Con người thà mất việc cho robot còn hơn bị thay bởi người khác!

Hãy tưởng tượng bạn sắp bị thay thế ở chỗ làm. Bạn thích mất việc làm của mình cho robot hay cho một người khác? Nếu bạn nói là robot, thì bạn thuộc về số đông.

“Việc bị thay thế bởi công nghệ hiện đại so với việc bị thay thế bởi con người có những hệ quả tâm lí khác nhau,” theo Armin Granulo tại Đại học Kĩ thuật Munich, Đức. Ông và các cộng sự vừa có công trình nghiên cứu khảo sát những khác biệt này.

Đội nghiên cứu yêu cầu 300 người đánh giá xem họ thích việc làm hiện tại của họ được thay thế bởi một robot hay một con người. Trong kịch bản đó, 62 phần trăm người nói rằng họ thích con người tham gia vào. Nhưng khi yêu cầu họ thay đổi bối cảnh và tưởng tượng bị mất việc làm, thì 63 phần trăm người muốn việc làm của họ được đảm nhận bằng robot.

Tiếp theo, đội nghiên cứu yêu cầu 251 người biểu thị mức cảm xúc tiêu cực của họ, ví dụ như buồn bã, giận dữ hay bực dọc, khi hình dung những việc làm mới trong xã hội bị thay thế bởi con người hoặc robot. Những người trả lời cho biết khi bị mất việc làm cho người khác họ có cảm xúc tiêu cực mãnh liệt hơn khi xem mình bị mất việc làm cho robot.

Đội nghiên cứu tìm thấy rằng con người xếp robot vào mức kém đe dọa hơn so với chính thể của họ trong việc thay thế con người trong cơ cấu việc làm. Điều đó có thể là do con người không cảm thấy họ có thể hay phải cạnh tranh với một con robot hay một mẫu phần mềm theo cách như họ có thể cạnh tranh với người khác, Granulo nói.

Nhóm nghiên cứu cũng đã khảo sát 296 công nhân thuộc lĩnh vực công nghiệp chế tạo. Một phần ba số công nhân này cho rằng việc làm hiện nay của họ có thể bị thay thế bằng công nghệ trong tương lai gần, và họ cũng biểu thị khuynh hướng ngả về việc thay bằng robot hơn là con người (Nature Human Behavior, doi.org/c85t).

Hồi năm 2013, Carl Frey và Michael Osborne tại Đại học Oxford đã phân loại việc làm theo mức đơn giản mà chúng có thể được thực hiện bằng máy móc, và tìm thấy rằng khoảng một nửa số việc làm ở nước Mĩ có thể được thực hiện bằng robot trong 20 năm tới. Các nghiên cứu khác đi tới những con số khác, song đa số các nhà nghiên cứu tán thành rằng số lượng lớn việc làm sẽ được tự động hóa trong tương lai gần.

“Công nhân thích nhà máy tự động hóa hơn là nhà máy không tự động hóa, bởi vì họ không phải làm những công việc bưng bê nặng nhọc. Nhưng người ta cảnh giác các thay đổi. Khi có thứ gì mới vừa được đưa vào, người ta thật sự lo lắng về sự mất trách nhiệm, và khiến họ bất an về việc làm của mình,” Frey nói.

Ông nói một số việc làm chỉ đơn giản là chuyển sang thích nghi với các tiến bộ công nghệ mà thôi. Chẳng hạn, một thủ quỹ ngân hàng hồi 40 năm trước cầm nhiều tiền mặt hơn và xử lí số chứng từ mà một máy ATM có thể phục vụ ngày nay.

“Thế nhưng những việc làm đó vẫn tồn tại. Ngày nay, một thủ quỹ ngân hàng đúng hơn là một nhà quản lí nhân sự. Việc làm đã biến mất, nhưng chúng ta đâu có nghĩ như vậy, bởi vì điều quan trọng với người ta là liệu họ có bị thay thế hay không thôi,” Frey nói.

Nguồn: New Scientist

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 86)
16/10/2019
Chất siêu chảy Khi những chất lỏng nhất định, ví dụ helium lỏng, khi được làm lạnh xuống chỉ bằng vài độ trên không
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 85)
16/10/2019
Định tuổi bằng phóng xạ Là một ứng dụng tài tình của hiện tượng lượng tử phóng xạ, phép định tuổi bằng phóng xạ
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 26)
14/10/2019
QUÊN VIỆC QUÊN ĐI, VÀ KÝ ỨC CHỤP ẢNH Mặc dù các kỹ năng tự kỷ thông minh có thể được bắt đầu bằng một số chấn
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 25)
14/10/2019
HỘI CHỨNG ASPERGER VÀ THUNG LŨNG SILICON Cho đến nay, cuộc thảo luận về điều này có vẻ trừu tượng, không có bất kỳ ảnh
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 54)
01/10/2019
Con diều Ben Franklin 1752 Benjamin Franklin (1706–1790) Benjamin Franklin là nhà phát minh, chính khách, chủ nhà in, nhà triết học, và
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 53)
01/10/2019
Chai Leyden1744 Pieter van Musschenbroek (1692–1761), Ewald Georg von Kleist (1700–1748), Jean-Antoine Nollet (1700–1770), Benjamin Franklin
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 84)
28/09/2019
Mật mã lượng tử Mã hóa an toàn dữ liệu giữ một vai trò ngày càng quan trọng trong thời đại thông tin của chúng ta. Nó
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 83)
25/09/2019
LED Diode phát quang (LED) là một nét tiêu biểu khác của cuộc sống hằng ngày hoạt động dựa trên các nguyên lí lượng tử. Bên

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com