Tìm kiếm người ngoài hành tinh qua ánh đèn đô thị của họ

Trong cuộc tìm kiếm trí thông minh ngoài địa cầu, các nhà thiên văn đã săn tìm các tín hiệu vô tuyến và những xung laser cực ngắn. Trong một bài báo mới công bố, Avi Loeb (Trung tâm Thiên văn Vật lí Harvard-Smithsonian) và Edwin Turner (Đại học Princeton) đề xuất một kĩ thuật mới tìm kiếm người ngoài địa cầu: tìm kiếm ánh đèn đô thị của họ.

“Việc tìm kiếm các thành phố ngoài địa cầu sẽ ít có khả năng thành công, nhưng không đòi hỏi thêm tài nguyên gì nữa. Và nếu chúng ta thành công, thì nó sẽ làm thay đổi nhận thức của chúng ta về vị trí của chúng ta trong vũ trụ”, Loeb nói.

Như với những phương pháp SETI khác, họ dựa trên giả thuyết rằng những người ngoài địa cầu sẽ sử dụng những công nghệ giống như trên Trái đất. Giả thuyết này hợp lí bởi vì bất kì sự sống thông minh nào từng phát triển dưới ánh sáng phát ra từ ngôi sao gần nhất của nó đều có khả năng có sự chiếu sáng nhân tạo thắp lên trong những giờ ban đêm.

Tìm kiếm người ngoài hành tinh qua ánh đèn đô thị của họ
 

Nếu một nền văn minh ngoài địa cầu xây dựng những thành phố sáng rỡ như minh họa trong hình này, thì những thế hệ kính thiên văn tương lai có thể cho phép chúng ta phát hiện ra chúng. Đây sẽ là một phương pháp mới tìm kiếm trí thông minh ngoài địa cầu ở đâu đó trong Thiên hà của chúng ta. Ảnh: David A. Aguilar (CfA)

Phát hiện một thành phố trên một hành tinh xa xôi có dễ lắm không? Rõ ràng, ánh sáng này sẽ phải khác với ánh chói từ ngôi sao bố mẹ. Loeb và Turner đề xuất khảo sát sự thay đổi ánh sáng đến từ một hành tinh ngoại (hành tinh ngoài hệ mặt trời) khi nó quay xung quanh ngôi sao của nó.

Khi hành tinh quay trên quỹ đạo, nó trải qua những pha tương tự như các pha của Mặt trăng. Khi nó nằm trong pha tối, sẽ có nhiều ánh sáng nhân tạo từ phía ban đêm được nhìn thấy từ phía Trái đất hơn so với ánh sáng phản xạ từ phía ban ngày. Vì thể, tổng quang thông từ một hành tinh có ánh đèn đô thị sẽ biến thiên theo một kiểu được đo khác với quang thông từ một hành tinh không có ánh sáng nhân tạo.

Việc phát hiện ra tín hiệu nhỏ xíu này sẽ đòi hỏi những thế hệ kính thiên văn tương lai. Tuy nhiên, kĩ thuật trên có thể kiểm tra ở gần hành tinh quê nhà của chúng ta, sử dụng những vật thể tại rìa của hệ mặt trời.

Loeb và Turner tính được rằng những kính thiên văn tốt nhất ngày nay phải có thể nhìn thấy ánh sáng phát sinh bởi một đô thị cỡ tầm Tokyo từ cự li Vành đai Kuiper – vùng căn cứ chiếm giữ bởi Pluto, Eris, và hàng nghìn vật thể băng giá nhỏ hơn. Vì thế nếu có bất kì đô thị nào ở ngoài đó, chúng ta phải có thể nhìn thấy chúng ngay lúc này. Bằng cách như vậy, các nhà thiên văn có thể trau chuốt kĩ thuật trên và sẵn sàng áp dụng nó khi những thế giới cỡ Trái đất đầu tiên được tìm thấy xung quanh những ngôi sao ở xa trong thiên hà của chúng ta.

“Những thành phố của người ngoài địa cầu tại rìa của hệ mặt trời là rất không có khả năng, nhưng nguyên lí khoa học trên tìm thấy một phương pháp để mà kiểm tra”, Turner nói. “Trước thời Galileo, quan niệm thịnh hành là vật nặng rơi nhanh hơn vật nhẹ, nhưng ông đã kiểm tra niềm tin đó và tìm thấy chúng thật sự rơi với tốc độ như nhau”.

Vì công nghệ của chúng ta đã chuyển từ truyền phát vô tuyến và truyền hình sang dùng cáp và sợi quang, chúng ta đã trở nên khó phát hiện hơn đối với những người ngoài hành tinh. Nếu điều tương tự cũng đúng đối với những nền văn minh ngoài địa cầu, thì ánh sáng nhân tạo của họ có thể là cách tốt nhất để phát hiện ra họ từ xa.

Nguồn: Trung tâm Thiên văn Vật lí Harvard-Smithsonian

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Chốt đáp số cho bài toán bán kính proton
20/09/2019
Vào năm 2010, các nhà vật lí ở Đức báo cáo rằng họ đã thực hiện được phép đo đặc biệt chính xác về kích cỡ proton,
Tranh cãi vẫn chưa dứt về chuyện tìm thấy sóng hấp dẫn
18/09/2019
Nhóm hợp tác giành giải Nobel LIGO vừa công bố một bài báo mô tả chi tiết hơn bao giờ hết về cách nhóm này phân tích các tín
Lần đầu tiên nghe được ‘tiếng khóc chào đời’ của một lỗ đen mới sinh
17/09/2019
Nếu thuyết tương đối rộng của Albert Einstein vẫn đúng, thì một lỗ đen ra đời từ sự va chạm chấn động vũ trụ của hai
Tìm hiểu nhanh vật lí hạt (Phần 7)
16/09/2019
Nhà nguyên tử luận đầu tiên Cuộc hành trình của chúng ta đã xuất phát từ đâu? Tôi cho rằng “vật lí hạt” đã khởi
Tìm hiểu nhanh vật lí hạt (Phần 6)
16/09/2019
Tìm kiếm mã code Richard Feynman vĩ đại (1918-88), người cùng nhận Giải Nobel Vật lí cho những đóng góp của ông cho triết học
Giải được bí ẩn nhiễm điện do cọ xát
15/09/2019
Đa số mọi người đều từng trải nghiệm cảm giác tóc dựng đứng sau khi cọ xát bong bóng lên đầu mình hay tia lửa xoẹt
Các nguyên tử tăng tốc đến 5000 km/s khi chúng rơi vào siêu lỗ đen
15/09/2019
Các quan sát về chất khí đang bị nuốt vào siêu lỗ đen tại tâm của các quasar đã làm sáng tỏ thêm về cách những vật thể
Phát hiện hơi nước trên một hành tinh đá ở xa
14/09/2019
Các nhà khoa học vừa phát hiện thấy hơi nước trong khí quyển của một hành tinh đá ở cách Trái Đất 110 năm ánh sáng. Tên

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com