Đại học Cambridge đưa các bài báo của Newton lên online

Trong một dự án đã quá hạn từ lâu, trường Đại học Cambridge, nhờ sự tài trợ mạnh tay từ Quỹ Polonsky (quỹ dành cho giáo dục và nghệ thuật) và Ủy ban Thông tin Chung thuộc Khối Liên hiệp Anh (JISC), đã đưa một số bài báo gốc của Isaac Newton lên trực tuyến để bất kì ai cũng có thể tham khảo. Đáng quan tâm nhất trong số đó là bản sao có chú thích của riêng Newton của cuốn Philosophiae Naturalis Principia Mathematica mà nhiều người xem là một trong những tác phẩm hay nhất từng xuất bản của một nhà khoa học lớn. Đối với những ai đang tìm kiếm đôi điều ẩn sau công trình khoa học, trường Đại học Cambridge cũng cho công bố cái gọi là “Sách Nháp” của Newton, một quyển nhật kí Newton thừa hưởng từ người bố dượng và trong đó ông ghi lại những thứ linh tinh như các quan điểm của ông về giải tích trong thời gian xa trường xa lớp do trận Đại dịch vào năm 1665.

 

Đại học Cambridge đưa các bài báo của Newton lên online

Tài nguyên có thể xem từng trang qua định dạng loại PDF, bằng cách nhấn các mũi tên. Dễ dàng nhận thấy là việc số hóa các bài báo của Newton có phần quá gấp gáp, vì nhiều trang bị rách nát, bị vấy bẩn và thậm chí trông như bị cháy ở một số chỗ. Như vậy, việc đưa các bài báo lên trực tuyến không chỉ đưa đến chúng với bất kì ai có máy vi tính và kết nối Internet, mà còn đưa chúng đến thế hệ mai sau muốn xem chúng trong tương lai ở dạng điện tử.

Chính trong tác phẩm Principia Mathematica, Newton đã thiết lập lí thuyết của ông về các định luật của chuyển động và định luật vạn vật hấp dẫn, cái một số người cho rằng đã đặt nền tảng cho lí thuyết tương đối của Einstein. Và nếu thế chưa đủ, thì Newton còn được tôn vinh là người “phát minh” ra phép tính giải tích, một công cụ toán học mà nếu không có sẽ không có thế giới hiện đại như ngày nay.

Tổng cộng có hơn 4000 trang tác phẩm của Newton được công bố trên web, với một đội sao in đã làm việc từ mùa hè năm ngoái, trong đó có nhiều trang phải phục hồi lại mới xem được. Những người làm việc trong dự án trên đều nói rằng kết quả như thế thể hiện sự quan tâm sâu sắc và sự chuyên tâm với một mục đích duy nhất; đó là trình làng một trong những trí tuệ lỗi lạc nhất của lịch sử.

Thật thú vị khi xem những ghi chú do chính bản thân Newton thực hiện trên bản in đầu tiên của cuốn Principia Mathematica, chuẩn bị cho bản in lần thứ hai, và thật vui khi trường Đại học Cambridge cho biết họ sẽ bổ sung thêm các bản dịch cho toàn bộ các văn bản và ghi chú vào năm tới.

Trường Cambrdge cũng công bố kế hoạch đưa tác phẩm của những nhà khoa học nổi tiếng khác lên trực tuyến trong tương lai và hi vọng sẽ tiếp tục bổ sung thêm nhiều tác phẩm trong thư viện Newton, với mục tiêu đưa 20% bộ sưu tập của họ lên trực tuyến cho mọi người cùng tham khảo.

Nguồn: PhysOrg.com

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 96)
04/09/2020
Khám phá Hải Vương tinh 1846 John Couch Adams (1819–1892), Urbain Jean Joseph Le Verrier (1811–1877), Johann Gottfried Galle (1812–1910) “Bài
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 95)
04/09/2020
Các định luật Kirchhoff về mạch điện 1845 Gustav Robert Kirchhoff (1824–1887) Khi vợ của Gustav Kirchhoff, Clara, qua đời, nhà vật
Lực nâng từ tách biệt tế bào sống với tế bào chết
27/08/2020
Một kiểu lực nâng từ có thể tách các tế bào sống với tế bào chết mà không làm thay đổi hay làm hỏng chúng. Quá trình có
LHC tạo ra vật chất từ ánh sáng
26/08/2020
Các nhà khoa học làm việc ở một thí nghiệm tại Máy Va chạm Hạt nặng Lớn đã chứng kiến các hạt W khối lượng lớn xuất

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

Đọc nhiều trong tháng

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com