Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 17)

ĐẠI DIỆN và THAY THẾ

Trong phim "Surrogates", Bruce Willis đóng vai một điệp viên FBI đang điều tra những vụ giết người bí ẩn. Các nhà khoa học đã tạo ra những bộ áo mặc bên ngoài exoskeletons hoàn hảo đến mức chúng vượt quá khả năng của con người. Những sinh vật cơ học này là siêu mạnh, với những cơ thể hoàn hảo. Thực tế, chúng hoàn hảo đến nỗi nhân loại đã trở nên lệ thuộc vào chúng. Mọi người sống toàn bộ cuộc sống của họ trong những chiếc vỏ, kiểm soát tinh thần cho vẻ đẹp trai của mình, những đại diện xinh đẹp với công nghệ không dây. Ở khắp mọi nơi bạn đi, bạn thấy "người" bận rộn trong công việc, ngoại trừ họ là những (vẻ ngoài) thay thế hoàn hảo. Các bậc thầy về lão hóa của họ, ẩn đi cách thuận tiện khỏi ánh nhìn. Cốt truyện có một cú vặn sắc nét, tuy nhiên, khi Bruce Willis phát hiện ra rằng người đứng đằng sau những vụ giết người có thể được liên kết với cùng một nhà khoa học người phát minh ra những người thay thế ở nơi đầu tiên. Điều đó buộc anh phải tự hỏi liệu người thay thế có phải là một phước lành hay một lời nguyền.

Và trong bộ phim bom tấn Avatar, vào năm 2154, Trái đất đã cạn kiệt hầu hết các khoáng chất của nó, nên một công ty khai thác đã đi đến một mặt trăng xa xôi gọi là Pandora trong hệ sao Alpha Centauri để tìm kiếm một kim loại hiếm, unobtanium. Có những người bản địa sống ở mặt trăng xa xôi này, được gọi là Na'vi, người sống hài hòa với môi trường tươi tốt của họ. Để giao tiếp với người bản xứ, những người lao động được huấn luyện đặc biệt được đặt trong các hộp/pods, nơi họ học cách kiểm soát tinh thần một cơ thể được biến đổi gen cho giống người bản địa. Mặc dù bầu không khí độc hại và môi trường khác hoàn toàn với ở Trái đất, nhưng các avatar không có khó khăn gì trong thế giới xa lạ này. Mối quan hệ không dễ dàng này, tuy nhiên, nhanh chóng sụp đổ khi công ty khai thác mỏ tìm thấy một khối lượng phong phú của unobtainium bên dưới cây thiêng phục vụ nghi lễ của Na'vi. Không tránh khỏi một cuộc xung đột nảy sinh giữa công ty khai thác mỏ, đơn vị chỉ muốn phá hủy cây thiêng liêng và tiến hành dọn dẹp mảnh đất để khai thác kim loại quý hiếm của nó, và những người bản xứ, những người tôn thờ nó. Nó thì trông giống như một nguyên nhân mất mát hòng để cho người Na'vi giành chiến thắng.

Avatar và Surrogates là những thứ khoa học viễn tưởng ngày nay, nhưng một ngày nào đó chúng có thể trở thành một công cụ thiết yếu cho khoa học. Cơ thể con người yếu đuối, có lẽ quá mong manh cho sự khắc nghiệt của nhiều nhiệm vụ nguy hiểm, bao gồm cả du hành vũ trụ. Mặc dù khoa học viễn tưởng được lấp đầy với sự khai thác anh hùng của các phi hành gia dũng cảm đi du lịch đến tận cùng xa nhất của thiên hà của chúng ta, thực tế là rất khác nhau. Bức xạ trong không gian sâu thẳm ngoài kia là rất dữ dội mà các phi hành gia của chúng ta sẽ phải được che chắn hoặc người nào khác phải đối mặt với lão hóa sớm, bệnh bức xạ, và thậm chí ung thư. Bão lửa/sáng từ mặt trời có thể tắm một tàu vũ trụ trong bức xạ gây chết người. Một chuyến bay xuyên Đại Tây Dương đơn giản từ Mỹ đến châu Âu khiến bạn hấp thụ lượng một milirem bức xạ mỗi giờ, hay gần như giống như X-quang nha khoa. Nhưng trong không gian bên ngoài, bức xạ có thể cường độ cao gấp nhiều lần, đặc biệt là sự hiện diện của các tia vũ trụ và các vụ nổ mặt trời. (Trong cơn bão mặt trời dữ dội, Nasa đã thực sự cảnh báo các phi hành gia trong trạm vũ trụ để di chuyển đến các khu vực có nhiều che chắn bức xạ hơn.)

