp dẫn lượng tử vẫn chưa được giải, đã gây nhiều bất ngờ khi nó lọt vào top sách bán chạy nhất trong hai tháng liền, sánh ngang với quyển Cinquanta Sfumature di Grigio (Năm Mươi Sắc Thái).

Sự thành công của quyển sách – đã bán ra 140.000 bản trong sáu tháng – khiến tác giả của nó, nhà vật lí 58 tuổi Carlo Rovelli, “có chút bị áp đảo tinh thần”.

“Nó có số độc giả vượt quá mức mà tôi tưởng tượng,” ông trả lời báo Guardian. “Tôi nghĩ cái người ta thích là nó tương đối đơn giản, nhưng có rất nhiều thi vị trong nó nữa – hiểu theo nghĩa là cố gắng thể hiện cái đẹp của tự nhiên.”

Quyển sách, do nhà xuất bản Adelphi ở Italy phát hành, có nội dung như tựa đề của nó vậy. Rovelli giải thích các lí thuyết khoa học và các khái niệm được khám phá trong thế kỉ 20, bao gồm cơ học lượng tử và các lỗ đen. Ông còn mô tả các bài toán chưa được giải trong thế kỉ 21.

Carlo Rovelli

Carlo Rovelli, tác giả quyển Bảy Bài Học Vật Lí Ngắn. Ảnh: Tony Reed/Splash News/Corbis

Trong phần giải thích của ông về “lí thuyết đẹp nhất” – thuyết tương đối rộng Einstein – Rovelli viết về không gian cuộn lại, không gian bẻ cong và căng dãn xung quanh chúng ta. “Tôi thuật lại cảm xúc mình đã trải qua khi còn là sinh viên tôi bắt đầu hình dung về nó, và bất ngờ mọi thứ trở nên có ý nghĩa, kiểu như Trái đất quay xung quanh mặt trời vậy,” ông nói.

Rovelli tin rằng số lượng bán ra của quyển sách – sẽ được nhà xuất bản Penguin phát hành bản tiếng Anh vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới, cũng như các bản dịch sang ngôn ngữ khác – sẽ được hưởng lợi từ sự nổi tiếng của những bộ phim khoa học mới đây như Lí Thuyết Của Tất Cả (The Theory of Everthing), nói về Stephen Hawking, và Hố Đen Tử Thần (Interstellar).

Rovelli cho biết ở Italy khoa học thường bị xét đoán với sự ngờ vực do ảnh hưởng của giáo hội Thiên chúa, và tư tưởng bảo thủ ở xứ châu Âu do những quan niệm “lỗi thời” rằng việc đề xuất kiến thức dựa trên nghiên cứu nhân học – triết học, nghệ thuật, và văn chương – thì ưu việt hơn kiến thức khoa học.

“Tôi trưởng thành từ thế hệ đó, [nhưng] khi tôi còn nhỏ, tôi thấy có nhiều sức hấp dẫn hơn và ít e ngại hơn nhiều về khoa học. Tôi nghĩ người ta đã mệt mỏi vì tìm kiếm khoa học,” ông nói. “Khoa học thật đẹp. Nó là kiến thức thôi.”

Không có dạng kiến thức nào – nhân học hay khoa học – là ưu việt hơn cả, ông nói. “Có một sự liên tục, và không hề có mâu thuẫn. Nếu tôi đọc Dostoevsky, tôi biết nhiều hơn về con người. Nếu tôi đọc Einstein, tôi biết nhiều hơn về tự nhiên.”

Rovelli sống ở Marseille, ông bắt đầu viết lách cách đây 10 năm và ông cho biết phần lớn thời gian ông dành cho tập sách của mình là biên tập, chỉnh sửa, chứ không phải viết lách. “Một trong những lí do khiến quyển sách ngắn gọn là bởi vì tôi liên tục sửa và viết cho ngắn lại. Tôi cắt bỏ những đoạn nhàm chán, không thú vị. Tôi nghĩ đó là cái quan trọng – cách mà nội dung được trình bày,” ông nói.

Cho dù mục tiêu của Rovelli là phổ biến kiến thức khoa học, nhưng ông cho biết ông không thể thoát khỏi cái khó hiển nhiên của chủ đề đang trình bày: “Tôi cố không lừa dối. Khi vấn đề phức tạp, tôi nói nó phức tạp.”

Nhà xuất bản đang thúc giục Rovelli cho quyển sách tiếp theo. Nhưng ông không hứng thú viết nữa, ít nhất là hiện nay. “Ước mơ của tôi là tiến dần tới lời giải cho bài toán lực hấp dẫn lượng tử. Đó là cái tôi muốn làm. Tôi là một nhà khoa học,” ông nói.

Theo The Guardian

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Các bài khác


Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 34)
26/05/2019
Các kim loại nặng có độc tính Kim loại nặng là bất kì kim loại hay á kim tỉ trọng cao nào có độc tính đối với cơ thể
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 33)
26/05/2019
Họ Lanthanoid Được khám phá lần đầu tiên ở gần thị trấn Ytterby tại Thụy Điển vào năm 1787, họ lanthanoid (tức các
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 6)
26/05/2019
THỰC TẠI NÀY CÓ THẬT SỰ LÀ THẬT KHÔNG? IS “REALITY” REALLY REAL? Mọi người đều biết biểu hiện "thấy là tin tưởng –
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 5)
26/05/2019
BỐN LỰC CƠ BẢN Sự thành công của thế hệ đầu tiên của việc quét não này là không có kém hơn một bức tranh đầy ngoạn
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 52)
22/05/2019
Vụ Nổ Lớn Nguồn gốc của lí thuyết Vụ Nổ Lớn (Big Bang) nằm ở thực tế chính không gian đang dãn nở. Nếu Vũ trụ hiện
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 51)
22/05/2019
Lí thuyết nhiễu loạn Trong khi các nhà vật lí có thể tính ra nghiệm cho các toán tử Hamiltonian tương ứng với, nói ví dụ,
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 4)
22/05/2019
SỰ TRỖI DẬY CỦA TÊN LỬA V-2 Dưới sự lãnh đạo của von Braun, các công thức trên giấy và bản phác thảo của Tsiolkovsky
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 3)
22/05/2019
PHẦN I: RỜI TRÁI ĐẤT – LEAVING THE EARTH Bất cứ ai ngồi trên đỉnh của hệ thống nạp đầyu nhiên liệu hydro-oxygen lớn nhất

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com