‘Mặt người trên sao Hỏa’ chỉ là đồi đá mà thôi

Tàu vũ trụ Viking 1 của Mĩ hồi tháng 7 năm 1976 đã chụp một bức ảnh trong đó xuất hiện cái dường như là một ngọn đồi hình mặt người trên bề mặt đầy bụi bặm của hành tinh đỏ.

Nhưng một ảnh chụp mới công bố hôm qua, do camera HiRISE phân giải cao của NASA thực hiện, cuối cùng cho thấy Mặt người trên sao Hỏa thật sự chỉ là một ngọn đồi đá cỡ lớn nằm giữa sa mạc sao Hỏa.

Ảnh cận cảnh vùng đá nâng nổi tiếng trên bề mặt sao Hỏa, nơi có ‘mặt người’ gây xôn xao dư luận hồi thập niên 1970.

Chỉ trong vài ngày sau khi bức ảnh năm 1976 được công bố, nhiều người đã tranh cãi sôi nổi rằng cấu trúc trên là do con người tạo ra và đã được xây dựng bởi những người sao Hỏa trong quá khứ xa xôi.

Tuy nhiên, với ảnh chụp HiRISE từ cao độ 300 km trên mặt hành tinh đỏ, thì mặt người đó thật ra là một ngọn núi mặt bàn dài vài dặm, cao vài trăm feet. Còn các chi tiết trông tựa như gương mặt, mắt, mũi, miệng là sản phẩm của góc nghiêng giữa tia sáng mặt trời và bề mặt lỗ chổ của nó.

Ảnh trắng đen nguyên bản của tàu vũ trụ Viking.

Phiên bản đen trắng của ảnh chụp HiRISE. Trong bức ảnh phân giải cao này, gương mặt người không còn xuất hiện nữa.

Khi công nghệ và kĩ thuật chụp ảnh ngày một tiến bộ, gương mặt trên sao Hỏa bắt đầu ngày một kém “tính người” đi.

Ảnh phối cảnh ba chiều thể hiện vùng đồi mặt người trên sao Hỏa.

Nguồn: Daily Mail

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Lỗ đen, lỗ sâu đục và cỗ máy thời gian (Phần 47)
04/02/2012
Thí nghiệm tưởng tượng và những vấn đề nan giải Lúc Michelson và Morley thực hiện thí nghiệm của họ thì Einstein vẫn còn
Lỗ đen, lỗ sâu đục và cỗ máy thời gian (Phần 46)
04/02/2012
Tính hai mặt của ánh sáng Tôi đã trình bày những tính chất kì lạ của ánh sáng lúc bắt đầu Chương 4 để giới thiệu về
Phát hiện siêu trái đất mới nằm trong vùng ở được của một ngôi sao láng giềng
03/02/2012
Một đội khoa học quốc tế vừa phát hiện ra một siêu trái đất có khả năng ở được đang quay xung quanh một ngôi sao láng
NASA: Chuyến bay của SpaceX lên ISS sẽ diễn ra vào cuối tháng 3 tới
03/02/2012
Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của một phi thuyền vũ trụ thương mại lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) có thể diễn ra vào
Lược tần đạt tới ngưỡng tử ngoại cực ngắn
03/02/2012
Các nhà vật lí ở Mĩ vừa tạo ra một cái lược tần quang học hoạt động trong vùng tử ngoại cực ngắn (XUV). Được mệnh
Lỗ đen, lỗ sâu đục và cỗ máy thời gian (Phần 45)
02/02/2012
Chương 6 Thời gian Einstein “Ah! điều đó giải thích cho nó,” Hattler nói. “Nó sẽ không ngừng chạy. Giờ nếu bạn xử trí
Giả tinh thể là gì?
02/02/2012
Giả tinh thể (quasicrystal) là một dạng tồn tại khác biệt của chất rắn, trong đó các nguyên tử sắp xếp dường như đều
Những giả tinh thể hoàn hảo trong kiến trúc Hồi giáo
02/02/2012
Một nhà nghiên cứu ở Mĩ cho biết bà đã tìm thấy những ví dụ đầu tiên của những kiểu hình giả tinh thể hoàn hảo trong
Vui Lòng Đợi

Đăng kí nhận tin tự động

Bạn không có nhiều thời gian lướt web?
Bạn muốn cập nhật tin tức hằng ngày?
Hệ thống sẽ từ động gửi qua email cho bạn những bài viết mới được cập nhật. Hãy đăng kí ngay!



Vui lòng kích hoạt chức năng này qua email. Xin cảm ơn!

Số người đã đăng kí: tin tuc vat ly

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com