Ngoài ra, có rất nhiều mối nguy hiểm khác đang chờ chúng ta trong không gian bên ngoài, chẳng hạn như các tiểu thiên thạch – micrometeorites, tác động kéo dài của tình trạng không trọng lượng, và các vấn đề của việc điều chỉnh các trường trọng lực khác nhau. Chỉ sau vài tháng ở tình trạng không trọng lượng, cơ thể mất một lượng lớn canxi và khoáng chất, khiến cho các phi hành gia yếu đi, ngay cả khi họ tập thể dục hàng ngày. Sau một năm ở ngoài vũ trụ, các phi hành gia Nga phải bò ra khỏi các viên nang không gian của họ như giun. Hơn nữa, người ta tin rằng một số tác động của tổn thương cơ và xương là vĩnh viễn, do đó các phi hành gia sẽ cảm thấy những hệ quả của tình trạng không trọng lượng kéo dài trong suốt quãng đời còn lại của họ.

Sự nguy hiểm của các mảnh thiên thạch và các trường bức xạ cường độ cao trên mặt trăng là rất lớn mà nhiều nhà khoa học đã đề xuất sử dụng một hang động ngầm khổng lồ như một trạm không gian vĩnh cửu để bảo vệ các phi hành gia của chúng ta. Những hang động này được tạo-hình-trạng một cách tự nhiên như các ống dung nham gần núi lửa đã tắt. Nhưng cách an toàn nhất để xây dựng một cơ sở mặt trăng là để các phi hành gia của chúng ta ngồi trong phòng khách của họ. Bằng cách này, họ sẽ được che chắn khỏi tất cả các mối nguy hiểm được tìm thấy trên mặt trăng, nhưng làm việc thông qua người thay thế, họ sẽ có thể thực hiện các nhiệm vụ tương tự. Điều này có thể làm giảm đáng kể chi phí đi lại không-gian-có-người-lái, vì việc cung cấp hỗ trợ cuộc sống cho các phi-hành-gia-con-người là rất tốn kém.

Có lẽ khi con tàu liên hành tinh đầu tiên chạm đến một hành tinh xa xôi, và người đại diện của phi hành gia đặt chân lên địa hình ngoài hành tinh này, họ có thể bắt đầu với "Một bước nhỏ cho tâm trí ..."

Một vấn đề có thể xảy ra với phương pháp này là phải mất thời gian cho các thông điệp đi lên mặt trăng và xa hơn nữa. Trong hơn một giây, một thông điệp vô tuyến có thể di chuyển từ Trái Đất đến Mặt Trăng, nên những người thay thế trên mặt trăng có thể dễ dàng được điều khiển bởi các phi hành gia trên Trái đất. Sẽ khó khăn hơn khi giao tiếp với người thay thế trên sao Hỏa, vì có thể mất hai mươi phút hoặc hơn để tín hiệu vô tuyến đến được Hành tinh Đỏ.

Nhưng người thay thế có ý nghĩa thiết thực gần ngôi nhà trái đất hơn. Tại Nhật Bản, vụ tai nạn lò phản ứng Fukushima năm 2011 đã gây thiệt hại hàng tỷ đô la. Bởi vì công nhân không thể vào khu vực có mức độ bức xạ gây chết người trong hơn một vài phút, việc dọn dẹp cuối cùng có thể mất đến bốn mươi năm. Thật không may, robot không đủ tiên tiến để đi vào các bức xạ phồng rộp này và thực hiện những sửa chữa cần thiết. Trên thực tế, những robot duy nhất được sử dụng ở Fukishima khá thô sơ, về cơ bản các máy quay chụp đơn giản được đặt trên một máy tính ngồi trên các bánh xe. Một máy tự động toàn diện có thể tự suy nghĩ (hoặc được điều khiển bởi nhà điều hành từ xa) và sửa chữa trong các môi trường bức xạ cao là câu chuyện của nhiều thập kỷ.

