Sao chổi Hale-Bopp đã ‘tạ thế’

Cái đuôi natrium của sao chổi Hale-Bopp

Sao chổi Hale-Bopp, có lẽ là sao chổi được nghiên cứu/được quan sát nhiều nhất trong lịch sử nhân loại, có thể nhìn thấy trước những người quan sát tình cờ trong gần 18 tháng trời khi nó đi ngang qua, tiếp cận gần đến 1,315 AU (1AU = khoảng cách Mặt trời-Trái đất), trước khi nó lại lao đầu hướng ra biên giới xa xôi của hệ mặt trời của chúng ta. Lần đầu tiên được nhìn thấy bởi nhà thiên văn học nghiệp dư Alan Hale, và Thomas Bopp, ngôi sao chổi trên đã thu hút sự chú ý của cả thế giới vì nó là ngôi sao chổi sáng nhất xuất hiện trên bầu trời trong vài thập niên vừa qua, và vì nó hiện diện lâu như thế trên bầu trời đêm.

Trong một bài báo đăng trên website chia sẻ bản thảo arXiv, Gyula Szabó thuộc Đài thiên văn Konkoly ở Hungary, cùng hai đồng nghiệp của ông, Krisztián Sárneczky, một nhà thiên văn học nghiệp dư người Hungary, và László Kiss thuộc trường Đại học Sydney ở Australia, lưu ý rằng sau 15 năm, Hale-Bopp cuối cùng dường như đã đi đủ xa so với mặt trời (30,7AU) nên coma của nó (đầu của nó, hay cái kén hình thành bởi băng thăng hoa trong không gian) cuối cùng đã tổn thất đến mức nó hầu như không còn tồn tại nữa. Sau khi đi tới điểm cận nhật (điểm gần mặt trời nhất) của nó vào hôm 1 tháng 4 năm 1997, ngôi sao chổi trên không còn phô trương lòe loẹt trên bầu trời nữa, mặc dù nó được chú ý tới trong một thời gian ngắn hồi năm 2007, cũng bởi Szabó, nhưng nó vẫn có một coma rất dễ nhìn thấy ở cự li 25,7AU.

Hồi năm 2007, Szabó và đội của ông cũng đã chú ý đến nhiệt độ bề mặt của Hale-Bopp lúc đó và nhận thấy nó vào khoảng 53,1K (-220oC) và vì ngôi sao chổi trên hiện nay trông như đang đi vào cõi chết, nên họ tin rằng có thể suy luận rằng những sao chổi như Hale-Bopp “ra đi” ở nhiệt độ khoảng 50-53K.

Kết quả này đánh dấu khoảng cách xa nhất mà một sao chổi từng được nghiên cứu, và nó mang lại cho các nhà khoa học những kiến thức về khoảng cách mà một sao chổi phải đi xa mặt trời trước khi nó đi vào yên nghỉ, cái có thể hữu ích đối với các nhà khoa học trong tương lai muốn thấy rõ hành trạng của những sao chổi có nguy cơ gây đe dọa đối với chúng ta khi đi qua quá gần; tuy nhiên, chúng ta chẳng phải lo lắng gì về Hale-Bopp nữa, vì nó sẽ không quay đầu tiến lại phía chúng ta lần nữa trong 2500 năm.

Nguồn: PhysOrg.com

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Tạo bảng điểm online

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Trung tâm từ trường của Ngân Hà
20/06/2019
Từ trường ở vùng trung tâm thiên hà Ngân Hà (Milky Way) của chúng ta trông như thế nào? Để trả lời câu hỏi này, đài quan
NGC 4676: Đôi Chuột Mờ Sương
20/06/2019
Hai thiên hà mờ sương này đang hút lấy nhau. Gọi là The Mice (Song Tý) vì chúng đều có đuôi dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 8)
20/06/2019
ĐỊNH NGHĨA CHO Ý THỨC Tôi đã lấy chút ít mảnh nhỏ từ các mô tả trước đây về ý thức trong các lĩnh vực thần kinh và
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 7)
20/06/2019
AI CHỊU TRÁCH NHIỆM? Một người đã dành nhiều thời gian và thực hiện nhiều nghiên cứu để hiểu được vấn đề của tiềm
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 58)
19/06/2019
Sao quark Các sao neutron được chống đỡ kháng lại lực hấp dẫn bởi một lực gọi là áp lực suy thoái neutron. Tính chất
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 57)
18/06/2019
Cái chết của các sao Các nhà thiên văn tìm kiếm các vụ nổ siêu tân tinh để đo tốc độ dãn nở của Vũ trụ, bởi vì những
Nam châm siêu dẫn lập kỉ lục 45,5 tesla
17/06/2019
Các nhà khoa học vừa chế tạo được nam châm siêu dẫn mạnh nhất thế giới, có khả năng tạo ra cảm ứng từ mạnh kỉ lục
Cẩm nang thám hiểm vũ trụ (Phần 26)
17/06/2019
SỰ RA ĐỜI CỦA CÁC SAO Các sao từ đâu mà có? Câu chuyện cơ bản là giống nhau với đa số sao, kể cả câu chuyện mà chúng ta

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com