Toán học cấp tốc (Phần 2)

Số tự nhiên

Số tự nhiên là các con số đếm đơn giản (0, 1, 2, 3, 4,…). Kĩ năng đếm vốn dĩ liên quan đến sự phát triển của các xã hội phức tạp thông qua mậu dịch, công nghệ, và lập tư liệu. Tuy nhiên, phép đếm đòi hỏi không chỉ các con số thôi. Nó còn liên quan đến cộng, và cả trừ.

Ngay khi phép đếm ra đời, các phép toán trên con số cũng trở thành một bộ phận từ vựng – các con số không còn là những kí hiệu mô tả đơn giản nữa, mà trở thành những đối tượng có thể biến đổi lẫn nhau. Một khi đã hiểu phép cộng, phép nhân ra đời như một cách nhìn vào tổng của tổng – có bao nhiêu vật trong năm nhóm, mỗi nhóm gồm sáu vật? – còn phép chia đem lại một cách mô tả phép toán ngược lại với nhân – giả sử có ba mươi vật đem chia thành năm nhóm bằng nhau, thì mỗi nhóm có bao nhiêu vật?

Nhưng vẫn có trục trặc. Đem chia 31 thành 5 nhóm bằng nhau thì sao? 1 trừ đi cho 10 thì sao? Để những câu hỏi này có nghĩa, chúng ta cần phải vượt quá các số tự nhiên.

Số tự nhiên

Một

Cùng với zero, số một ngự tại trung tâm của toàn ngành số học. Một là tính từ chỉ một cá thể: bằng cách cộng hoặc trừ liên tục với số một, người ta có thể tạo ra toàn bộ dãy số nguyên dương và nguyên âm. Đây là cơ sở của kiểm kê, có lẽ là hệ thống đếm xưa nhất, có nguồn gốc truy nguyên đến thời tiền sử. Một còn có vai trò đặc biệt trong phép nhân: nhân bất kì con số nào đã cho với một thì đem lại chính con số ban đầu. Tính chất này được thể hiện bằng cách gọi số 1 là phần tử trung hòa của phép nhân.

Số một độc đáo ở chỗ nó hành xử khác lạ - nó là thừa số của mọi số nguyên khác, là con số khác không đầu tiên và là con số lẻ đầu tiên. Nó còn đem lại một chuẩn so sánh hữu ích cho các phép đo, vì thế nhiều phép tính trong toán học và khoa học được chuẩn hóa để cho đáp số giữa zero và một.

số một

TOÁN HỌC CẤP TỐC
Paul Glendinning | Bản dịch của TVVL
<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 92)
05/07/2020
Hiệu ứng Doppler 1842 Christian Andreas Doppler (1803–1853), Christophorus Henricus Diedericus Buys Ballot (1817–1890) “Khi viên sĩ quan cảnh
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 91)
05/07/2020
Quang học sợi 1841 Jean-Daniel Colladon (1802–1893), Charles Kuen Kao (sinh 1933), George Alfred Hockham (sinh 1938)   Khoa học về sợi
Thời gian có thật sự trôi không?
28/06/2020
Các định luật vật lí hàm ý rằng sự trôi qua của thời gian là một ảo giác. Để né tránh kết luận này, chúng ta phải suy
Chuyện kể của một hạt muon
19/06/2020
Khám phá muon từng khiến các nhà vật lí bối rối. Ngày nay, các thí nghiệm quốc tế sử dụng hạt vốn từng khó hiểu này để
Vì sao lực hấp dẫn khác với những lực còn lại?
17/06/2020
Chúng tôi hỏi bốn nhà vật lí tại sao lực hấp dẫn lạc lõng trong số các lực của tự nhiên. Và chúng tôi nhận được bốn
Cấp độ trong vật lí học
13/06/2020
Không giống triết học, logic học, hay toán học thuần túy, vật lí là một khoa học vừa mang tính kinh nghiệm vừa mang tính định
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần cuối)
13/06/2020
TRIẾT HỌC VÀ KHOA HỌC THẦN KINH Cuộc tranh luận giữa Nguyên lý Copernican và Nguyên lý Nhân loại cũng tạo ra tiếng vang trong khoa
Các nghịch lí Zeno
09/06/2020
ACHILLES VÀ CON RÙA “Mọi chuyển động đều là ảo giác.” Xếp thứ nhất trong chín nghịch lí của chúng ta có từ hai thiên

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com