Phát hiện chất siêu dẫn nhỏ nhất thế giới

Các nhà khoa học vừa khám phá ra chất siêu dẫn nhỏ nhất thế giới, một tấm gồm bốn cặp phân tử rộng chưa tới một nano mét (1 nano mét bằng một phần triệu của 1 mili mét). Nghiên cứu do trường đại học Ohio lãnh đạo, công bố hôm chủ nhật trên số online của tạp chí Nature Nanotechnology, mang lại bằng chứng đầu tiên rằng các dây phân tử siêu dẫn cỡ nano có thể chế tạo được, chúng có thể dùng cho những dụng cụ điện tử cỡ nano và các ứng dụng năng lượng.

alt

Ảnh này cho thấy một vài dây phân tử siêu dẫn cỡ nano trên một chất nền bằng bạc. Ảnh: Saw‑Wai Hla và Kendal Clark, đại học Ohio.

“Các nhà nghiên cứu nói người ta hầu như không thể chế tạo những mối nối cỡ nano bằng chất dẫn kim loại vì điện trở tăng lên khi kích cỡ của dây nhỏ đi. Các dây nano trở nên nóng đến mức chúng có thể tan chảy và hỏng hoàn toàn. Vấn đề đó, sự tỏa nhiệt Joule, là một rào cản chính đối với việc biến những dụng cụ cỡ nano thành thực tế”, theo lời tác giả đầu nhóm, Saw-Wai Hla, phó giáo sư vật lí và thiên văn học tại Viện Nghiên cứu nano và Các hiện tượng lượng tử thuộc trường đại học Ohio.

Các chất siêu dẫn có điện trở bằng không, và vì thế có thể mang những dòng điện lớn mà không tiêu hao năng lượng hay phát sinh ra nhiệt. Sự siêu dẫn được phát hiện ra lần đầu tiên vào năm 1911, và mãi cho đến gần đây, vẫn được xem là một hiện tượng vĩ mô. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu hiện nay cho thấy, nó tồn tại ở cấp độ phân tử, mở ra một lộ trình mới cho việc nghiên cứu hiện tượng này, Hla nói. Các chất siêu dẫn hiện nay được dùng trong những ứng dụng đa dạng từ các siêu máy tính cho đến những dụng cụ ghi ảnh não bộ.

alt

Ảnh này cho thấy chất siêu dẫn nhỏ nhất, rộng chỉ có 0,87 nano mét. Ảnh: Saw‑Wai Hla và Kendal Clark, đại học Ohio.

Trong nghiên cứu mới trên, do Bộ Năng lượng Mĩ tài trợ, đội của Hla đã khảo sát các phản ứng tổng hợp thuộc một loại muối hữu cơ, (BETS)2-GaCl4, đặt trên một chất nền bằng bạc. Sử dụng kĩ thuật quang phổ quét chui hầm, các nhà khoa học đã quan sát thấy sự siêu dẫn ở những chuỗi phân tử có chiều dài khác nhau. Đối với với những chuỗi dưới 50 nano mét chiều dài, sự siêu dẫn giảm khi chuỗi trở nên ngắn hơn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn có thể quan sát thấy hiện tượng ở những chuỗi nhỏ cỡ bốn cặp phân tử, hay tương đương 3,5 nano mét chiều dài.

Để quan sát sự siêu dẫn ở cấp độ này, các nhà khoa học cần làm lạnh các phân tử xuống một nhiệt độ 10 Kelvin. Nhiệt độ cao hơn sẽ làm giảm hoạt động siêu dẫn. Trong những nghiên cứu tương lai, các nhà khoa học có thể kiểm tra những loại vật liệu khác nhau có khả năng hình thành nên những dây siêu dẫn cấp độ nano ở những nhiệt độ cao hơn, Hla nói.

“Nhưng chúng tôi đã mở ra một lộ trình mới để tìm hiểu hiện tượng này, nó có thể dẫn tới những chất liệu mới có thể xử lí kĩ thuật để hoạt động ở nhiệt độ cao hơn”, ông nói.

Nghiên cứu trên cũng đáng gây chú ý vì nó cung cấp bằng chứng rằng những loại muối hữu cơ siêu dẫn có thể phát triển trên một vật liệu nền.

“Điều này cũng thật thiết yếu nếu người ta muốn chế tạo các mạch điện tử cỡ nano bằng các phân tử hữu cơ”, Hla bổ sung thêm.

Theo PhysOrg.com


Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Khi dòng điện tác dụng lên nam châm
08/06/2022
Khả năng khai thác lượng điện năng có vẻ vô tận là một trong những nền tảng của thế giới hiện đại. Công nghệ ấy
Nhận thức lịch sử về nam châm
28/05/2022
Vào năm 1600, một bác sĩ người Anh cho biết ngoài trọng lực, Trái Đất còn tác dụng những lực khác khi ông chỉ ra rằng hành
Photon là gì?
25/07/2021
Là hạt sơ cấp của ánh sáng, photon vừa bình dị vừa mang đầy những bất ngờ. Cái các nhà vật lí gọi là photon, thì những
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Sóng âm: 13,7 tỉ năm trước Âm thanh có nguồn gốc từ rất xa xưa, chẳng bao lâu sau Vụ Nổ Lớn tĩnh lặng đến chán ngắt.
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com