Việc thiếu robot công nghiệp gây ra một vấn đề cấp tính cho Liên Xô cũng như trong vụ tai nạn Chernobyl năm 1986 ở Ukraine. Công nhân được gởi trực tiếp đến địa điểm xảy ra tai nạn để dập tắt ngọn lửa đã chết với cái chết khủng khiếp do tiếp xúc với chất phóng xạ. Cuối cùng, Mikkhail Gorbachev ra lệnh cho lực lượng không quân thực để "trút cát" xuống lò phản ứng, thả xuống 5 nghìn tấn cát và cemnet bằng máy bay trực thăng. Mức bức xạ quá cao đến mức 250.000 công nhân được tuyển dụng để cuối cùng mang theo tai nạn. Mỗi công nhân chỉ có thể dành vài phút bên trong tòa nhà lò phản ứng để sửa chữa. Nhiều người sống cả đời còn lại với sự chịu đựng phóng xạ. Mỗi người nhận được một huy chương. Dự án lớn này là công trình xây dựng dân dụng lớn nhất từng được thực hiện. Nó không thể được thực hiện bởi các robot ngày nay.

Tập đoàn Honda, trên thực tế, đã chế tạo một robot có thể đi vào môi trường phóng xạ chết người, nhưng nó vẫn chưa sẵn sàng. Các nhà khoa học của Honda đã đặt một cảm biến EEG trên đầu một công nhân, được kết nối với một máy tính phân tích sóng não của anh ta. Máy tính sau đó được kết nối với một đài phát thanh gửi tin nhắn đến robot, được gọi là ASIMO (Advanced Step in Innovative Mobility – Bước nâng cao trong việc di chuyển có tính sáng tạo). Do đó, bằng cách thay đổi sóng não của mình, một công nhân có thể kiểm soát ASIMO bằng ý nghĩ thuần túy (pure thought).

Thật không may, robot này không có khả năng cho việc sửa chữa tại Fukushima, vì nó chỉ có thể thực hiện bốn chuyển động cơ bản (tất cả đều liên quan đến việc di chuyển đầu và vai) trong khi hàng trăm chuyển động được yêu cầu sửa chữa tại một nhà máy điện hạt nhân bị hỏng hóc nặng. Hệ thống này không được phát triển đủ để xử lý các nhiệm vụ đơn giản như vặn vít hoặc vung búa.

Các nhóm khác cũng đã khám phá khả năng của robot điều khiển tinh thần (mentally controlled robots). Tại Đại học Washington, Tiến sĩ Rajesh Rao đã tạo ra một robot tương tự được điều khiển bởi một người đội mũ bảo hiểm EEG. Robot hình người sáng bóng này cao hai feet và được gọi là Morpheus (sau một nhân vật trong phim The Matrix, tương tự với tên của thần giấc mơ trong thần thoại Hy Lạp). Sinh viên đeo mũ EEG và sau đó thực hiện một số cử chỉ, chẳng hạn như di chuyển bàn tay, tạo ra tín hiệu EEG được ghi lại bằng máy tính. Cuối cùng, máy tính có một thư viện các tín hiệu EEG như vậy, mỗi tín hiệu tương ứng với một chuyển động cụ thể của các chi (limbs). Sau đó, các robot được lập trình để di chuyển bàn tay của nó bất cứ nơi nào tín hiệu EEG được gửi đến nó. Bằng cách này, nếu bạn nghĩ về việc di chuyển mũ bảo hiểm EEG lần đầu tiên, sẽ mất khoảng mười phút để máy tính có cử chỉ với tín hiệu não của bạn. Cuối cùng bạn nhận được [tập khái niệm – the hang of] các cử chỉ/dáng dấp/điệu bộ với tâm trí của bạn để kiểm soát robot. Ví dụ, bạn có thể khiến nó đi về phía bạn, lấy một khối từ một cái bàn, đi bộ sáu feet đến bàn khác, và sau đó đặt khối đó ở đó.

