Bạn có thể chịu được lực hút bao nhiêu g?

Khi chịu lực tác dụng tới mức 5g (g: gia tốc trọng trường), cảm giác của bạn là loạng choạng, buồn nôn. Vì thế, xe cộ phải được thiết kế sao cho người đi trên đó không bị ngất đi.

Sức chịu đựng của chúng ta trước lực g không những phụ thuộc và độ lớn và thời gian kéo dài của sự tăng tốc hay giảm tốc, mà còn phụ thuộc vào sự định hướng của cơ thể chúng ta. Chúng ta dễ bị tổn thương nhất trước một lực tác dụng về hướng bàn chân, vì hướng này đưa máu đi ra khỏi não. 5 đến 10 giây chịu lực 4 đến 5g theo phương thẳng đứng thường dẫn đến hoa mắt và sau đó là mất tỉnh táo.

alt

John Stapp ngồi trong tên lửa đẩy "Sonic Wind I"
vào tháng 3, 1954 (Ảnh: Keystone / Getty Images)

Máy bay chiến đấu có thể cất lên đến 9g theo phương thẳng đứng, và người phi công càng chịu đựng giỏi mà không ngất, thì càng có cơ hội chiến thắng trong một trận không chiến. Một số phi công mặc “quần áo g” giúp tống máu ra khỏi chân của họ và hướng về phía não. Những người có sức chịu đựng g cao nhất được gọi là “quái vật g”. “Chúng ta biết có những người hoàn toàn tỉnh tảo ở mức 6g”, phát biểu của nhà sinh lí học Alec Stevenson thuộc công ti quốc phòng Qinetiq có trụ sở ở Anh quốc. Những người khác thì chịu được mức 3g, ông nói.

Các phi công có thể tăng cường sức chịu đựng g tự nhiên của họ nghiên cứu tập luyện bên trong các máy li tâm, giống như máy li tâm Qinetiq tại Farnborough ở Hampshire. Họ tập kéo căng chân và cơ bụng để đẩy máu về phần trên cơ thể, và học cách thở theo một cách đặc biệt, căng người như thể đang đi ngoài lúc bị táo bón, để tăng áp suất máu.

Lực thẳng đứng lớn nhất mà một người có thể trụ vững là 31,25g, mặc dù ở mức đó, đối tượng chịu lực, bác sĩ NASA, R. Flanagan Gray, ở trong một bình nước đặc biệt làm tăng áp suất cơ thể của ông nhằm giúp ông trụ lại trước giá trị nhiều g. Lính tiên phong của không quân Mĩ, John Stapp, đang giữ kỉ lục chịu gia tốc lớn nhất theo phương ngang, được thiết lập trong một loạt thí nghiệm tên lửa đẩy vào cuối những năm 1940. Trong một lần kiểm tra, ông đã chịu tới mức 46,2g.

Theo New Scientist

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Tạo bảng điểm online

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Lần đầu tiên đo được áp suất nội của proton
21/05/2018
Sử dụng máy gia tốc electron tại Phòng thí nghiệm Jefferson ở Virginia, Mĩ, các nhà vật lí đã lập thành công bản đồ phân bố
Ai là người thực hiện thí nghiệm hai khe đầu tiên với electron độc thân?
18/05/2018
Trong vật lí học, thí nghiệm nào là đẹp nhất? Đây là câu hỏi mà Robert Crease đã nêu ra với độc giả tạp chí Physics World
Những bài học thiên văn ngắn (Phần 1)
09/05/2018
TỪ THẦN THOẠI ĐẾN KHOA HỌC: 600 tCN - 1550 sCN Các truyền thống mà nền thiên văn học hiện đại được xây dựng trên
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 11)
09/04/2018
Tương đương khối lượng-năng lượng Phương trình nổi tiếng nhất thế giới vật lí học cho ta biết rằng khối lượng và
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 10)
26/03/2018
Nguyên tử cơ học lượng tử Bất chấp những nỗ lực tột bậc của Rutherford và Bohr, những phương diện nhất định của cấu
Nguyên tố Rhodium
22/03/2018
Rhodium là một nguyên tố kim loại màu trắng bạc có ánh kim cao và chống ăn mòn. Nó được xem là kim loại quý hiếm nhất và giá
Hội nghị giảng dạy vật lý toàn quốc lần thứ IV - năm 2018 tại Đà Nẵng
17/03/2018
Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng phối hợp với Hội Giảng dạy Vật lí thuộc Hội Vật lí Việt Nam và Vụ
Stephen Hawking: 1942-2018
15/03/2018
Nhà vũ trụ học Stephen Hawking đã tạ thế hôm 14 tháng Ba 2018 tại nhà riêng của ông ở Cambridge, Anh. Ông nổi tiếng thế giới

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com