Hawking: Chúa không tạo ra Vũ trụ

Chúa cứu thế không còn chỗ đứng nào nữa trong các lí thuyết sáng tạo Vũ trụ do một loạt các phát triển trong lĩnh vực vật lí học, nhà khoa học người Anh Stephen Hawking phát biểu như vậy trong một quyển sách mới khởi đăng hôm thứ ba rồi.

Link download sách: The Grand Design - Thiết Kế Vĩ Đại

Hawking nói Chúa không còn chỗ đứng nào nữa trong các lí thuyết vũ trụ hiện nay.

Tóm gọn quan điểm xuề xòa của ông về tôn giáo mà ông nêu ra hồi năm 1988 trong quyển sách bán chạy hàng đầu thế giới “Lược sử thời gian”, Hawking nói Big Bang đơn thuần là một hệ quả của định luật hấp dẫn mà thôi.

“Vì có một định luật như định luật hấp dẫn, nên Vũ trụ có thể và sẽ tự tạo ra nó từ hư vô. Sự sáng tạo tự phát là nguyên do có cái gì đó ngoài hư vô, tại sao Vũ trụ tồn tại, tại sao chúng ta tồn tại”, ông viết như vậy trong quyển “The Grand Design”, tập sách in dài kì trên tạp chí The Times.

“Không nhất thiết phải viện đến Chúa để thắp lên ngọn đuốc lí thuyết và đưa Vũ trụ vào hoạt động”, vị chuyên gia ngồi xe lăn của chúng ta cho biết thêm.

Hawking có được tiếng tăm khắp toàn cầu qua sự nghiên cứu của ông, các tác phẩm viết của ông và các tư liệu truyền hình, mặc dù kể từ năm 21 tuổi ông đã bị mắc chứng bệnh thần kinh vận động khiến ông gần như tàn phế và sống lệ thuộc vào một chiếc máy tổng hợp giọng nói.

Trong quyển “Lược sử thời gian”, Hawking cho rằng quan điểm về Chúa hay một đấng sáng tạo không hẳn là không phù hợp với kiến thức khoa học về Vũ trụ.

Nhưng trong tác phẩm mới nhất của mình, Hawking trích dẫn khám phá hồi năm 1992 về một hành tinh đang quay xung quanh một ngôi sao nằm ngoài Hệ Mặt trời của chúng ta làm điểm bước ngoặc chống lại đức tin kiểu Isaac Newton rằng Vũ trụ không thể phát sinh từ sự hỗn độn.

“Cái gây ra những sự trùng hợp ngẫu nhiên của các điều kiện trên hành tinh chúng ta – một Mặt trời duy nhất, sự kết hợp may mắn của khoảng cách Trái đất-Mặt trời và khối lượng mặt trời – kém rõ rệt và kém thuyết phục hơn nhiều so với bằng chứng cho thấy Trái đất đã được thiết kế thận trọng để vừa vặn cho loài người chúng ta sinh sống”, Hawking viết.

Hồi đầu năm nay, Hawking cho rằng cơ hội tồn vong lâu dài duy nhất của loài người nằm ở chỗ chinh phục không gian vũ trụ, vì loài người đã khai thác gần hết các nguồn tài nguyên của Trái đất và đang đối mặt trước những mối đe dọa mới ngày một khủng khiếp hơn.

Ông còn cảnh báo trong một loạt chương trình truyền hình gần đây rằng loài người nên tránh tiếp xúc với người ngoài hành tinh, dù với bất cứ giá nào, vì các hệ quả sẽ thật là tàn khốc.

Nguồn: AFP, PhysOrg.com

Link download sách: The Grand Design - Thiết Kế Vĩ Đại

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 34)
26/05/2019
Các kim loại nặng có độc tính Kim loại nặng là bất kì kim loại hay á kim tỉ trọng cao nào có độc tính đối với cơ thể
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 33)
26/05/2019
Họ Lanthanoid Được khám phá lần đầu tiên ở gần thị trấn Ytterby tại Thụy Điển vào năm 1787, họ lanthanoid (tức các
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 6)
26/05/2019
THỰC TẠI NÀY CÓ THẬT SỰ LÀ THẬT KHÔNG? IS “REALITY” REALLY REAL? Mọi người đều biết biểu hiện "thấy là tin tưởng –
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 5)
26/05/2019
BỐN LỰC CƠ BẢN Sự thành công của thế hệ đầu tiên của việc quét não này là không có kém hơn một bức tranh đầy ngoạn
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 52)
22/05/2019
Vụ Nổ Lớn Nguồn gốc của lí thuyết Vụ Nổ Lớn (Big Bang) nằm ở thực tế chính không gian đang dãn nở. Nếu Vũ trụ hiện
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 51)
22/05/2019
Lí thuyết nhiễu loạn Trong khi các nhà vật lí có thể tính ra nghiệm cho các toán tử Hamiltonian tương ứng với, nói ví dụ,
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 4)
22/05/2019
SỰ TRỖI DẬY CỦA TÊN LỬA V-2 Dưới sự lãnh đạo của von Braun, các công thức trên giấy và bản phác thảo của Tsiolkovsky
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 3)
22/05/2019
PHẦN I: RỜI TRÁI ĐẤT – LEAVING THE EARTH Bất cứ ai ngồi trên đỉnh của hệ thống nạp đầyu nhiên liệu hydro-oxygen lớn nhất

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com