Nghiên cứu cũng đang tiến triển nhanh chóng ở châu Âu. Năm 2012, các nhà khoa học ở Thụy Sĩ tại Ecole Polytechnique Federale de Lausanne công bố thành tựu mới nhất của họ, một robot được điều khiển bởi các cảm biến ngoại cảm EEG, những thứ để người điều khiến nó có thể điều khiển những thứ ở cách đó nằm sáu mươi dặm. Bản thân robot trông giống như máy hút bụi chân không robot Roomba hiện được tìm thấy trong nhiều phòng khách. Nhưng nó thực sự là một robot rất tinh vi được trang bị một máy ảnh có thể điều hướng theo cách của nó thông qua một văn phòng đông đúc. Một bệnh nhân bị tê liệt có thể, ví dụ, nhìn vào màn hình máy tính, được kết nối với một máy ảnh video trên các robot cách đó nhiều dặm, và xem qua con mắt của robot. Sau đó, bằng cách suy nghĩ, bệnh nhân có thể kiểm soát chuyển động của robot khi nó di chuyển vượt ngang qua các chướng ngại vật.

Trong tương lai, người ta có thể tưởng tượng những công việc nguy hiểm nhất đang được thực hiện bởi các robot được con người kiểm soát theo cách này. Tiến sĩ Nicolelis nói: "Chúng ta có khả năng có thể vận hành các sứ giả và đại sứ điều khiển từ xa, robot và tàu bay không người lái (airships) với nhiều hình dạng và kích cỡ, được gửi thay cho chúng ta để khám phá các hành tinh và ngôi sao khác ở các góc xa xôi trong vũ trụ."

Ví dụ, trong năm 2010, thế giới chứng kiến thảm họa kinh hoàng khi 5 triệu thùng dầu thô đổ vào Vịnh Mexico. Thảm họa Deepwater Horizon là một trong những thảm họa dầu mỏ lớn nhất trong lịch sử, nhưng các kỹ sư hầu như bất lực trong ba tháng. Những robot thay thế, được điều khiển từ xa, lúng túng trong nhiều tuần cố gắng để bịt miệng giếng dầu vì chúng thiếu sự khéo léo và tính linh hoạt cần thiết cho nhiệm vụ dưới nước này. Nếu các đại diện thay thế, nhạy cảm hơn nhiều trong các công cụ thao tác, đã có sẵn, chúng có thể đã đóng lại miệng giếng trong vài ngày đầu tiên của sự cố tràn dầu, ngăn chặn hàng tỷ đô-la cho thiệt hại về tài sản và kiện tụng.

Một khả năng khác là tàu ngầm thay thế có thể một ngày vào cơ thể con người và thực hiện phẫu thuật tinh tế tạo thành từ bên trong. Ý tưởng này được khám phá trong bộ phim "Fantastic Voyage", với sự tham gia của Raquel Welch, trong đó một tàu ngầm bị thu nhỏ lại thành một tế bào máu và sau đó được tiêm vào máu của người bị cục máu đông trong não. Việc các nguyên tử thu hẹp vi phạm các định luật vật lý lượng tử, nhưng một ngày MEMS (các hệ thống cơ điện vi mô – micro-electrical-mechanical systems) kích thước của các tế bào có thể xâm nhập vào máu của một người. MEMS là những máy nhỏ đáng kinh ngạc có thể dễ dàng khớp với một điểm cố định chính xác – pinpoint. MEMS sử dụng cùng một công nghệ khắc ăn mòn (etching technology) được sử dụng ở Silicon Valley, thứ có thể đưa hàng trăm triệu bóng bán dẫn trên một miếng nhỏ (wafer) kích thước cỡ móng tay của bạn. Một cỗ máy phức tạp với các bánh răng, đòn bẩy, ròng rọc và thậm chí cả động cơ có thể được làm nhỏ hơn độ dài của dấu chấm ở cuối câu này. Rồi một ngày, một người có thể đeo mũ thần giao cách cảm và sau đó chỉ huy tàu ngầm MEMS sử dụng công nghệ không dây để thực hiện phẫu thuật bên trong bệnh nhân.

