Stephen Hawking và các thợ săn Higgs giành giải thưởng 3 triệu đô

Một giải thưởng khủng trị giá 3 triệu đô vừa được công bố trao cho bảy nhà vật lí lãnh đạo Máy Va chạm Hadron Lớn (LHC) thuộc CERN và hai thí nghiệm chính của nó – ATLAS và CMS – kể từ năm 1994. Giải thưởng trao cho sự khám phá ra một hạt giống-Higgs tại LHC và là một trong hai “giải vật lí cơ bản đặc biệt” từ Quỹ Fundamental Physics Prize Foundation, quỹ do tỉ phú gốc nhà vật lí người Nga Yuri Milner sáng lập hồi đầu năm nay. Một giải thưởng 3 triệu đô nữa được trao cho nhà vũ trụ học người Anh Stephen Hawking cho nghiên cứu của ông về lỗ đen, sự hấp dẫn lượng tử và vũ trụ sơ khai.

Một trong những người nhận giải tại CERN – phát ngôn viên CMS Joseph Incandela – phát biểu rằng ông “rất hạnh phúc” khi giành được giải thưởng. “Nó công nhận sự nỗ lực to lớn của rất nhiều con người mang đến rất nhiều sáng tạo và tỏa sáng cho các thí nghiệm và phức hợp máy gia tốc LHC đã biến toàn bộ những điều này thành có thể,” ông nói. “Tôi lấy làm vinh dự là lãnh đạo của thí nghiệm [CMS] vào lúc này, nhưng giống như nhiều người khác cùng làm việc với thí nghiệm tôi đã dành 15 đến 20 năm sự nghiệp của mình cho dự án này.”

Sáu nhà vật lí CERN cùng nhận giải thưởng là Lyn Evans, tổng chỉ đạo xây dựng LHC, phát ngôn viên ATLAS hiện nay Fabiola Gianotti và người tiền nhiệm của bà Peter Jenni, cùng Della Negra, Guido Tonelli và Tejinder Singh Verdee, ba người vừa kể đều thuộc đội CMS.

Trong một thư điện tử gửi báo Guardian, Hawking nói “các giải thưởng như thế này giữ một vai trò quan trọng trong việc mang lại sự công nhận rộng rãi cho thành tựu đạt được trong vật lí học”, nhưng ông bổ sung thêm rằng “chẳng ai làm nghiên cứu vật lí vì mục đích giành giải thưởng cả”.

Joseph Incandela (trái) và Fabiola Gianotti

Joseph Incandela (trái) và Fabiola Gianotti tại buổi công bố kết quả Higgs hồi tháng 6 năm 2012. (Ảnh: CERN)

Quỹ Fundamental Physics Prize Foundation cũng đã công bố những người giành giải của ba giải thưởng Physics Frontiers 2013 của quỹ này. Một giải Frontiers trao chung cho Charles Kane thuộc trường Đại học Pennsylvania, Laurens Molenkamp thuộc trường Đại học Würzburg và Shoucheng Zhang thuộc trường Đại học Stanford, cho sự dự đoán và khám phá của họ về những chất cách điện tô pô học. Giải thưởng thứ hai được trao cho Alexander Polyakov thuộc trường Đại học Princeton cho nghiên cứu của ông về lí thuyết trường và lí thuyết dây, còn giải thưởng thứ ba thì trao cho Joseph Polchinski thuộc trường Đại học California, Santa Barbara.

Mỗi người giành giải Frontiers này sẽ có tên trong danh sách chung kết xét giải Fundamental Physics Prize 2013, giải thưởng trị giá 3 triệu đô và sẽ được trao giải vào tháng 3. Người thắng giải Frontiers nào không giành được giải thưởng chính vẫn sẽ được nhận mỗi người 300.000 đô la.

Quỹ Fundamental Physics Prize Foundation cũng đã công bố ba người giành giải New Horizons 2013. Bao gồm Niklas Beisert thuộc trường ETH Zürich cho nghiên cứu của ông về lí thuyết đo lượng tử và lí thuyết dây, Davide Gaiotto thuộc Viện Nghiên cứu Cao cấp Princeton cho “tầm nhìn xa trông rộng” vào sự lưỡng tính, lí thuyết đo và hình học, và Zohar Komargodski thuộc Viện Khoa học Weizmann cho nghiên cứu của ông về các lí thuyết trường 4D. Mỗi nhà lí thuyết sẽ nhận 100.000 đô la.

Nhà tỉ phú Yuri Milner, 51 tuổi, vốn theo học vật lí lí thuyết tại trường Đại học Moscow nhưng không bảo vệ thành công luận án tiến sĩ vật lí lí thuyết tại Viện Vật lí Lebedev. Sau một thời gian làm việc tại Ngân hàng Thế giới ở thủ đô Washington, ông chuyển sang đầu tư cho các công ti khởi nghiệp, chi hàng triệu đô la đầu tư cho các công ti Internet như Facebook, Twitter và Zynga. Số ra tháng 10/2012 của tạp chí Bloomberg Markets đã gọi ông là một trong 50 người có tầm ảnh hưởng nhất có khả năng “làm biến động thị trường hay định hình các ý tưởng hoặc chính sách”.

Nguồn: physicsworld.com

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 74)
22/08/2019
Nguyên lí vị nhân sinh Một trong những khía cạnh lạ nhất của Vũ trụ chúng ta là cách mà nhiều hằng số cơ bản ẩn dưới
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 73)
22/08/2019
Một lí thuyết kiểm tra được ư? Cách hiểu đa thế giới đem lại một giải pháp thuyết phục cho những phương diện phản
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 56)
22/08/2019
Đồng Đồng đứng bắt cầu giữa thế giới cổ đại và hiện đại. Được tìm thấy vừa ở dạng nguyên tố tự nhiên vừa
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 55)
22/08/2019
Cobalt Các thợ khai mỏ bạc thời trung cổ ở Saxony hình dung họ bị quấy rầy bởi lũ kobold – những con quỷ dưới lòng đất
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 18)
22/08/2019
LÝ THUYẾT [KHÔNG.THỜI GIAN] VỀ Ý THỨC SPACE.TIME THEORY OF CONSCIOUSNESS Tôi đã đề xuất một lý thuyết mà tôi gọi là “lý
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 17)
22/08/2019
LỊCH SỬ A.I Vào năm 1955, một nhóm các nhà nghiên cứu được tuyển chọn đã gặp nhau tại Dartmouth và tạo ra lĩnh vực trí
Tìm hiểu nhanh về vật lí hạt (Phần 1)
21/08/2019
Chúng ta được làm bằng gì? Công bằng mà nói thì chúng ta vẫn có thể sống một cuộc đời vui vẻ, lợi lộc, và/hoặc ý
Cẩm nang thám hiểm vũ trụ (Phần 31)
21/08/2019
Chương 6 NGÂN HÀ   Sao tôi lại cảm thấy cô đơn thế này? Lẽ nào hành tinh chúng ta không nằm trong Ngân Hà sao? - HENRY

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com