Tốc độ hình thành của các ngôi sao

therateofsta

Vì có mật độ vật chất lớn nên tinh vân California khá chậm chạp trong việc "sinh" sao! (Ảnh: Caltech, Palomar Observatory, Digitized Sky Survey)

Các ngôi sao vẫn tiếp tục được tạo thành trên bầu trời, khi những đám mây khí và bụi khổng lồ len lõi giữa các sao tập hợp lại dưới tác dụng của lực hấp dẫn. Quá trình này dần đi vào ổn định (ngôi sao hình thành) khi sự đốt cháy hạt nhân bắt đầu.

Việc giải đáp những gì đang diễn ra trên kia và nguyên nhân do đâu là một lĩnh vực nghiên cứu đầy sôi động của thiên văn hiện đại. Nó cũng là chiếc chìa khóa giúp hiểu được cách thức tạo thành các hành tinh, các ngôi sao chiếu sáng như thế nào hay cách mà vũ trụ sớm tạo ra các nguyên tố căn bản cần cho sự sống. Giữa những câu hỏi "xương xẩu" này, "các hệ số vật lý nào xác định tốc độ hình thành của các ngôi sao?"

Nhà thiên văn học SAO Charlie Lada, cùng với hai cộng sự đề xuất một góc nhìn mới cho câu hỏi này trong bài báo vừa cho đăng trong Tạp chí Thiên văn. Các nhà khoa học này kiểm tra sự hình thành sao trong 11 khu vực thiên văn đang có sự hình thành sao. Các miền này có sự khác nhau rõ rệt về khối lượng của các ngôi sao, dao động trong khoảng từ 800 đến 100 000 khối lượng của Hệ mặt trời.

Tốc độ tạo thành sao trong những miền này cũng rất khác nhau, từ vài sao mỗi triệu năm đến cả ngàn sao mỗi triệu năm, như các quan sát hồng ngoại cho biết. Nhưng các đám mây càng nặng lại không nhất thiết phải có tốc độ tạo thành sao lớn. Thực tế, đám mây nặng nhất, tinh vân California, thật sự có tốc độ hình thành sao rất chậm với năng suất tối thiểu. Những miền có năng suất lớn nhất lại nằm giữa các đám mây "nhẹ" nhất.

Các nhà thiên văn đã tìm thấy chìa khóa dùng để tiên đoán tốc độ hình thành sao là mật độ vật chất của các đám mây vượt trên giá trị tới hạn (là mật độ vật chất cần thiết để các sao có thể tạo thành). Họ ước lượng mật độ này bằng cách kiểm tra sự thay đổi độ sáng (độ mờ) của ánh sáng nhìn thấy và gần hồng ngoại khi truyền qua các đám mây. Qua nhiều năm, nhiều tiên đoán đã được đưa ra (như tổng khối lượng của đám mây) nhưng kết quả mới thu được cung cấp bằng chứng chắc chắn hơn cả về tầm quan trọng của mật độ trong việc tiên đoán tốc độ hình thành của các sao.

Theo physorg.com           

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 34)
26/05/2019
Các kim loại nặng có độc tính Kim loại nặng là bất kì kim loại hay á kim tỉ trọng cao nào có độc tính đối với cơ thể
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 33)
26/05/2019
Họ Lanthanoid Được khám phá lần đầu tiên ở gần thị trấn Ytterby tại Thụy Điển vào năm 1787, họ lanthanoid (tức các
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 6)
26/05/2019
THỰC TẠI NÀY CÓ THẬT SỰ LÀ THẬT KHÔNG? IS “REALITY” REALLY REAL? Mọi người đều biết biểu hiện "thấy là tin tưởng –
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 5)
26/05/2019
BỐN LỰC CƠ BẢN Sự thành công của thế hệ đầu tiên của việc quét não này là không có kém hơn một bức tranh đầy ngoạn
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 52)
22/05/2019
Vụ Nổ Lớn Nguồn gốc của lí thuyết Vụ Nổ Lớn (Big Bang) nằm ở thực tế chính không gian đang dãn nở. Nếu Vũ trụ hiện
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 51)
22/05/2019
Lí thuyết nhiễu loạn Trong khi các nhà vật lí có thể tính ra nghiệm cho các toán tử Hamiltonian tương ứng với, nói ví dụ,
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 4)
22/05/2019
SỰ TRỖI DẬY CỦA TÊN LỬA V-2 Dưới sự lãnh đạo của von Braun, các công thức trên giấy và bản phác thảo của Tsiolkovsky
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 3)
22/05/2019
PHẦN I: RỜI TRÁI ĐẤT – LEAVING THE EARTH Bất cứ ai ngồi trên đỉnh của hệ thống nạp đầyu nhiên liệu hydro-oxygen lớn nhất

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com