‘Sự nhiệt hạch lạnh’ sắp được chấp nhận chính thức

Một nguồn năng lượng mới tiềm năng gây tranh cãi đến mức người ta đã có lần xem nó là thứ khoa học tạp nham đang tiến gần hơn đến chỗ được chấp nhận bởi cộng đồng khoa học chính thống. Đó là kết luận của người tổ chức một trong những phiên họp khoa học lớn nhất về chủ đề trên – “nhiệt hạch lạnh” – diễn ra ở San Francisco trong hai ngày 22 và 23/3 tại Trung tâm Moscone trong Cuộc họp quốc gia lần thứ 239 của Hội Hóa học Hoa Kì (ACS).

alt

Một “nhiệt lượng kế” mới, trong ảnh nó chìm trong bồn nước, mang lại phương tiên đầu tiên không đắt tiền để nhận ra dấu hiệu của các phản ứng nhiệt hạch lạnh: sự sản sinh nhiệt vượt mức. Ảnh: Melvin Miles

“Những năm trước đây, nhiều nhà khoa học ngại nói về ‘sự nhiệt hạch lạnh’ trước một cử tọa chính thống”, phát biểu của tiến sĩ Jan Marwan, chuyên gia nổi tiếng thế giới, người tổ chức hội nghị chuyên đề trên. Marwan đứng đầu công ti nghiên cứu Dr. Marwan Chemie ở Berlin, Đức. Mang tên “Công nghệ Năng lượng Mới”, hội nghị chuyên đề trên sẽ có gần 50 bài thuyết trình mô tả những khám phá mới nhất về đề tài này.

Các bài thuyết trình mô tả việc phát minh ra một dụng cụ đo mới không đắt tiền có thể cho phép có thêm nhiều phòng thí nghiệm trên thế giới bắt đầu tham gia nghiên cứu sự nhiệt hạch lạnh; cho biết sự nhiệt hạch lạnh có thể xảy ra tự nhiên ở những vi khuẩn nhất định; tiến bộ hướng đến một dụng cụ kiểu pin hoạt động dựa trên sự nhiệt hạch lạnh; và nhiều đề tài khác. Marwan lưu ý rằng nhiều bài thuyết trình đề xuất rằng sự nhiệt hạch lạnh là có thật, với tiềm năng đóng góp cho nguồn cung cấp năng lượng trong thế kỉ thứ 21.

“Giờ thì đa số các nhà khoa học không còn e ngại nữa và đa số các nhà nghiên cứu sự nhiệt hạch lạnh đã được thu hút đến với cuộc họp ACS”, Marwan nói. “Tôi cũng lưu ý các bạn rằng lĩnh vực này đang thu hút thêm các nhà nghiên cứu mới đến từ các trường đại học trước đây không theo đuổi nghiên cứu nhiệt hạch lạnh. Ngày càng có nhiều người trở nên bị thu hút bởi nó. Vẫn còn có một số trở ngại đối với lĩnh vực này. Nhưng chúng ta chỉ việc giữ lấy những gì mình đã làm từ trước đến nay, khảo sát sự nhiệt hạch lạnh từng bước một, và sẽ biến nó thành một nguồn năng lượng thay thế một cách thành công. Với thời gian và tính nhẫn nại, tôi thật sự lạc quan rằng chúng ta có thể làm được như vậy!”

Thuật ngữ “nhiệt hạch lạnh” phát sinh vào năm 1989 khi Martin Fleishmann và Stanley Pons khẳng định đã thu được sự nhiệt hạch hạt nhân ở nhiệt độ phòng với một dụng cụ để bản đơn giản, không đắt tiền. Khẳng định đó đã gây tin giật gân khắp thế giới vì sự nhiệt hạch hạt nhân có tiềm năng cung cấp cho thế giới một nguồn năng lượng mới hầu như vô tận. Nhiên liệu cho sự nhiệt hạch lấy từ nước biển thông thường, và những ước tính cho biết 1 gallon nước biển có chứa tương đương năng lượng của 16 gallon xăng dầu với hiệu suất sản sinh năng lượng 100%. Khẳng định đó cũng vấp phải những sự hoài nghi, vì kiến thức thường thức cho biết việc thu được sự nhiệt hạch đòi hỏi những lò phản ứng nhiệt hạch nhiều tỉ đô la hoạt động ở nhiệt độ hàng chục triệu độ.

