Lực nâng từ tách biệt tế bào sống với tế bào chết

Một kiểu lực nâng từ có thể tách các tế bào sống với tế bào chết mà không làm thay đổi hay làm hỏng chúng. Quá trình có thể sử dụng cho nhiều thứ từ khám phá thuốc cho đến kĩ thuật mô.

Các tế bào thường chìm xuống đáy chất lỏng mà chúng có mặt trong đó. Gozde Durmus tại Đại học Stanford ở California và các đồng sự của bà vừa phát triển một cách “nâng” các tế bào bằng lực từ.

“Mọi thứ trên Trái đất đều có từ tính,” theo lời Durmus. Đội của bà đặt các tế bào vào một chất lỏng chứa các ion của kim loại đất hiếm gadolinium, đây là một chất có từ tính yếu, hay chất thuận từ. Hình thức này của gadolinium không có độc tính và được tiêm vào cơ thể người để làm tăng độ tương phản của ảnh chụp MRI.

Sau đó chất lỏng được cho vào một ống thủy tinh với các nam châm đơn giản, rẻ tiền ở đầu trên và đầu dưới ống. Kết quả cuối cùng là một lực từ hướng lên tác dụng lên các tế bào kháng lại trọng lực, vì thế chúng nổi lơ lửng trong ống ở mức phụ thuộc vào khối lượng riêng của chúng.

“Thật quá dễ để làm,” Durmus nói, lần đầu tiên bà mô tả kĩ thuật này vào năm 2015 và kể từ đó bắt đầu nghiên cứu các ứng dụng. “Ai cũng có thể chế ra những dụng cụ như vậy.”

Trong nghiên cứu mới nhất của bà, Durmus chỉ ra rằng có thể sử dụng phương pháp này để tách tế bào sống và tế bào chết, bởi lẽ khối lượng riêng của tế bào tăng lên sau khi chúng chết đi. Có nhiều cách làm công việc này, ví dụ như xoay các tế bào trong một ống ly tâm, nhưng những kĩ thuật hiện có này gây hại cho các tế bào dễ tổn thương.

Nâng lên thì đẹp hơn nhiều, theo Durmus, và nó cho phép người ta quan sát quá trình đang xảy ra, do các tế bào chết bắt đầu chìm xuống. “Chúng ta có thể quan sát cái chết của tế bào trong thời gian thực,” bà nói (bioRxiv, doi.org/d6nr).

Kĩ thuật này có thể có vô vàn ứng dụng trong y khoa. Chẳng hạn, chúng ta có thể thêm thuốc vào và quan sát xem ở liều lượng nào thì chúng độc hại đối với tế bào khỏe mạnh, hoặc ở liều lượng nào là cần thiết để tiêu diệt tế bào ung thư. Kĩ thuật cũng vận hành được đối với vi khuẩn, theo Durmus, nên nó có thể giúp phát triển kháng thể.

Nguồn: New Scientist

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 96)
04/09/2020
Khám phá Hải Vương tinh 1846 John Couch Adams (1819–1892), Urbain Jean Joseph Le Verrier (1811–1877), Johann Gottfried Galle (1812–1910) “Bài
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 95)
04/09/2020
Các định luật Kirchhoff về mạch điện 1845 Gustav Robert Kirchhoff (1824–1887) Khi vợ của Gustav Kirchhoff, Clara, qua đời, nhà vật
Lực nâng từ tách biệt tế bào sống với tế bào chết
27/08/2020
Một kiểu lực nâng từ có thể tách các tế bào sống với tế bào chết mà không làm thay đổi hay làm hỏng chúng. Quá trình có
LHC tạo ra vật chất từ ánh sáng
26/08/2020
Các nhà khoa học làm việc ở một thí nghiệm tại Máy Va chạm Hạt nặng Lớn đã chứng kiến các hạt W khối lượng lớn xuất
PHẢN BIỆN ĐỀ THI MÔN VẬT LÝ TNPTQG NĂM HỌC 2019 – 2020 VÀ NHỮNG TRĂN TRỞ CỦA NGƯỜI CẦM PHẤN
20/08/2020
Khám phá sóng áp suất khí quyển toàn cầu sau 220 năm tìm kiếm
20/08/2020
Một nhà vật lí thế kỉ 18 lần đầu tiên dự đoán sự tồn tại của một dàn hợp xướng sóng khí quyển quét qua Trái đất.

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

Đọc nhiều trong tháng360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com