Con người thà mất việc cho robot còn hơn bị thay bởi người khác!

Hãy tưởng tượng bạn sắp bị thay thế ở chỗ làm. Bạn thích mất việc làm của mình cho robot hay cho một người khác? Nếu bạn nói là robot, thì bạn thuộc về số đông.

“Việc bị thay thế bởi công nghệ hiện đại so với việc bị thay thế bởi con người có những hệ quả tâm lí khác nhau,” theo Armin Granulo tại Đại học Kĩ thuật Munich, Đức. Ông và các cộng sự vừa có công trình nghiên cứu khảo sát những khác biệt này.

Đội nghiên cứu yêu cầu 300 người đánh giá xem họ thích việc làm hiện tại của họ được thay thế bởi một robot hay một con người. Trong kịch bản đó, 62 phần trăm người nói rằng họ thích con người tham gia vào. Nhưng khi yêu cầu họ thay đổi bối cảnh và tưởng tượng bị mất việc làm, thì 63 phần trăm người muốn việc làm của họ được đảm nhận bằng robot.

Tiếp theo, đội nghiên cứu yêu cầu 251 người biểu thị mức cảm xúc tiêu cực của họ, ví dụ như buồn bã, giận dữ hay bực dọc, khi hình dung những việc làm mới trong xã hội bị thay thế bởi con người hoặc robot. Những người trả lời cho biết khi bị mất việc làm cho người khác họ có cảm xúc tiêu cực mãnh liệt hơn khi xem mình bị mất việc làm cho robot.

Đội nghiên cứu tìm thấy rằng con người xếp robot vào mức kém đe dọa hơn so với chính thể của họ trong việc thay thế con người trong cơ cấu việc làm. Điều đó có thể là do con người không cảm thấy họ có thể hay phải cạnh tranh với một con robot hay một mẫu phần mềm theo cách như họ có thể cạnh tranh với người khác, Granulo nói.

Nhóm nghiên cứu cũng đã khảo sát 296 công nhân thuộc lĩnh vực công nghiệp chế tạo. Một phần ba số công nhân này cho rằng việc làm hiện nay của họ có thể bị thay thế bằng công nghệ trong tương lai gần, và họ cũng biểu thị khuynh hướng ngả về việc thay bằng robot hơn là con người (Nature Human Behavior, doi.org/c85t).

Hồi năm 2013, Carl Frey và Michael Osborne tại Đại học Oxford đã phân loại việc làm theo mức đơn giản mà chúng có thể được thực hiện bằng máy móc, và tìm thấy rằng khoảng một nửa số việc làm ở nước Mĩ có thể được thực hiện bằng robot trong 20 năm tới. Các nghiên cứu khác đi tới những con số khác, song đa số các nhà nghiên cứu tán thành rằng số lượng lớn việc làm sẽ được tự động hóa trong tương lai gần.

“Công nhân thích nhà máy tự động hóa hơn là nhà máy không tự động hóa, bởi vì họ không phải làm những công việc bưng bê nặng nhọc. Nhưng người ta cảnh giác các thay đổi. Khi có thứ gì mới vừa được đưa vào, người ta thật sự lo lắng về sự mất trách nhiệm, và khiến họ bất an về việc làm của mình,” Frey nói.

Ông nói một số việc làm chỉ đơn giản là chuyển sang thích nghi với các tiến bộ công nghệ mà thôi. Chẳng hạn, một thủ quỹ ngân hàng hồi 40 năm trước cầm nhiều tiền mặt hơn và xử lí số chứng từ mà một máy ATM có thể phục vụ ngày nay.

“Thế nhưng những việc làm đó vẫn tồn tại. Ngày nay, một thủ quỹ ngân hàng đúng hơn là một nhà quản lí nhân sự. Việc làm đã biến mất, nhưng chúng ta đâu có nghĩ như vậy, bởi vì điều quan trọng với người ta là liệu họ có bị thay thế hay không thôi,” Frey nói.

Nguồn: New Scientist

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


11 câu hỏi lớn về vật chất tối vẫn chưa được trả lời
18/08/2019
Vào thập niên 1930, một nhà thiên văn Thụy Sĩ tên là Fritz Zwicky để ý thấy các thiên hà trong một đám thiên hà ở xa đang quay
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 18)
18/08/2019
CÂU CHUYỆN ĐẠO ĐỨC Có mọi ước muốn trở thành sự thật là cái gì đó mà chỉ một điều thần tính mới có thể hoàn
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 17)
18/08/2019
ĐẠI DIỆN và THAY THẾ Trong phim "Surrogates", Bruce Willis đóng vai một điệp viên FBI đang điều tra những vụ giết người bí ẩn.
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 42)
16/08/2019
Định luật chất khí Boyle 1662 Robert Boyle (1627-1691) “Marge, sao thế em?” Homer Simpson hỏi khi để ý thấy cơn đau của bà vợ
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 41)
16/08/2019
Máy phát tĩnh điện Von Guericke 1660 Otto von Guericke (1602–1686), Robert Jemison Van de Graaff (1901–1967) Nhà sinh lí học thần kinh
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 54)
15/08/2019
Manganese Manganese là một kim loại cứng và giòn, chủ yếu dùng trong các hợp kim thép. Dù không có nhiều ưu điểm, nhưng nó là
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 53)
15/08/2019
Vanadium Là một nguyên tố nữa liên quan đến vùng Scandinavia, vanadium được đặt tên theo Vanadis – một trong chín tên gọi khác
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 16)
14/08/2019
7. ROBOT TRONG KHÔNG GIAN Năm 2084, Arnold Schwarzenegger là một công nhân xây dựng bình thường đang gặp rắc rối với những giấc

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com