Đề xuất biểu tượng cảnh báo Nguy hiểm Phản vật chất

Là một nguồn nhiên liệu có tiềm năng nhất trong giai đoạn hiện nay trong sự phát triển của nền văn minh nhân loại, tôi nghĩ đã đến lúc chúng ta nên nói một cách nghiêm túc về phản vật chất.

Với những ai chưa biết, phản vật chất có cấu trúc giống hệt như vật chất bình thường, chỉ khác là tích điện ngược lại. Electron thì trở thành positron, và proton thì trở thành phản proton. (Hãy nghĩ tới việc đảo đầu pin trong bộ điều khiển từ xa dùng trong nhà, với đầu “+” lúc này thành đầu “–”.) Khi vật chất và phản vật chất tương tác, chúng hủy nhau hoàn toàn và biến thành năng lượng thuần túy, năng lượng này có thể đẩy những đầu đạn hạt nhân bay về phía trước. (Gene Roddenberry đã rất xuất sắc khi hồi 40 năm trước ông đã viết về những phi thuyền sao viễn tưởng sử dụng phản vật chất làm nhiên liệu đẩy.)

 

Mẫu đề xuất biểu tượng Nguy hiểm Phản vật chất

Mẫu đề xuất biểu tượng Nguy hiểm Phản vật chất

Ngày nay, phản vật chất là thứ duy nhất chúng ta biết có khả năng cấp nguồn cho công nghệ vận tải vũ trụ liên thiên hà hoặc nội bộ trong một hệ hành tinh, cho dù là thực hay chỉ là tưởng tượng, và vấn đề là thời gian bay có thực tế hay không mà thôi (nghĩa là có hợp lí với quãng đời của một con người hay không).

Ở nước Mĩ hiện nay có dự luật 10 CFT 835. Chúng là những điều luật mà chính phủ Mĩ đặt ra để bảo vệ công nhân và cộng đồng trước những nguồn bức xạ nguy hiểm và cảnh báo họ về những khu vực ô nhiễm bức xạ và phóng xạ. Dự luật này có quy định về biểu tượng cảnh báo hai màu vàng và đen quen thuộc.

 

Màu nền đen thì tốt hơn chăng?

Màu nền đen thì tốt hơn chăng?

 

Màu nền đen thì tốt hơn chăng?

Ảnh: Ben McGee

Khi chúng ta xét nghiêm túc phản vật chất là một nguồn nhiên liệu (dự trữ) có tiềm năng khai thác, cái chúng ta cần làm trước mắt là xét nghiêm túc sự cảnh báo mọi người về chúng. Bước đầu tiên là sáng tạo ra một nhãn báo nguy hiểm.

Đã có một sự đề xuất về Biểu tượng Nguy hiểm Phản vật chất trôi nổi trên Internet, nhưng chúng chưa thể hiện rõ các rủi ro và khớp với nghệ thuật biểu trưng được chấp nhận hiện nay. Tại sao chúng ta không bắt đầu với cái gì đó quen thuộc chứ? Có lẽ biểu tượng ba lá bức xạ là đủ để cảnh báo mọi người.

Dưới đây là phần giải thích mẫu biểu trưng này:

  • Hình dạng ba lá biểu diễn năng lượng bức xạ từ một điểm, vì thế tại sao không bắt đầu từ đây chứ? Nó đã được công nhận rộng rãi trên tầm quốc tế.
  • Thay cho một điểm ở giữa biểu tượng, sử dụng hai vòng tròn màu đối chồng lấn lên nhau, thể hiện sự tương tác của vật chất và phản vật chất.
  • Thay cho ba lá nguyên vẹn, hãy xẻ đôi chúng ra để mang lại cảm giác có nhiều năng lượng được giải phóng hơn so với vật chất phóng xạ.
  • Thay cho màu vàng, một màu cảnh báo, hãy sử dụng màu đỏ, một màu đi cùng với sự nguy hiểm và chết chóc. Màu nền thì không quan trọng lắm, miễn là nó mang lại sự tương phản cao với màu đỏ. Tác giả bài viết này thích màu xanh nước biển, màu tím hoặc màu đen.

Còn bạn, bạn có thể sáng tạo ra những mẫu biểu trưng của riêng mình. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này thì hãy chia sẻ mẫu sáng tạo của bạn để mọi người cùng tham khảo nhé.

Alpha Physics – thuvienvatly.com
Theo Astrowright.com

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Sai lệch 9 phần trăm
10/07/2019
Một sai lệch giữa các phép đo về hằng số Hubble khiến các nhà khoa học phát vấn liệu có điều gì đó không đúng trong hiểu
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 44)
10/07/2019
Chương 12 HÊ, NHÌN ĐI… NÓ BAY KÌA! Khí động lực học và những máy bay đầu tiên Không bao lâu sau khi những máy bay đầu tiên
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 43)
10/07/2019
SỰ THĂNG BẰNG CỦA VIÊN ĐẠN Như ta đã thấy ở phần trước, yếu tố chính làm thăng bằng một viên đạn là chuyển động
Rốt cuộc hydrogen kim loại đã được tạo ra hay chưa?
09/07/2019
Rất nhiều nhà vật lí trong các năm qua khẳng định rằng họ có thể biến hydrogen thành kim loại bằng cách nén nó cực mạnh,
Trái Đất tử ngoại nhìn từ một đài quan sát trên Mặt Trăng
09/07/2019
Hành tinh nào thế này? Trái Đất đấy. Bức ảnh màu giả này cho thấy Trái Đất trông như thế nào trong miền ánh sáng tử
Một trường hợp phản trực giác trong đó hai điện tích cùng dấu hút nhau
09/07/2019
Khi nói đến điện tích, luôn có một chân lí bất di bất dịch: điện tích trái dấu hút nhau, cùng dấu đẩy nhau. Nhưng trong
Xác định lại các giới hạn của độ chuẩn xác đo lường
09/07/2019
Trong hàng thế kỉ, con người đã và đang mở rộng kiến thức của mình về thế giới thông qua việc đo lường ngày càng chính
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 44)
09/07/2019
Boron Là á kim duy nhất trong một nhóm nếu không đã gồm toàn kim loại, boron là nguyên tố đứng đầu nhưng không tiêu biểu lắm

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com