Sao chổi Halley là một tên xâm lược ngoài hành tinh?

Mặt trời của chúng ta có lẽ đã đánh cắp phần lớn các sao chổi của nó từ những ngôi sao khác. Lí thuyết ăn cắp có thể giải thích được sự dồi dào đến mức nghi vấn của những vật thể nằm trong kho chứa khổng lồ bao xung quanh mặt trời gọi là đám mây Oort.

Đám mây Oort là một tập hợp gồm những sao chổi được cho là quay xung quanh mặt trời trong một quầng đại khái hình cầu cách xa mặt trời hơn so với Trái đất chừng 50.000 lần – tại rìa ngoài của hệ mặt trời. Làm thế nào các sao chổi đến được nơi ấy? Trong bức tranh chuẩn, chúng hình thành ở gần mặt trời hơn nhiều, sau đó di cư ra bên ngoài trong một quá trình hai giai đoạn.

Trước tiên, lực hấp dẫn của những hành tinh khổng lồ ném chúng vào những quỹ đạo thuôn dài, hình thành nên một sự đông đúc gọi là đĩa tán xạ. Các vật thể trong đĩa tán xạ tiến đến gần mặt trời như Hải vương tinh, nhưng trong phần lớn thời gian những kẻ liều mạng ấy ở rất xa bên ngoài, đến hơn 1000 lần khoảng cách Trái đất – mặt trời. Càng ở xa mặt trời, lực hút của thiên hà càng trở nên đáng kể, nên nhiều vật thể thuộc đĩa tán xạ bị hút ra, tạo nên sự đông đúc ở đám mây Oort.

alt

Bị đánh cắp từ một cái nôi sao
(Ảnh: Đài Thiên văn Hoàng gia, Edinburgh/AAO/SPL)

Tuy nhiên, bức tranh này có một trục trặc. Các mô phỏng lâu nay tiên đoán quá trình này chỉ làm tăng dân số đám mây Oort với số lượng sao chổi nhiều gấp 10 lần số hiện nay trong đĩa tán xạ, còn những ước tính dựa trên các sao chổi đã được quan sát đề xuất rằng tỉ số ấy có khả năng hơn là 700 trên 1.

“Bức tranh đẹp đẽ này đã được phát triển trong 25 năm qua hay ngần ấy thời gian giờ đã đi vào bế tắc”, Hal Levison thuộc Viện Nghiên cứu Tây Nam ở Boulder, Colorado, phát biểu tại một cuộc họp của Phân viện Thiên văn Động học thuộc Hội Thiên văn học Hoa Kì ở Boston hồi tuần rồi.

Levison và các đồng nghiệp của ông cho biết nhiều vật thể thuộc đám mây Oort có lẽ đã đánh cắp từ những ngôi sao khác ra đời trong cùng cái nôi sao với mặt trời của chúng ta. Đa số các ngôi sao giống mặt trời tạo nên các cụm sao gồm 10 đến 1000 thành viên. Theo các mô phỏng của đội nghiên cứu, những sự đụng độ giữa các ngôi sao trong môi trường đông đúc này có xu hướng làm nhiễu đĩa tán xạ của chúng và tách các vật thể ra khỏi chúng, tạo ra một kho chứa các sao chổi trôi nổi tự do.

Khi các ngôi sao rời khỏi cụm sau đó, một số trong những vật thể này đi cùng với chúng, trong những quỹ đạo rộng, kiểu đám mây Oort. “Chúng lao ra cùng hướng với nhau và cuối cùng trở nên liên kết”, Levison nói. Điều đó có thể giải thích số lượng cao của những vật thể thuộc đám mây Oort trong hệ mặt trời của chúng ta. Nếu đa số các thành viên của đám mây đã bị bắt giữ từ những ngôi sao khác, thì các sao chổi nổi tiếng như Halley và Hale-Bopp, có quỹ đạo cho thấy chúng đã từng cư trú trong đám mây Oort, cũng có khả năng là tù binh bị bắt giữ, Levison nói.

Brian Marsden thuộc Trung tâm Thiên văn vật lí Harvard-Smithsonian ở Cambridge, Massachusetts, người không có liên quan trong nghiên cứu trên, cho biết còn quá sớm để nói xem thật sự có sự dồi dào quá mức của các vật thể thuộc đám mây Oort hay không, vì các quan sát không đủ tốt để cung cấp những ước tính rất chính xác của dân cư ngoài đó. Nhưng nếu sự dồi dào quá mức được khẳng định với những quan sát tốt hơn, thì kịch bản bắt giữ có thể giải thích cho nó, ông nói. “Đó là một ý tưởng rất hấp dẫn và nó có thể hoạt động”.

Theo New Scientist

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Photon là gì?
25/07/2021
Là hạt sơ cấp của ánh sáng, photon vừa bình dị vừa mang đầy những bất ngờ. Cái các nhà vật lí gọi là photon, thì những
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Sóng âm: 13,7 tỉ năm trước Âm thanh có nguồn gốc từ rất xa xưa, chẳng bao lâu sau Vụ Nổ Lớn tĩnh lặng đến chán ngắt.
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 96)
04/09/2020
Khám phá Hải Vương tinh 1846 John Couch Adams (1819–1892), Urbain Jean Joseph Le Verrier (1811–1877), Johann Gottfried Galle (1812–1910) “Bài
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 95)
04/09/2020
Các định luật Kirchhoff về mạch điện 1845 Gustav Robert Kirchhoff (1824–1887) Khi vợ của Gustav Kirchhoff, Clara, qua đời, nhà vật

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com