Thế nên, công nghệ MEMS có thể mở ra một lĩnh vực y học hoàn toàn mới, dựa trên các máy vi mô đi vào cơ thể. Những tàu ngầm MEMS này thậm chí có thể hướng dẫn những đầu dò nano khi chúng đi vào não để chúng kết nối chính xác với các tế bào thần kinh được quan tâm. Bằng cách này, nanoprobes có thể nhận và truyền tín hiệu từ [một số tế bào thần kinh], nhóm thế bào tham gia vào các hành vi cụ thể. Cách tiếp cận chạm vào-hay-bỏ lỡ (hit-or-miss) của việc chèn điện cực vào bộ não sẽ được loại bỏ.

TƯƠNG LAI

Trong ngắn hạn, tất cả những tiến bộ đáng kể diễn ra trong các phòng thí nghiệm trên toàn thế giới có thể làm giảm bớt sự đau đớn của những người bị tê liệt và các khuyết tật khác. Sử dụng sức mạnh của tâm trí họ, họ sẽ có thể giao tiếp với người thân yêu, điều khiển xe lăn và giường của họ, đi bộ bằng hướng dẫn tinh thần cho các chi cơ khí hóa, sử dụng các thiết bị gia dụng, và sống cuộc sống gần nhất với cơ thể bình thường.

Nhưng về lâu dài, những tiến bộ này có thể có những tác động sâu sắc về mặt kinh tế và thực tiễn cho thế giới. Vào giữa thế kỷ, nó có thể trở thành phổ biến để tương tác với máy tính trực tiếp với tâm trí. Kể từ khi kinh doanh máy tính là một ngành công nghiệp nhiều ngàn tỉ đô la thứ đã có thể tạo ra các tỷ phú và tập đoàn trẻ gần như chỉ qua một đêm, những tiến bộ trong giao diện tâmtrí-máy tính (mind-computer interface) sẽ vang lên trên Phố Wall - và cũng như trong phòng khách của bạn.

Tất cả các thiết bị chúng ta sử dụng để giao tiếp với máy tính (chuột, bàn phím, v.v.) cuối cùng có thể biến mất. Trong tương lai, chúng ta có thể chỉ đơn giản là đưa ra những mệnh lệnh về tinh thần và mong muốn của chúng ta sẽ được âm thầm thực hiện bởi những con chip nhỏ ẩn ở xung quanh ta. Trong khi ngồi trong văn phòng của chúng ta, đi dạo trong công viên, mua sắm ở cửa sổ, hoặc thư giãn, tâm trí của chúng ta có thể tương tác với số lượng chip ẩn, cho phép chúng ta cân đối tài chính, sắp xếp để mua vé xem hát hoặc đặt chỗ trước.

Nghệ sĩ cũng có thể tận dụng tốt công nghệ này. Nếu họ có thể hình dung tác phẩm nghệ thuật của họ trong tâm trí của họ, sau đó hình ảnh có thể được hiển thị thông qua cảm biến EEG trên một màn hình ba chiều trong 3-D. Vì hình ảnh trong tâm trí không chính xác như đối tượng ban đầu, sau đó nghệ sĩ có thể cải tiến hình ảnh 3-D và mơ tiếp cho lần lặp lại tiếp theo. Sau một vài vòng như thế, nghệ sĩ có thể in ra hình ảnh cuối cùng trên máy in 3-D.

Tương tự như vậy, các kỹ sư sẽ có thể tạo ra các mô hình quy mô của cầu, đường hầm và sân bay bằng cách đơn giản sử dụng trí tưởng tượng của họ. Họ cũng có thể nhanh chóng thực hiện các thay đổi trong bản thiết kế của họ chỉ thông qua việc suy nghĩ. Các bộ phận máy có thể xuất ra khỏi màn hình máy tính và vào máy in 3-D.

