Ấn tượng khó tin: Rượu cồn nhìn qua kính hiển vi

Trông chúng giống các tác phẩm nghệ thuật hiện đại hơn là cái phát sinh từ một phòng thí nghiệm khoa học.

Nhưng những bức ảnh màu kì lạ này thật ra là các mẫu nước uống có cồn nhìn phóng đại lên 1000 lần dưới một chiếc kính hiển vi mạnh trong phòng thí nghiệm.

Chụp ảnh các phân tử cấu tạo nên các thức uống yêu thích của chúng ta như vodka, vang hoa hồng và tequila, những bức ảnh dưới đây là tác phẩm của khoa hóa học trường đại học Bang Florida.

Do công ti Mĩ Bevshots sản xuất, chúng được bày bán như những tác phẩm nghệ thuật dành cho các khách hàng biết thưởng thức cái đẹp tiềm ẩn của sự pha trộn hỗn tạp.

“Cái bạn có thể nhìn thấy trong các bức ảnh phóng đại là carbohydrate kết tinh trở thành đường và glucose”, giải thích của Lester Hutt, 35 tuổi, người sáng lập công ti trên.

alt

Vang hoa hồng: Màu hồng đặc trưng hơi ngả sang đỏ trong mẫu này vì màu sắc trong ảnh phản ánh các mức độ khác nhau của sự hấp thụ ánh sáng sau khi nó đi qua mẫu, chứ không phải màu gốc của rượu. Rượu trắng có lẽ trông y hệt như thế này thôi.

alt

Whisky: Màu hổ phách sậm của rượu whisky có nguồn gốc từ các thùng chứa nó – nơi phần lớn cơ sở hóa học của rượu whisky diễn ra.

Mỗi bức ảnh được thực hiện bằng cách sử dụng một ống hút cho từng thức uống đặc biệt và nhỏ ra một giọt lên trên bàn kính. Sau đó cho các giọt khô đi và đặt bàn kính dưới kính hiển vi và chỉ việc chụp ảnh.

Chờ đến bốn tuần cho rượu cồn khô đi hoàn toàn trong một bình chứa kín, quá trình trên có thể mất đến ba tháng.

Màu sắc trong các bức ảnh không liên quan gì đến màu sắc của các hóa chất có trong nước uống, mà thay vào đó, nó là do sự phân cực ánh sáng khi ánh sáng truyền qua mẫu.

alt

Vodka: Các đốm cầu có lẽ là do các chất rắn chưa hòa tan có trong nước uống, trong trường hợp này là đường.

alt

Martini khô: Các vệt sọc có lẽ do hàm lượng dầu về cơ bản cao hơn, hoặc có lẽ do chất tannin như các hợp chất gây ra vị đắng của nó.

Việc chụp ảnh một số thứ như rượu vodka có thể thực hiện đến 200 lần mới được một bức ưng ý. Các bức ảnh được chụp bằng một camera 35 mm kiểu cũ.

alt

Tequila – Màu sắc tối hơn nhiều hoặc là do hàm lượng fructose cao trong tequila nguồn gốc từ cây thùa, hoặc có lẽ do hàm lượng dầu cao cũng có nguồn gốc từ cây thùa.

Khai trương từ tháng 8 năm 2009, công ti Bevshots ước tính họ đã bán ra hơn 20.000 mẫu tác phẩm nghệ thuật rượu cồn của mình.

  • Nguyễn Vi Na (theo Daily Mail)

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 90)
23/02/2020
Berkelium Vào cuối thập niên 1940, giấc mơ của các nhà giả kim ngày xưa không những biến thành hiện thực, mà còn chuyển thành
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 89)
23/02/2020
Americium Giống plutonium đứng trước nó, americium được điều chế bởi Glenn T. Seaborg và một nhóm nhà khoa học Berkeley làm việc
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần cuối)
22/02/2020
TRỞ THÀNH LOẠI IV Trong cùng một dòng chảy nơi viên cảnh đó, lựa chọn thứ hai là chúng ta tiến hóa thành một nền văn minh
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 43)
22/02/2020
14. RỜI KHỎI VŨ TRỤ Trái đất đang chết dần. Trong bộ phim Interstellar, một thảm họa khiến khí hậu trở nên đáng sợ đã
Ai đã phát minh ra ABC?
16/02/2020
Lâu nay người ta vẫn cho rằng các thư lại Ai Cập đã sáng chế ra bảng chữ cái đầu tiên. Tuy nhiên, đó chưa phải là toàn bộ
Toán học cấp tốc (Phần 10)
15/02/2020
e e là một số siêu việt và là một trong những hằng số cơ bản của toán học. Được gọi là hằng số Euler, nó có giá trị
Toán học cấp tốc (Phần 9)
15/02/2020
Số đại số và số siêu việt Một số đại số là nghiệm của một phương trình chứa lũy thừa của biến x, một đa thức
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 62)
15/02/2020
Chương 18 BOM KHINH KHÍ, TÊN LỬA LIÊN LỤC ĐỊA, LASER VÀ TƯƠNG LAI Sau sự phát triển bom nguyên tử, bản chất của chiến tranh

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com