Phát hiện ba hành tinh ngoại nhỏ nhất

Hành tinh ngoại nhỏ nhất từng được tìm thấy quay xung quanh một ngôi sao kiểu mặt trời là một thế giới đất đá bằng một nửa Trái đất và hầu như ngang ngửa kích cỡ với Hỏa tinh. Mặc dù nó quá nóng đối với sự sống, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết khám phá ra nó làm tăng thêm cưo hội tìm kiếm những hành tinh khác thân thiện với sự sống hơn.

Hành tinh mới phát hiện, tên gọi là KOI-961.03, tuần hoàn đi qua phía trước ngôi sao bố mẹ của nó, làm độ sáng của ngôi sao mờ đi một chút, nhờ đó mà kính thiên văn vũ trụ Kepler của NASA đã phát hiện ra.

Philip Muirhead thuộc Viện Công nghệ California ở Pasadena là người đứng đầu đội nghiên cứu thực hiện khám phá trên. Họ vừa công bố kết quả tại cuộc họp của Hội Thiên văn học Hoa Kì ở Austin, Texas, hôm 11/01.

Ngôi sao bố mẹ của hành tinh trên là một sao lùn đỏ, kích cỡ tương đương với mặt trời nhưng là loại sao phổ biến nhất trong thiana hà. Hai hành tinh đá mới được phát hiện ra khác, KOI-961.01 và KOI-961.02, cũng quay xung quanh ngôi sao trên.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng Đài thiên văn Keck ở Hawaii để xác định kích cỡ của ngôi sao chủ. Từ đó cho phép họ tính ra kích cỡ của các hành tinh dựa trên lượng ánh sáng mờ đi mà chúng gây ra.

KOI-961.03 là hành tinh nhỏ nhất và bằng 0,57 lần kích cỡ Trái đất. Nó chỉ lớn hơn Hỏa tinh 8%. Hai hành tinh còn lại, KOI-961.02 và KOI-961.01, tương ứng bằng 0,73 và 0,78 kích cỡ Trái đất.

 

Phát hiện ba hành tinh ngoại nhỏ nhất

Hành tinh mới phát hiện (giữa) có kích cỡ chừng bằng Hỏa tinh (trái) và to hơn một nửa Trái đất (phải). Ảnh: NASA/Caltech

Nhỏ hơn và nhỏ hơn nữa

Hành tinh nhỏ nhất và nhỏ thứ hai trong hệ nhỏ hơn bất kì hành tinh ngoại nào đã được phát hiện ra trước đây đang quay xung quanh một ngôi sao đang sống bình thường (hai hành tinh nhỏ hơn – chỉ 0,04% và 2% khối lượng Trái đất – đã được tìm thấy đang quay xung quanh một ngôi sao chết gọi là pulsar).

Kỉ lục hành tinh nhỏ nhất liên tục bị phá trong những tuần gần đây. Hôm 20/12, hai hành tinh – chỉ 0,87 và 1,03 lần kích cỡ Trái đất – đã được công bố. Vài ngày sau, một hành tinh còn nhỏ hơn nữa, bằng 0,76 lần Trái đất, được công bố, cùng với một hành tinh khác bằng 0,87 lần Trái đất. Cả bốn hành tinh đều do kính thiên văn Kepler phát hiện.

Hệ mặt trời mới phát hiện ra là hệ sít sao nhất từng được biết, với cả ba hành tinh đang quay xung quanh ngôi sao ở khoảng cách chưa tới 1% khoảng cách từ Trái đất đến mặt trời và chỉ mất 2 ngày để hoàn thành một vòng quỹ đạo.

Hành tinh cỡ chừng bằng sao Hỏa là hành tinh xa ngôi sao của nó nhất trong số ba hành tinh nhưng vẫn còn quá nóng với nhiệt độ ước tính chừng 200oC để duy trì nước lỏng và sự sống như chúng ta biết.

‘Giống như con gián’

Khám phá trên bổ sung thêm bằng chứng đang tăng dần rằng những hành tinh đá cỡ nhỏ là phổ biến và đề xuất rằng những hành tinh như thế còn phổ biến xung quanh các sao lùn đỏ vốn chiếm 80% số lượng sao trong thiên hà.

Chỉ vài ba tá trong số 150.000 ngôi sao mà Kepler theo dõi là nhỏ ngang với KOI-961, ngôi sao bố mẹ của ba hành tinh mới. Và vì Kepler chỉ có thể nhìn thấy những hành tinh đi qua phía trước ngôi sao bố mẹ của chúng, nên đa số hành tinh là không thể trông thấy đối với Kepler.

Việc phát hiện ra những hành tinh đá quay xung quanh một trong số chúng cho thấy ít nhất thì một phần ba trong số những sao lùn đỏ nhỏ nhất có những bạn đồng hành như thế, theo lời của thành viên đội nghiên cứu John Johnson thuộc Caltech ở Pasadena. “Nó thuộc loại kiểu như loài gián – nếu bạn nhìn thấy một con, thì còn có hàng tá con đang ẩn náu đâu đó,” ông nói.

Nhiều hành tinh quay xung quanh các sao lùn đỏ có khả năng nằm trong vùng ở được của ngôi sao của chúng, nơi nước lỏng có thể tồn tại trên bề mặt của vật thể, Johnson nói. “Toàn bộ thiên hà phải đầy nhung nhúc hành vinh với một ít hành tinh có thể ở được đang quay xung quanh các sao lùn đỏ mờ nhạt.”

Xuân Nguyễn – thuvienvatly.com
Theo New Scientist

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 60)
11/11/2019
Định luật Coulomb về Tĩnh điện 1785 Charles-Augustin Coulomb (1736–1806) “Chúng ta gọi ngọn lửa của đám mây đen ấy là
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 59)
11/11/2019
Lỗ đen 1783 John Michell (1724-1793), Karl Schwarzschild (1873-1916), John Archibald Wheeler (1911-2008), Stephen William Hawking (1942-2018) Các nhà
Chuyển động của các hành tinh đặt ra giới hạn mới lên khối lượng graviton
11/11/2019
Có thể dùng chuyển động của các hành tinh để đưa ra ước tính tốt nhất cho giới hạn trên của khối lượng graviton – một
Đi tìm nguồn gốc của khái niệm du hành thời gian
10/11/2019
Giấc mơ du hành xuyên thời gian vốn đã xưa cũ và ở đâu cũng có. Thế nhưng niềm hứng khởi của con người đối với sự du
Thorium decahydride siêu dẫn ở 161 K
09/11/2019
Một nhóm nhà khoa học, dưới sự chỉ đạo của Artem Oganov ở Skoltech và Viện Vật lí và Công nghệ Moscow, và Ivan Troyan ở Viện
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 92)
09/11/2019
Các kiểu máy tính lượng tử Các nhà vật lí đang phát triển máy tính lượng tử không kì vọng chế tạo được ngay một mẫu
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 91)
09/11/2019
Điện toán lượng tử Máy tính lượng tử hứa hẹn làm thay đổi thế giới theo những cách mà chúng ta không thể hình dung nổi.
Định luật Coulomb về tĩnh điện (Phần 2)
08/11/2019
Charles-Augustin de Coulomb (1736–1806), nhà vật lí Pháp nổi tiếng với định luật mô tả lực tương tác giữa hai điện tích

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com