Tuy nhiên, một số nhà phê bình đã tuyên bố rằng những sức mạnh thuộc về thần giao cách cảm này có một giới hạn lớn: thiếu năng lượng. Trong các bộ phim, các siêu sinh có sức mạnh để di chuyển các ngọn núi bằng cách sử dụng những suy nghĩ của họ. Trong phim X-men: The Last Stand, nhân vật siêu phản diện Magneto có khả năng di chuyển cầu Golden Gate chỉ bằng cách chỉ những ngón tay của ông ta, nhưng cơ thể con người chỉ có thể tập trung khoảng 1/5 mã lực cho một cá nhân trung bình, điều này có sức mạnh quá ít để thực hiện những kỳ tích mà chúng ta thấy trong truyện tranh. Do đó, tất cả những kỳ công của các siêu linh thần giao cách cảm xuất hiện đều là đơn thuần là tưởng tượng.

Tuy nhiên, có một giải pháp cho vấn đề năng lượng này. Bạn có thể kết nối suy nghĩ của bạn với một nguồn năng lượng, sau đó sẽ phóng đại sức mạnh của bạn hàng triệu lần. Bằng cách này, bạn có thể tương đương với sức mạnh của một vị thần. Trong một tập phim của Star Trek, phi hành đoàn đã du hành đến một hành tinh xa xôi và gặp một sinh vật thần thánh, người tự xưng là Apollo, vị thần mặt trời trong thần thoại Hy Lạp. Anh ta có thể thực hiện những kỳ công ma thuật làm mê hoặc phi hành đoàn. Anh ta thậm chí tuyên bố đã viếng thăm trái đất ở thời gian rất rất lâu trước đây, nơi đó những cư dân trái đất tôn thờ anh ta. Nhưng các phi hành đoàn, không tin vào các vị thần, nghi ngờ đó là một gian lận. Sau đó, họ khám khá ra được rằng vị "thần" này chỉ kiểm soát tinh thần một nguồn năng lượng ẩn, sau đó thực hiện tất cả các chiêu trò ma thuật. Khi nguồn năng lượng này bị phá hủy, anh ta trở ra chỉ là một người bình thường.

Tương tự như vậy, trong tương lai, tâm trí chúng ta có thể kiểm soát tinh thần một nguồn năng lượng mà sau đó sẽ cho chúng ta những siêu năng lực. Ví dụ, một công nhân xây dựng có thể khai thác một cách từ xa nguồn tài nguyên, thứ cung cấp năng lượng cho máy móc hạng nặng. Sau đó, công nhân đơn lẻ có thể xây dựng các tòa nhà và chỗ ở phức tạp chỉ bằng cách sử dụng sức mạnh của tâm trí. Tất cả việc nâng hạng nặng sẽ được thực hiện bằng nguồn điện, và công nhân xây dựng sẽ giống như một dây dẫn, có thể phối hợp chuyển động của cần cẩu khổng lồ và máy ủi cỡ lớn chỉ thông qua suy nghĩ.

[Khoa học] thì đang bắt đầu bắt kịp với [khoa học viễn tưởng] theo một cách khác.Chuyện dài tập viễn tưởng Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao – Star Wars, được cho là diễn ra trong một thời gian khi nền các văn minh trải rộng khắp toàn bộ thiên hà. Sự yên bình của thiên hà, quay trở lại, được duy trì bởi các Hiệp sĩ Jedi, một đội ngũ được đào tạo cao cấp gồm các chiến binh sử dụng sức mạnh của "Siêu Năng Lực – Force" để đọc suy nghĩ và điều khiển những thanh kiếm ánh sáng của họ (lightsabers).

Tuy nhiên, một người không cần chờ đợi cho đến khi chúng ta đã chiếm đóng toàn bộ thiên hà để bắt đầu thưởng ngoạn “Siêu năng Lực” ấy. Như chúng ta đã thấy, một số khía cạnh của The Force là có thể ngày hôm nay, chẳng hạn như có thể chạm vào những suy nghĩ của người khác bằng cách sử dụng điện cực ECOG hoặc mũ EEG. Nhưng kể cả sức mạnh thần giao cách cảm của các Hiệp sĩ Jedi cũng sẽ trở thành khả dĩ khi chúng ta học cách khai thác một nguồn năng lượng với tâm trí của chúng ta. Chẳng hạn, các hiệp sĩ Jedi có thể triệu hồi một thanh kiếm ánh sáng đơn giản bằng cách vẫy tay, nhưng chúng ta có thể hoàn thành cùng một chiến công bằng cách khai thác sức mạnh của từ tính (giống như nam châm trong một máy MRI có thể ném một cái búa xuyên qua một căn phòng). Bằng cách kích hoạt một cách tinh thần nguồn năng lượng, bạn có thể bắt lấy thanh gươm ánh sáng với công nghệ ngày nay.

