Pa nô mặt trời hoạt động như thế nào? - Phần 4

Tìm hiu đin năng

Người ta thường nghĩ điện là cái gì đó đang chạy đi. Thật ra, điều đó rất đúng. Điện là một dòng chảy gồm những hạt rất nhỏ gọi là electron. Dòng chảy đó được gọi là dòng điện.

Có hai loại dòng điện. Một là điện một chiều (DC). Đây là dòng điện không đổi. Nó luôn luôn chạy theo một hướng. Pin và tế bào mặt trời tạo ra điện một chiều. Loại điện kia là điện xoay chiều (AC). Đây là dòng điện biến đổi. Nó đổi chiều nhiều lần trong một giây. Mạng lưới điện cung cấp điện xoay chiều. Đa số các dụng cụ điện trong nhà sử dụng điện xoay chiều.

Các tấm pa nô mặt trời tại Căn cứ Không quân Nellis ở Nevada, Mĩ. Nhà máy quang điện Nellis là nhà máy điện mặt trời lớn nhất ở Mĩ.

Đo điện năng

Công suất điện là tốc độ sử dụng điện năng. Nó được đo bằng watt. Một bóng đèn 100 watt thì sáng hơn một bóng đèn 60 watt. Nó tiêu thụ nhiều điện năng hơn. (Khi nói tới những lượng lớn của watt, người ta sử dụng các đơn vị lớn hơn: 1 kilowatt là 1000 watt, 1 megawatt là 1 triệu watt).

Loại công tơ điện tiêu biểu này được sử dụng để đo xem bao nhiêu kilo watt giờ đã tiêu thụ.

Một đơn vị quan trọng nữa là watt giờ. Nó đo lượng điện năng sản sinh ra hay bị tiêu thụ trong một khoảng thời gian. Nó bằng 1 watt công suất trong thời gian 1 giờ. Một đơn vị tương tự nhưng lớn hơn là kilowatt giờ. Đây là 1000 watt trong 1 giờ. Một bóng đèn 100 watt hoạt động trong 10 giờ sử dụng 1000 watt giờ điện năng. Giá trị này bằng 1 kilowatt giờ.

{loadposition article}

Bạn có biết?

Đi tìm các electron

Dòng điện không phải là nơi duy nhất người ta có thể tìm thấy các electron. Chúng còn có mặt trong những hạt nhỏ gọi là nguyên tử cấu tạo nên mọi thứ mà chúng ta thấy xung quanh mình. Mỗi nguyên tử có một tâm, gọi là hạt nhân. Hạt nhân này chứa ít nhất một hạt gọi là proton. Trong đa số các loại nguyên tử, hạt nhân có vài ba proton và những hạt khác nữa gọi là neutron. Một hoặc nhiều electron thường quay tròn xung quanh hạt nhân.

Còn tiếp...

Trần Nghiêm dịch

Xem Phần 1 | Phần 2 | Phần 3

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 92)
05/07/2020
Hiệu ứng Doppler 1842 Christian Andreas Doppler (1803–1853), Christophorus Henricus Diedericus Buys Ballot (1817–1890) “Khi viên sĩ quan cảnh
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 91)
05/07/2020
Quang học sợi 1841 Jean-Daniel Colladon (1802–1893), Charles Kuen Kao (sinh 1933), George Alfred Hockham (sinh 1938)   Khoa học về sợi
Thời gian có thật sự trôi không?
28/06/2020
Các định luật vật lí hàm ý rằng sự trôi qua của thời gian là một ảo giác. Để né tránh kết luận này, chúng ta phải suy
Chuyện kể của một hạt muon
19/06/2020
Khám phá muon từng khiến các nhà vật lí bối rối. Ngày nay, các thí nghiệm quốc tế sử dụng hạt vốn từng khó hiểu này để
Vì sao lực hấp dẫn khác với những lực còn lại?
17/06/2020
Chúng tôi hỏi bốn nhà vật lí tại sao lực hấp dẫn lạc lõng trong số các lực của tự nhiên. Và chúng tôi nhận được bốn
Cấp độ trong vật lí học
13/06/2020
Không giống triết học, logic học, hay toán học thuần túy, vật lí là một khoa học vừa mang tính kinh nghiệm vừa mang tính định
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần cuối)
13/06/2020
TRIẾT HỌC VÀ KHOA HỌC THẦN KINH Cuộc tranh luận giữa Nguyên lý Copernican và Nguyên lý Nhân loại cũng tạo ra tiếng vang trong khoa
Các nghịch lí Zeno
09/06/2020
ACHILLES VÀ CON RÙA “Mọi chuyển động đều là ảo giác.” Xếp thứ nhất trong chín nghịch lí của chúng ta có từ hai thiên

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com