Máy bay hoạt động như thế nào? - Phần 7

Bay trên máy bay

Máy bay là phi thuyền nặng hơn không khí có các cánh cố định (nghĩa là các cánh không chuyển động) cùng với một hoặc nhiều động cơ. Ở nhiều chiếc máy bay, động cơ thường làm quay một cánh quạt. Các cánh quạt thường lắp trên cánh hoặc trên mũi máy bay.

Cánh quạt gồm một vài cánh chong chóng quay xung quanh một tâm, hay trục quay. Mặt trước của mỗi cánh thuôn tròn. Nó có hình cánh máy bay. Khi cánh quạt quay, nó làm cho không khí phía trước cánh chuyển động nhanh hơn phía sau chúng. Khi đó, áp suất không khí ở phía trước cánh nhỏ hơn ở phía sau. Sự chênh lệch áp suất này hút cánh quạt về phía trước. Máy bay cũng bị hút về phía trước.

Nhưng máy bay đâu chỉ có bay về phía trước là đủ. Người phi công cần phải lái được máy bay nữa. Vì mục đích này, máy bay có các “mặt điều khiển”. Đây là những vạt cử động được trên cánh và đuôi của máy bay.

Công dụng của những cánh nhỏ

Vạt điều khiển trên mỗi cánh máy bay được gọi là cánh nhỏ. Hai cánh nhỏ hoạt động theo hướng ngược nhau. Khi một cánh nhỏ của cánh nâng lên, thì cánh kia hạ xuống. Người phi công sử dụng chúng để nghiêng máy bay về phía bên này hoặc bên kia. Chuyển động này được gọi là “lạng lách”.

Những cánh nhỏ ở khu vực đuôi thì làm máy bay chuyển động theo kiểu khác. Đuôi lái, bộ phận dựng đứng ở phía sau đuôi, có thể nhô ra khỏi đuôi về phía trái hoặc về phía phải. Người phi công sử dụng đuôi lái để điều khiển máy bay sang trái hoặc sang phải. “Bay trệch đường” là một tên gọi khác cho chuyển động này.

Ở phần đuôi còn có những cánh nhỏ gọi là bánh lái độ cao. Người phi công cho nâng hoặc hạ hai cánh nhỏ này. Chúng làm cho máy bay thăng lên hoặc lặn xuống. Chuyển động này được gọi là “liệng”.

 

Anh em nhà Wright

Hai anh em xứ Ohio, Wilbur và Orville Wright, đã chế tạo ra máy bay có động cơ đầu tiên có khả năng lạng lách, bay trệch và bay liệng. Phi thuyền nhỏ của họ, tên gọi là Flyer, thực hiện chuyến bay đầu tiên vào ngày 17 tháng 12 năm 1903, ở gần Kitty Hawk, Bắc Carolina. Trong bức ảnh này, chụp vào ngày hôm đó, Orville điều khiển máy bay, còn Wilbur thì giám sát.

Phần tiếp theo: Vẫn ở trên cao mà không cần cấp lực

Máy bay hoạt động như thế nào?
Susan Markowitz Meredith

Phần trước | Phần tiếp theo

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 51)
14/12/2019
RADAR Radar là một công nghệ khác sử dụng bức xạ điện từ, và, như chúng ta sẽ thấy trong chương 16, nó giữ một vai trò
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 50)
14/12/2019
Chương 14 CÁC TIA VÔ HÌNH Sự phát triển và sử dụng radio và radar trong chiến tranh Bức xạ điện từ đã giữ một vai trò
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 70)
13/12/2019
Các vạch phổ Fraunhofer 1814 Joseph von Fraunhofer (1787–1826) Mỗi quang phổ thường thể hiện sự biến thiên cường độ bức xạ
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 69)
13/12/2019
Định luật Chất khí Avogadro 1811 Amedeo Avogadro (1776-1856)   Định luật Avogadro, mang tên nhà vật lí Italy Amedeo Avogadro,
[ebook] Vật Lí Lượng Tử Cấp Tốc
13/12/2019
Mời các bạn tải về tập sách mới được dịch bởi Thư Viện Vật Lý: Tên sách: Vật Lí Lượng Tử Cấp Tốc Tác giả:
Tìm hiểu nhanh vật lí hạt (Phần 22)
13/12/2019
Khám phá tia vũ trụ Với phát minh ống chân không, các nhà khoa học được trang bị một cách đơn giản hóa hệ thống vật chất
Tìm hiểu nhanh vật lí hạt (Phần 21)
13/12/2019
Neutron Sau đó, vào năm 1932, James Chadwick (1891–1974) nắm lấy các kết quả thí nghiệm tiến hành ở Đức và Pháp. Walther Bothe và
‘Hạt X17’ có khả năng mang lực thứ năm của tự nhiên
12/12/2019
Vũ trụ của chúng ta bị chi phối bởi bốn lực cơ bản. Ít nhất thì đó là cái các nhà vật lí lâu nay vẫn nghĩ. Tuy nhiên, nay

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com