SỨC MẠNH CỦA MỘT VỊ THẦN

Telekinesis là một sức mạnh thường được dành riêng cho một vị thần hoặc một siêu anh hùng. Trong vũ trụ siêu anh hùng xuất hiện trong các bộ phim bom tấn của Hollywood, một trong những nhân vật mạnh nhất là Phonenix, một người phụ nữ viễn cảm có thể di chuyển bất kỳ đồ vật nào theo ý muốn, Là một thành viên của X-men, cô ca nâng máy móc hạng nặng, cầm giữ những cơn lũ lụt, hoặc nâng bổng máy bay phản lực thông qua sức mạnh của tâm trí cô. (Tuy nhiên, khi cuối cùng cô bị nuốt lấy bởi mặt tối của sức mạnh của chính mình, cô ta đi tới trạng thái cuồng loạn vũ trụ, có khả năng thiêu hủy toàn bộ hệ mặt trời và phá hủy các ngôi sao. Sức mạnh của cô thật to lớn và không thể kiểm soát được nên nó khiến cô cuối cùng đi đến sự tự hủy diệt chính mình.)

Nhưng bao lâu để khoa học có thể đi đến việc khai thác sức mạnh telekinetic?

Trong tương lai, ngay cả với một nguồn năng lượng bên ngoài để phóng đại ý nghĩ của chúng ta, không chắc rằng những người có sức mạnh telekinetic sẽ có thể di chuyển các đối tượng cơ bản như bút chì hoặc cốc cà phê bằng việc điều khiển (đưa ra mệnh lệnh). Như chúng ta đã đề cập, chỉ có bốn lực cơ bản được biết là thống trị vũ trụ, và không ai trong số chúng có thể di chuyển đối tượng trừ khi có một nguồn năng lượng bên ngoài. (Từ tính tiến sát đến việc này, nhưng từ tính chỉ có thể di chuyển vật thể từ tính. Các đồ vật bằng nhựa, nước, hoặc gỗ có thể dễ dàng đi qua các từ trường). Việc đơn giản như bay lên cao, một thủ thuật được tìm thấy trong hầu hết các chương trình ảo thuật là vượt quá khả năng khoa học của chúng ta.

Vì vậy, ngay cả với một nguồn cung cấp điện bên ngoài, là nó không chắc rằng một người telekinetic sẽ có thể di chuyển các đối tượng xung quanh họ theo ý thích. Tuy nhiên, có một công nghệ có thể tiến gần (với điều ấy), và điều đó liên quan đến khả năng thay đổi một đối tượng này thành một đối tượng khác.

Công nghệ này được gọi là "vấn đề lập trình – programmable matter", và nó đã trở thành một chủ đề nghiên cứu mạnh mẽ ở Tập đoàn Intel. Ý tưởng đằng sau vấn đề lập trình là tạo ra các vật thể được làm từ những "catom" nhỏ xíu, là những con chip máy tính vi mô. Mỗi catom có thể được điều khiển không dây; nó có thể được lập trình để thay đổi điện tích trên bề mặt của nó để nó có thể liên kết với các catom khác theo những cách khác nhau. Bằng cách lập trình điện tích theo cách này, các catom liên kết với nhau để tạo thành một điện thoại di động. Nhấn nút để thay đổi chương trình của chúng và các catom sẽ tự tái sắp xếp lại thành một đối tượng khác, như là một chiếc máy tính xách tay.