Khi các nhà khoa học khác không thể tái tạo lại những kết quả Pons-Fleishmann, thì nghiên cứu về sự nhiệt hạch lạnh đã phải mang tiếng xấu. Bị lăng nhục bởi cộng đồng khoa học, danh vọng của họ tiêu tan, Pons và Fleishmann đóng cửa phòng thí nghiệm của mình, rời khỏi nước, và đi vào quên lãng. Chỉ còn vài nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu, nhưng họ tránh dùng cái tên “nhiệt hạch lạnh”. Thay vào đó, họ sử dụng thuật ngữ “phản ứng hạt nhân năng lượng thấp (LENR)”. Các bài báo nghiên cứu trình bày tại hội nghị chuyên đề ACS thẳng thắn gọi lại cái tên “nhiệt hạch lạnh” và một số còn mô tả sự nhiệt hạch lạnh là “hiệu ứng Fleishmann-Pons” để tôn vinh những nhà tiên phong của nghiên cứu đó, Marwan cho biết như vậy.

“Lĩnh vực trên hiện đang trải qua thời kì tái sinh trong những nỗ lực nghiên cứu và thu hút, với bằng chứng cho thấy sự nhiệt hạch lạnh có lẽ là một thực tế”, Marwn nói. Ông lưu ý rằng, chẳng hạn, số bài thuyết trình về đề tài trên tại các cuộc họp quốc gia của ACS đã tăng lên bốn lần kể từ năm 2007.

Theo PhysOrg.com


Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Cẩm nang thám hiểm vũ trụ (Phần 26)
17/06/2019
SỰ RA ĐỜI CỦA CÁC SAO Các sao từ đâu mà có? Câu chuyện cơ bản là giống nhau với đa số sao, kể cả câu chuyện mà chúng ta
Cẩm nang thám hiểm vũ trụ (Phần 25)
17/06/2019
Chương 5 SỰ RA ĐỜI VÀ CUỘC ĐỜI CỦA CÁC SAO Rất, rất nhiều ngôi sao khác… vô số không thể tin nổi luôn. - Galileo
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 26)
15/06/2019
Đồng hồ cát 1336 Ambrogio Lorenzetti (1290-1348) Tác giả người Pháp Jules Renard (1864-1910) từng viết rằng, “Tình yêu tựa như
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 25)
15/06/2019
Giải thích cầu vồng 1304 Abu Ali al-Hasan ibn al-Haytham (965–1039), Kamal al-Din al-Farisi (1267–khoảng 1320), Theodoric xứ Freiberg
Stephen Hawking đúng: Nghiên cứu mới cho thấy lỗ đen có thể bốc hơi
14/06/2019
Vào năm 1974, Stephen Hawking đã đưa ra một trong những dự đoán nổi tiếng nhất của ông: các lỗ đen cuối cùng sẽ bốc hơi
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 40)
13/06/2019
TÀU NGẦM Những tàu ngầm đầu tiên cũng đi vào hoạt động trong thời Nội Chiến. Thật ra, chiếc tàu ngầm đầu tiên đã
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 39)
13/06/2019
CƠ SỞ VẬT LÍ CỦA CHÂN VỊT Các chân vịt thời ấy có hai hoặc ba cánh quạt gắn với một trục quay. Khi chân vịt quay, nó
Cẩm nang thám hiểm vũ trụ (Phần 24)
12/06/2019
MỘC TINH: 43,3 PHÚT ÁNH SÁNG Mộc tinh là hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt Trời và là hành tinh thứ năm tính từ Mặt Trời ra.

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com