Toán học cấp tốc (Phần 8)

Thuật toán Euclid

Một thuật toán là một phương pháp, hay công thức, để giải một bài toán bằng cách tuân theo một bộ quy tắc. Thuật toán Euclid là ví dụ xa xưa nhất, được thiết lập vào khoảng năm 300 trước Công Nguyên (tCN). Nó được thiết kế để tìm ước số chung lớn nhất, UCLN, của hai số. Các thuật toán là căn bản đối với khoa học máy tính, và đa số dụng cụ điện tử sử dụng chúng để đưa ra output hữu ích.

Phiên bản đơn giản nhất của thuật toán Euclid sử dụng thực tế rằng UCLN của hai số là bằng với UCLN của số nhỏ hơn và hiệu giữa chúng. Điều này cho phép chúng ta tuần tự loại bỏ số lớn hơn trong cặp số, giảm cỡ các con số tham gia cho đến khi một số biến mất. Con số khác không cuối cùng khi đó là UCLN của cặp số ban đầu.

Phương pháp này có thể phải lặp lại nhiều bước để đi tới đáp số. Một phương pháp hiệu quả hơn, thuật toán chuẩn, thay thế con số lớn hơn bằng số dư thu được khi chia nó cho số nhỏ hơn, cho đến khi không còn số dư. 

 

Thuật toán Euclid

Số vô tỉ

Số vô tỉ là các số không thể biểu diễn bằng cách chia một số tự nhiên cho một số tự nhiên khác. Không giống số hữu tỉ, chúng không thể được biểu diễn dưới dạng tỉ số giữa hai số nguyên, hoặc ở dạng thập phân có kết thúc hoặc kéo dài thành dãy chữ số tuần hoàn vô hạn. Thay vậy, phần mở rộng thập phân của số vô tỉ kéo dài vô tận mà không lặp lại.

Giống với số tự nhiên và số hữu tỉ, có vô hạn số vô tỉ. Thế nhưng trong khi số hữu tỉ và số nguyên là các tập hợp cùng cỡ, thì số vô tỉ hãy còn rất rất nhiều. Quả vậy, bản chất của chúng khiến chúng không những vô hạn, mà còn không đếm được.

Một số con số quan trọng nhất trong toán học là số vô tỉ, trong đó có p, tỉ số giữa chu vi của một đường tròn và đường kính của nó, hằng số Euler, e, tỉ số vàng ở trang sau, và √2, căn bậc hai của 2.

Số vô tỉ

TOÁN HỌC CẤP TỐC
Paul Glendinning | Bản dịch của TVVL
<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 92)
05/07/2020
Hiệu ứng Doppler 1842 Christian Andreas Doppler (1803–1853), Christophorus Henricus Diedericus Buys Ballot (1817–1890) “Khi viên sĩ quan cảnh
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 91)
05/07/2020
Quang học sợi 1841 Jean-Daniel Colladon (1802–1893), Charles Kuen Kao (sinh 1933), George Alfred Hockham (sinh 1938)   Khoa học về sợi
Thời gian có thật sự trôi không?
28/06/2020
Các định luật vật lí hàm ý rằng sự trôi qua của thời gian là một ảo giác. Để né tránh kết luận này, chúng ta phải suy
Chuyện kể của một hạt muon
19/06/2020
Khám phá muon từng khiến các nhà vật lí bối rối. Ngày nay, các thí nghiệm quốc tế sử dụng hạt vốn từng khó hiểu này để
Vì sao lực hấp dẫn khác với những lực còn lại?
17/06/2020
Chúng tôi hỏi bốn nhà vật lí tại sao lực hấp dẫn lạc lõng trong số các lực của tự nhiên. Và chúng tôi nhận được bốn
Cấp độ trong vật lí học
13/06/2020
Không giống triết học, logic học, hay toán học thuần túy, vật lí là một khoa học vừa mang tính kinh nghiệm vừa mang tính định
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần cuối)
13/06/2020
TRIẾT HỌC VÀ KHOA HỌC THẦN KINH Cuộc tranh luận giữa Nguyên lý Copernican và Nguyên lý Nhân loại cũng tạo ra tiếng vang trong khoa
Các nghịch lí Zeno
09/06/2020
ACHILLES VÀ CON RÙA “Mọi chuyển động đều là ảo giác.” Xếp thứ nhất trong chín nghịch lí của chúng ta có từ hai thiên

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com