Tôi đã thấy một minh chứng của công nghệ này tại Đại học Carnegie Mellon ở Pittsburgh, nơi mà các nhà khoa học đã có thể tạo ra một con chip có kích thước của một điểm ảnh – pinpoint. Để kiểm tra những catoms này, tôi phải vào một "căn phòng sạch" mặc bộ đồng phục màu trắng đặc biệt, ủng nhựa và một cái mũ để ngăn chặn ngay cả hạt bụi nhỏ nhất xâm nhập vào. Sau đó, dưới kính hiển vi, tôi có thể thấy vi mạch phức tạp bên trong mỗi catom, thứ khiến cho nó có thể lập trình không dây để thay đổi điện tích trên bề mặt của nó. Trong cùng một cách chúng ta có thể lập trình phần mềm ngày nay, trong tương lai nó có thể có khả năng lập trình phần cứng.

Bước tiếp theo là xác định xem các catom này có thể kết hợp để tạo thành các đối tượng hữu ích hay không và để xem chúng có thể được thay đổi hoặc biến đổi thành một đối tượng khác theo ý thích hay không. Nó có thể mất đến giữa thế kỷ trước khi chúng ta có những sản phẩm mẫu hoạt động được của vấn đề lập trình. Do tính phức tạp của việc lập trình hàng tỷ catom, một máy tính đặc biệt sẽ phải được tạo ra để dàn xếp điện tích trên mỗi catom. Có lẽ vào cuối thế kỷ này, nó sẽ là khả dĩ để kiểm soát tinh thần với máy tính loại này để chúng ta có thể thay đổi một đối tượng thành một đối tượng khác. Chúng ta sẽ không phải ghi nhớ các nhiệm vụ và cấu hình trong một đối tượng. Chúng ta sẽ chỉ đưa ra lệnh tinh thần (metal command) cho máy tính để thay đổi một đối tượng trở thành một đối tượng khác.

Cuối cùng, chúng ta có thể có danh mục liệt kê tất cả các đối tượng khác nhau có thể lập trình, chẳng hạn như đồ nội thất, thiết bị và thiết bị điện tử. Sau đó, bằng việc giao tiếp thần giao cách cảm với máy tính, nó sẽ có thể thay đổi thành một đối tượng khác. Trang trí lại phòng khách của bạn, tân trang lại nhà bếp của bạn, và mua quà Giáng sinh tất cả điều này có thể được thực hiện một cách tinh thần.

TƯƠNG LAI CỦA TÂM TRÍ - MICHIO KAKU
BẢN DỊCH CỦA ĐỖ BÁ HUY

<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 84)
28/01/2020
Astatine Trên lí thuyết, mọi nguyên tố lên tới số nguyên tử 94 có mặt trong thiên nhiên. Tuy nhiên, những nguyên tố nhất
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 83)
28/01/2020
Bismuth Những người thợ mỏ ngày xưa đặt cho bismuth tên gọi tectum argenti, phản ánh niềm tin của họ rằng khoáng chất bản
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 40)
26/01/2020
VƯỢT RA NGOÀI GIỚI HẠN CỦA LHC LHC đã tạo ra nhiều tiêu đề nóng, bao gồm cả việc khám phá ra boson Higgs vốn rất rất khó
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 39)
26/01/2020
CHUYỂN ĐỔI SANG LOẠI III Cuối cùng, một nền văn minh loại II có thể làm cạn kiệt sức mạnh của không chỉ ngôi sao nhà của
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 78)
23/01/2020
Định luật Ampère về điện từ 1825 André-Marie Ampère (1775-1836), Hans Christian Ørsted (1777-1851) Vào năm 1825, nhà vật lí Pháp
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 77)
23/01/2020
Động cơ Carnot 1824 Nicolas Léonard Sadi Carnot (1796-1832)   Phần nhiều công trình ban đầu về nhiệt động lực học –
Mở rộng săn tìm neutrino tại Nam Cực
14/01/2020
Đợt nâng cấp sắp tới cho detector IceCube sẽ đem lại những nhận thức sâu sắc hơn về các neutrino. Nằm sâu dưới lòng đất
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 82)
14/01/2020
Thallium Thành viên bền nặng nhất của nhóm 13 là một nguyên tố hóa học nữa được đặt tên theo màu sắc quang phổ nổi bật

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com