Thưởng ngoạn cảnh hoàng hôn trên một hành tinh ngoại

Một trong những điều thú vị của khoa học là có không biết bao nhiêu người thỏa sức tưởng tượng để gợi lên những ý tưởng, những khái niệm, và trong một số trường hợp, những hình ảnh thật sự hiện ra trong đầu họ, và rồi họ sử dụng những công cụ có trong tay để mang những ý tưởng như thế ra ánh sáng cho mọi người đều có thể nhìn rõ.

Một ví dụ như thế là bức ảnh này của giáo sư Frederic Pont, thuộc trường đại học Exeter. Ông đã tưởng tượng ra quang cảnh trước mắt nếu như một người nào đó có thể đi đến một hành tinh khác và lặng lẽ ngồi quan sát mặt trời lặn, giống hệt như nhiều người chúng ta vẫn làm trên Trái đất này. Nhưng Pont không chỉ có tưởng tượng, ông còn khai thác dữ liệu từ một camera gắn trên kính thiên văn vũ trụ Hubble, kiến thức về sự biến thiên màu sắc của ánh sáng khi nó gặp phải những hóa chất nhất định, và mô phỏng trên máy vi tính, để tạo ra một ảnh ảo của cảnh hoàng hôn thật sự khi nhìn từ trên một hành tinh xa xăm nào đó trong vũ trụ.

 

Hoàng hôn trên hành tinh HD209458b

Hoàng hôn trên hành tinh HD209458b

Hành tinh vừa nói là hành tinh ngoại (hành tinh ngoài hệ mặt trời) HD209458b, tên hiệu là Osiris, trông khá lớn và quay khá gần ngôi sao của nó. Tại những điểm nhất định, khi hành tinh đi qua giữa chúng ta và ngôi sao của nó, ánh sáng phát ra từ ngôi sao đó đi qua khí quyển của Osiris trước khi đi tới chúng ta. Điều đó cho phép những chuyên gia nghiên cứu hành tinh ngoại như Pont biết được trong khí quyển đó có những chất gì. Và một khi đã biết thành phần khí quyển như thế, người ta có thể suy luận ra màu sắc sẽ trông như thế nào trước đôi mắt trần của chúng ta, nếu chúng ta có thể ngồi trên hành tinh đó và quan sát ngôi sao của nó lặn xuống đường chân trời.

Mặc dù về mặt kĩ thuật chúng ta không thể ngồi trên bề mặt của Osiris, vì nó không có bề mặt giống như Trái đất chúng ta, nhưng hình ảnh như Pont vẽ ra là gần đúng với cái trông thấy, nếu như nó tồn tại, và kết quả trên thật sự ấn tượng. Đây là vì ánh sáng phát ra từ ngôi sao của Osiris cỏ màu trắng, giống như mặt trời của chúng ta, nhưng khi nó đi qua natrium trong khí quyển của Osiris, ánh sáng đỏ bị hấp thụ, để lại ánh sáng sao có màu xanh lam. Nhưng rồi, khi mặt trời của nó lặn xuống, ánh sáng xanh lam bị tán xạ theo kiểu giống như cái xảy ra trên Trái đất chúng ta (tán xạ Rayleigh) làm màu sắc dần dần chuyển sanh xanh lục, và rồi là xanh lục đậm. Và cuối cùng, do sự nhiễu xạ, phần dưới của bức ảnh hơi bị dẹt đi một chút.

Vì thế hiện nay, thay vì thỏa sức tưởng tượng xem mặt trời lặn trên một hành tinh ở cách chúng ta 150 năm ánh sáng trông như thế nào, chúng ta có thể nhìn vào hình ảnh của Pont, và tự quan sát thỏa thích.

Lucky_Rua – thuvienvatly.com
Theo PhysOrg.com

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 90)
25/05/2020
Đồng hồ tròn năm 1841 Những đồng hồ đầu tiên không có kim phút. Kim phút chỉ trở nên quan trọng cùng với sự phát triển
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 89)
25/05/2020
Định luật Joule về sự tỏa nhiệt do dòng điện 1840 James Prescott Joule (1818-1889)   Các bác sĩ phẫu thuật thường ăn
Câu chuyện phát minh laser: Và thế là có ánh sáng!
22/05/2020
Kỉ niệm 60 năm laser ra đời. Bài của Pauline Rigby trên tạp chí Physics World, số tháng 5/2020. Cuộc đua chế tạo laser đã khởi
Tìm hiểu nhanh về Vật chất (Phần 9-Hết)
21/05/2020
Chương 9 Vật chất tối và năng lượng tối Khi chúng ta nhìn vào không gian sâu thẳm với kính thiên văn của mình, chúng ta nhìn
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 100-Hết)
19/05/2020
Oganesson Việc tạo ra các nguyên tố siêu nặng mới là một bài tập thực hành trong việc theo đuổi bóng ma nguyên tử. Những
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 99)
19/05/2020
Moscovium Món chén Thánh của nghiên cứu nguyên tố siêu nặng là định vị cái gọi là các hòn đảo ổn định. Đây là những
Galileo và bản chất của khoa học vật lí
13/05/2020
3.1 Giới thiệu Có ba câu chuyện được kể lại. Chuyện thứ nhất kể Galileo là một nhà triết học tự nhiên. Không giống
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 50)
12/05/2020
15. NHỮNG CHỈ TRÍCH ĐANG QUY KẾT Năm 2000, một cuộc tranh cãi dữ dội nổ ra trong cộng đồng khoa học. Một trong những người

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com