Phát hiện những phân tử phức tạp trên Pluto

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra bằng chứng mới cho thấy có lẽ từng có những hydrocarbon phức tạp trên bề mặt của Pluto.

 

Kính thiên văn vũ trụ Hubble

Kính thiên văn vũ trụ Hubble

Quang phổ kế Các nguồn Vũ trụ mới trên Kính thiên văn vũ trụ Hubble vừa phát hiện ra một vạch hấp thụ bước sóng tử ngoại mạnh trên hành tinh lùn em út của chúng ta.

Vạch hấp thụ này cho thấy sự có mặt của những phân tử hydrocarbon và/hoặc nitrile phức tạp trên bề mặt Pluto, theo một đội ở Viện Nghiên cứu Southwest và trường Đại học Nebraska Wesleyan cho biết.

Các hóa chất trên có lẽ được tạo ra bởi sự tương tác của ánh sáng mặt trời hoặc tia vũ trụ với băng trên bề mặt được biết là tồn tại trên Pluto, bao gồm băng methane, carbon monoxide và nitrogen.

“Đây là một kết quả thú vị vì những hydrocarbon Pluto phức tạp và những phân tử khác có thể là nguyên nhân gây ra đặc trưng phổ tử ngoại mà chúng tôi tìm thấy với Hubble mà có lẽ, cùng với những yếu tố khác, là nguyên nhân mang lại cho Pluto màu sắc hơi đo đỏ của nó,” tiến sĩ Alan Stern phát biểu.

Đội nghiên cứu còn phát hiện ra bằng chứng của những sự biến thiên trong phổ tử ngoại của Pluto so với những phép đo Hubble hồi thập niên 1990. Những biến thiên đó có thể đơn giản là vì những địa hình khác nhau đã và đang được nhìn vào; hoặc chúng có thể có nguyên nhân là những hiệu ứng khác, ví dụ như những thay đổi trên bề mặt liên quan đến sự tăng nhanh áp suất của khí quyển Pluto trong cùng khoảng thời gian đó.

“Khám phá mà chúng tôi vừa thực hiện với Hubble nhắc nhở chúng ta rằng sẽ còn có những khám phá thú vị mới về thành phần và sự tiến triển bề mặt của Pluto đang chờ ở phía trước khi phi thuyền vũ trụ New Horizons của NASA đi đến Pluto vào năm 2015,” Stern nói.

KaDick – thuvienvatly.com
Theo TG Daily

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 90)
23/02/2020
Berkelium Vào cuối thập niên 1940, giấc mơ của các nhà giả kim ngày xưa không những biến thành hiện thực, mà còn chuyển thành
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 89)
23/02/2020
Americium Giống plutonium đứng trước nó, americium được điều chế bởi Glenn T. Seaborg và một nhóm nhà khoa học Berkeley làm việc
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần cuối)
22/02/2020
TRỞ THÀNH LOẠI IV Trong cùng một dòng chảy nơi viên cảnh đó, lựa chọn thứ hai là chúng ta tiến hóa thành một nền văn minh
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 43)
22/02/2020
14. RỜI KHỎI VŨ TRỤ Trái đất đang chết dần. Trong bộ phim Interstellar, một thảm họa khiến khí hậu trở nên đáng sợ đã
Ai đã phát minh ra ABC?
16/02/2020
Lâu nay người ta vẫn cho rằng các thư lại Ai Cập đã sáng chế ra bảng chữ cái đầu tiên. Tuy nhiên, đó chưa phải là toàn bộ
Toán học cấp tốc (Phần 10)
15/02/2020
e e là một số siêu việt và là một trong những hằng số cơ bản của toán học. Được gọi là hằng số Euler, nó có giá trị
Toán học cấp tốc (Phần 9)
15/02/2020
Số đại số và số siêu việt Một số đại số là nghiệm của một phương trình chứa lũy thừa của biến x, một đa thức
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 62)
15/02/2020
Chương 18 BOM KHINH KHÍ, TÊN LỬA LIÊN LỤC ĐỊA, LASER VÀ TƯƠNG LAI Sau sự phát triển bom nguyên tử, bản chất của chiến tranh

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com