Ánh sáng bị bẻ cong bởi lổ đen có thể cung cấp bằng chứng về các chiều dư

Các nhà nghiên cứu tại trường đại học Pennsylvania (gọi tắt là Penn) vừa cho biết, một thí nghiệm mới kiểm tra khả năng của hấp dẫn trong việc bẻ cong ánh sáng khi nó truyền qua các vật thể lớn như lỗ đen có thể cung cấp bằng chứng về sự tồn tại của các chiều dư (extra dimensions).

Hầu hết công việc của các nhà vật lý thiên văn là nghiên cứu hiệu ứng thấu kính hấp dẫn hay ánh sáng bị bẻ cong, liên quan tới các thiên hà và các cụm thiên hà. Nghiên cứu mới nhất tại Penn đo hiệu ứng này đối với lỗ đen siêu nặng được tin là tồn tại ở tâm giải Ngân hà.

Các phân tích được thực hiện bởi sinh viên Amitai Y. Bin-Nun nghành vật lý thiên văn và vũ trụ học tại Penn, dưới sự hướng dẫn của trợ lý giáo sư Justin Khoury và giáo sư Ravi K. Sheth cùng làm việt tại Khoa vật lý và thiên văn của Trường đại học khoa học và nghệ thuật Penn (SAS). Bài báo được đăng trên Physical Review D.

1-astronomersd

“Chúng tôi tìm thấy rằng, nếu vũ trụ của chúng ta được miêu tả bởi một lý thuyết gắn liền với các chiều dư thì ánh sáng chiếu qua gần lỗ đen ở tâm Dải Ngân hà sẽ sáng hơn so với trường hợp vũ trụ không có các chiều dư,” Bin-Nun cho biết. “Các bức ảnh với độ sáng cao hơn sẽ cho thấy bằng chứng về các chiều dư và đó sẽ là một bước tiến quan trọng đáng kinh ngạc.”

Bin-Nun nghiên cứu hiệu ứng thấu kính hấp dẫn do các sao quay quanh Sagittarius A*, hay Sgr A*, một nguồn bức xạ sóng radio tại tâm Ngân hà.  Sgr A* được chọn là vì nó được cho là chứa lỗ đen siêu nặng tại tâm Ngân hà. Lực hấp dẫn mạnh của lỗ đen sẽ bẻ cong ánh sáng từ Sgr A* truyền đến Trái đất, tạo ra nhiều ảnh của cùng một ngôi sao.

Bin-Nun mô phỏng quỹ đạo của các sao gần lỗ đen và xem mỗi sao như một nguồn sáng mà ánh sáng từ đó đến chúng ta bị lỗ đen bẻ cong, tính toán vị trí và độ sáng của các ảnh sao thứ cấp (“secondary” image) xuất hiện gần lỗ đen. Đối với mỗi sao đơn, Bin-Nun thấy rằng độ sáng của các ảnh thứ cấp này thay đổi theo thời gian và đạt cực đại khi ngôi sao gần như thẳng hàng với Sgr A*.

Kế đến, Bin-Nun lặp lại những phân tích trên với giả thiết lỗ đen được miêu tả bởi một metric lấy từ kịch bản vũ trụ màng Randall-Sundrum II, chứa chiều phụ thứ năm (ngoài 4 chiều không thời gian thông thường). Nếu những mô tả trên đây về lỗ đen là đúng, thì các ảnh sao thứ cấp của sao S2 sẽ sáng hơn 44% khi nó đạt đỉnh sáng vào đầu năm 2018, cung cấp bằng chứng cho sự hiện diện của chiều phụ thứ năm, là nơi hấp dẫn khá loãng. Nếu không, miêu tả 4 chiều về lỗ đen phải được điềuc chỉnh cho chính xác hơn.

Thậm chí nếu vũ trụ thực không phải năm chiều, hoặc những phân tích này bị bác bỏ bởi một luận điểm nào đó, “chúng ta nên xem xét nhiều lý thuyết hấp dẫn khác nhau mang lại hiệu ứng thấu kính hấp dẫn lớn và nên xem các hiệu ứng thấu kính hấp dẫn là kiểm chứng cho lý thuyết đó,” Bin-Nun cho biết.

Thới Ngọc Tuấn Quốc

Theo Physorg.com

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Photon là gì?
25/07/2021
Là hạt sơ cấp của ánh sáng, photon vừa bình dị vừa mang đầy những bất ngờ. Cái các nhà vật lí gọi là photon, thì những
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Sóng âm: 13,7 tỉ năm trước Âm thanh có nguồn gốc từ rất xa xưa, chẳng bao lâu sau Vụ Nổ Lớn tĩnh lặng đến chán ngắt.
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 96)
04/09/2020
Khám phá Hải Vương tinh 1846 John Couch Adams (1819–1892), Urbain Jean Joseph Le Verrier (1811–1877), Johann Gottfried Galle (1812–1910) “Bài
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 95)
04/09/2020
Các định luật Kirchhoff về mạch điện 1845 Gustav Robert Kirchhoff (1824–1887) Khi vợ của Gustav Kirchhoff, Clara, qua đời, nhà vật

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com