‘Sự nhiệt hạch lạnh’ sắp được chấp nhận chính thức

Một nguồn năng lượng mới tiềm năng gây tranh cãi đến mức người ta đã có lần xem nó là thứ khoa học tạp nham đang tiến gần hơn đến chỗ được chấp nhận bởi cộng đồng khoa học chính thống. Đó là kết luận của người tổ chức một trong những phiên họp khoa học lớn nhất về chủ đề trên – “nhiệt hạch lạnh” – diễn ra ở San Francisco trong hai ngày 22 và 23/3 tại Trung tâm Moscone trong Cuộc họp quốc gia lần thứ 239 của Hội Hóa học Hoa Kì (ACS).

alt

Một “nhiệt lượng kế” mới, trong ảnh nó chìm trong bồn nước, mang lại phương tiên đầu tiên không đắt tiền để nhận ra dấu hiệu của các phản ứng nhiệt hạch lạnh: sự sản sinh nhiệt vượt mức. Ảnh: Melvin Miles

“Những năm trước đây, nhiều nhà khoa học ngại nói về ‘sự nhiệt hạch lạnh’ trước một cử tọa chính thống”, phát biểu của tiến sĩ Jan Marwan, chuyên gia nổi tiếng thế giới, người tổ chức hội nghị chuyên đề trên. Marwan đứng đầu công ti nghiên cứu Dr. Marwan Chemie ở Berlin, Đức. Mang tên “Công nghệ Năng lượng Mới”, hội nghị chuyên đề trên sẽ có gần 50 bài thuyết trình mô tả những khám phá mới nhất về đề tài này.

Các bài thuyết trình mô tả việc phát minh ra một dụng cụ đo mới không đắt tiền có thể cho phép có thêm nhiều phòng thí nghiệm trên thế giới bắt đầu tham gia nghiên cứu sự nhiệt hạch lạnh; cho biết sự nhiệt hạch lạnh có thể xảy ra tự nhiên ở những vi khuẩn nhất định; tiến bộ hướng đến một dụng cụ kiểu pin hoạt động dựa trên sự nhiệt hạch lạnh; và nhiều đề tài khác. Marwan lưu ý rằng nhiều bài thuyết trình đề xuất rằng sự nhiệt hạch lạnh là có thật, với tiềm năng đóng góp cho nguồn cung cấp năng lượng trong thế kỉ thứ 21.

“Giờ thì đa số các nhà khoa học không còn e ngại nữa và đa số các nhà nghiên cứu sự nhiệt hạch lạnh đã được thu hút đến với cuộc họp ACS”, Marwan nói. “Tôi cũng lưu ý các bạn rằng lĩnh vực này đang thu hút thêm các nhà nghiên cứu mới đến từ các trường đại học trước đây không theo đuổi nghiên cứu nhiệt hạch lạnh. Ngày càng có nhiều người trở nên bị thu hút bởi nó. Vẫn còn có một số trở ngại đối với lĩnh vực này. Nhưng chúng ta chỉ việc giữ lấy những gì mình đã làm từ trước đến nay, khảo sát sự nhiệt hạch lạnh từng bước một, và sẽ biến nó thành một nguồn năng lượng thay thế một cách thành công. Với thời gian và tính nhẫn nại, tôi thật sự lạc quan rằng chúng ta có thể làm được như vậy!”

Thuật ngữ “nhiệt hạch lạnh” phát sinh vào năm 1989 khi Martin Fleishmann và Stanley Pons khẳng định đã thu được sự nhiệt hạch hạt nhân ở nhiệt độ phòng với một dụng cụ để bản đơn giản, không đắt tiền. Khẳng định đó đã gây tin giật gân khắp thế giới vì sự nhiệt hạch hạt nhân có tiềm năng cung cấp cho thế giới một nguồn năng lượng mới hầu như vô tận. Nhiên liệu cho sự nhiệt hạch lấy từ nước biển thông thường, và những ước tính cho biết 1 gallon nước biển có chứa tương đương năng lượng của 16 gallon xăng dầu với hiệu suất sản sinh năng lượng 100%. Khẳng định đó cũng vấp phải những sự hoài nghi, vì kiến thức thường thức cho biết việc thu được sự nhiệt hạch đòi hỏi những lò phản ứng nhiệt hạch nhiều tỉ đô la hoạt động ở nhiệt độ hàng chục triệu độ.

Khi các nhà khoa học khác không thể tái tạo lại những kết quả Pons-Fleishmann, thì nghiên cứu về sự nhiệt hạch lạnh đã phải mang tiếng xấu. Bị lăng nhục bởi cộng đồng khoa học, danh vọng của họ tiêu tan, Pons và Fleishmann đóng cửa phòng thí nghiệm của mình, rời khỏi nước, và đi vào quên lãng. Chỉ còn vài nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu, nhưng họ tránh dùng cái tên “nhiệt hạch lạnh”. Thay vào đó, họ sử dụng thuật ngữ “phản ứng hạt nhân năng lượng thấp (LENR)”. Các bài báo nghiên cứu trình bày tại hội nghị chuyên đề ACS thẳng thắn gọi lại cái tên “nhiệt hạch lạnh” và một số còn mô tả sự nhiệt hạch lạnh là “hiệu ứng Fleishmann-Pons” để tôn vinh những nhà tiên phong của nghiên cứu đó, Marwan cho biết như vậy.

“Lĩnh vực trên hiện đang trải qua thời kì tái sinh trong những nỗ lực nghiên cứu và thu hút, với bằng chứng cho thấy sự nhiệt hạch lạnh có lẽ là một thực tế”, Marwn nói. Ông lưu ý rằng, chẳng hạn, số bài thuyết trình về đề tài trên tại các cuộc họp quốc gia của ACS đã tăng lên bốn lần kể từ năm 2007.

Theo PhysOrg.com


Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 90)
25/05/2020
Đồng hồ tròn năm 1841 Những đồng hồ đầu tiên không có kim phút. Kim phút chỉ trở nên quan trọng cùng với sự phát triển
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 89)
25/05/2020
Định luật Joule về sự tỏa nhiệt do dòng điện 1840 James Prescott Joule (1818-1889)   Các bác sĩ phẫu thuật thường ăn
Câu chuyện phát minh laser: Và thế là có ánh sáng!
22/05/2020
Kỉ niệm 60 năm laser ra đời. Bài của Pauline Rigby trên tạp chí Physics World, số tháng 5/2020. Cuộc đua chế tạo laser đã khởi
Tìm hiểu nhanh về Vật chất (Phần 9-Hết)
21/05/2020
Chương 9 Vật chất tối và năng lượng tối Khi chúng ta nhìn vào không gian sâu thẳm với kính thiên văn của mình, chúng ta nhìn
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 100-Hết)
19/05/2020
Oganesson Việc tạo ra các nguyên tố siêu nặng mới là một bài tập thực hành trong việc theo đuổi bóng ma nguyên tử. Những
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 99)
19/05/2020
Moscovium Món chén Thánh của nghiên cứu nguyên tố siêu nặng là định vị cái gọi là các hòn đảo ổn định. Đây là những
Galileo và bản chất của khoa học vật lí
13/05/2020
3.1 Giới thiệu Có ba câu chuyện được kể lại. Chuyện thứ nhất kể Galileo là một nhà triết học tự nhiên. Không giống
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 50)
12/05/2020
15. NHỮNG CHỈ TRÍCH ĐANG QUY KẾT Năm 2000, một cuộc tranh cãi dữ dội nổ ra trong cộng đồng khoa học. Một trong những người

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com