Einstein là người đầu tiên mơ tới năng lượng tối

Đối với các thiên tài, ngay cả những điều sai lầm cũng ẩn chứa những thành tựu. Một đối thoại giữa Albert Einstein và Erwin Schrödinger (xem ảnh), cho thấy hai người đã vấp phải khái niệm năng lượng tối trước khi nó ra đời đến 80 năm, trong khi đang đùa với cái họ nghĩ là một yếu tố hết sức vớ vẩn.

Vào năm 1917, các phương trình không-thời gian mới lạ của Einstein có các số hạng hình học ở vế trái và năng lượng ở vế phải. Một hằng số ở vế trái giữ cho vũ trụ tĩnh tại, phù hợp với những quan sát thời kì ấy. Nhưng vào năm 1929, cái dần trở nên rõ ràng là vũ trụ đang giãn nở và Einstein đã gọi hằng số đó là “sai lầm lớn nhất của đời tôi”.

Những người đầu tiên nghĩ tới năng lượng tối

Những người đầu tiên nghĩ tới năng lượng tối

Nay nhà sử học Alex Harvey thuộc trường Đại học New York vừa phân tích lại các bài báo của hai nhà vật lí trên, công bố vào năm 1918. Trong một bài báo, Schrödinger đùa nghịch với các phương trình Einstein, chuyển hằng số từ vế trái sang vế phải.

Động thái đơn giản này đã biến hằng số trên từ chỗ là một bộ phận hình học của không-thời gian thành một nguồn năng lượng cho vũ trụ. “Trong khi về mặt toán học nó không gây ra bất kì sự khác biệt nào, nhưng về phương diện vật lí thì có,” Harvey nói.

Einstein đã đáp lại, khá xấc xược, rằng đặc tính của số hạng năng lượng mới này hoặc là chẳng là gì cả, hoặc là đòi hỏi một “mật độ âm không thể quan sát được trong không gian giữa các sao”.

“Hóa ra đó là năng lượng tối,” Harvey nói – nó chỉ xuất hiện trở lại vào năm 1998 để giải thích sự giãn nở đang tăng tốc của vũ trụ.

Kể từ đó đến nay, các nhà vũ trụ học vẫn đang cố gắng tìm hiểu bản chất đích thực của năng lượng tối. Khám phá rằng sự giãn nở của vũ trụ đang tăng tốc đã giành về cho ba nhà vật lí giải thưởng Nobel vật lí năm 2011.

Nếu như Einstein chịu khó đọc kĩ cơ sở toán học trong bài báo trên, có lẽ ông đã dự đoán ra một quan điểm đáng giải Nobel nữa ngay từ những nguyên lí đầu tiên. Thay vậy, ông đã bác bỏ ý tưởng đó ngay khi ông nhận ra nó. “Cách Herr Schrödinger xét đoán theo tôi là không thể nào vì nó dấn quá sâu vào đám giả thuyết,” Einstein viết.

“Ông cho rằng bạn đang mở một hộp thuốc Pandora ở đây,” Harvey nói. “Thì hoặc là không có gì, hoặc là bạn bị nhức đầu. Cơn nhức đầu lịch sử đó hóa ra là năng lượng tối.”

Harvey cho rằng Einstein đã cáu tiết trước trò chơi toán học của Schrödinger. “Giọng điệu của ông thể hiện một sự bực dọc nhất định nào đó.”

Nguồn: New Scientist

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Thời gian là gì? (Phần 1)
15/11/2018
Trong phần này chúng ta tìm hiểu thời gian thuộc về cái bản chất (chưa biết) Chúng ta đã thấy những khái niệm cơ bản như
Lược sử các phương pháp đo thời gian (Phần 1)
15/11/2018
Bài của Helen Margollis đăng trên tạp chí Physics World, tháng 11/2018 Vào ngày 1 tháng Mười Một năm 2018, khi bài báo này được
Giải phẫu bóng đèn LED
14/11/2018
Ngay cả bóng đèn phổ biến cũng biểu hiện các bí ẩn khi chúng ta nhìn vào bên trong. Không giống các bóng đèn nóng sáng truyền
Tạm biệt Kepler, thiết bị săn hành tinh thành công nhất
14/11/2018
Bài của Daniel Cossins trên tạp chí New Scientist ngày 10/11/2018 Đã lâu rồi Kepler nhỉ, và cảm ơn vì mọi thế giới ngoại hành
21 bài học cho thế kỉ 21: Việc làm
14/11/2018
VIỆC LÀM Khi bạn trưởng thành, có thể bạn sẽ thất nghiệp Chúng ta chẳng biết thị trường lao động sẽ như thế nào vào
Giải đáp nhanh những câu hỏi lớn – Stephen Hawking (Phần 11)
09/11/2018
Đầu năm 1982, tôi có viết một bài báo đề xuất rằng những khác biệt này phát sinh từ những thăng giáng lượng tử trong
Giải đáp nhanh những câu hỏi lớn – Stephen Hawking (Phần 10)
09/11/2018
Thế nhưng nhiều nhà khoa học không hài lòng với việc vũ trụ có một khởi đầu, bởi dường như nó ẩn ý rằng vật lí học
Giải đáp nhanh những câu hỏi lớn – Stephen Hawking (Phần 9)
09/11/2018
Chương 2 Vũ trụ đã ra đời như thế nào? Hamlet từng nói, “Tôi có thể bị mắc kẹt trong một vỏ hạt, và tôi tự xem mình

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com