Jacques Babinet (1794-1872)

 

Jacques Babinet là nhà vật lí, nhà toán học, và nhà thiên văn học người Pháp, sinh tại Lusignan, người nổi tiếng nhất với những đóng góp của ông cho ngành quang học. Trong số những thành tựu của Babinet là sự tiêu chuẩn hóa đơn vị Ångström vào năm 1827 để đo ánh sáng, sử dụng bước sóng của vạch đỏ cadmium, và nguyên lí (mang tên ông) rằng hai màn hứng bù nhau tạo ra những hệ vân nhiễu xạ giống nhau.

Sau buổi đầu học tập tại trường Lycée Napoléon, Babinet đã từ bỏ trường luật để theo đuổi khoa học. Được đào tạo chính thức tại trường Bách khoa École, rời trường vào năm 1812 để sang trường Quân sự tại Metz, sau này Babinet là giáo sư tại Sorbonne và vào năm 1840, ông được bầu làm viện sĩ của Viện Hàn lâm Khoa học Pháp. Ngoài những bài giảng xuất sắc của ông về khí tượng học và nghiên cứu quang học, Babinet còn là nhà tuyên truyền khoa học, một giảng viên vui tính và tài ba, và là một tác giả sáng giá của những bài báo phổ biến khoa học. Không giống như nhiều người đương thời của ông, Babinet được mọi người yêu quý nhờ bản chất lương thiện và tốt bụng của ông.

Trong sự nghiệp của ông, Babinet quan tâm nghiên cứu các tính chất quang của khoáng chất.Ông đã thiết kế và chế tạo nhiều thiết bị khoa học dùng để xác định cấu trúc tinh thể và các tính chất phân cực, trong đó có máy nghiệm phân cực và máy đo góc dùng để đo chiết suất. Bộ bù Babinet, một phụ tùng hữu ích trong kính hiển vi ánh sáng phân cực, chế tạo với hai cái nêm thạch anh song sinh, đối nhau, có trục tinh thể vuông góc với nhau, và vẫn được sử dụng rộng rãi trong kính hiển vi. Thiết kế này tránh được những nhược điểm vốn có ở cái nêm thạch anh cơ bản, trong đó số đọc zero trùng với đầu mỏng của cái nêm, phần này thường bị mất khi mài bản nêm trong lúc chế tạo.

Mở rộng niềm say mê nhiễu xạ của ông cho khí tượng học, Babinet đã bỏ ra lượng thời gian đáng kể trong nghiên cứu quang học cầu vồng. Nghiên cứu thiên văn học của ông tập trung vào khối lượng của Thủy tinh và từ trường của Trái đất, còn những phát minh của ông gồm những cải tiến van cho máy bơm không khí và một ẩm kế. Trong ngành địa lí và thủy địa mạo học, định luật Baer-Babinet giúp giải thích và dự đoán sự uốn khúc của những dòng sông. Nghiên cứu bản đồ học của Babinet gồm những phép chiếu giữ nguyên khoảng cách tương hỗ trong đó các đường kính tuyến có dạng elip và các đường song song có dạng thẳng.

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 52)
22/05/2019
Vụ Nổ Lớn Nguồn gốc của lí thuyết Vụ Nổ Lớn (Big Bang) nằm ở thực tế chính không gian đang dãn nở. Nếu Vũ trụ hiện
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 51)
22/05/2019
Lí thuyết nhiễu loạn Trong khi các nhà vật lí có thể tính ra nghiệm cho các toán tử Hamiltonian tương ứng với, nói ví dụ,
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 4)
22/05/2019
SỰ TRỖI DẬY CỦA TÊN LỬA V-2 Dưới sự lãnh đạo của von Braun, các công thức trên giấy và bản phác thảo của Tsiolkovsky
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 3)
22/05/2019
PHẦN I: RỜI TRÁI ĐẤT – LEAVING THE EARTH Bất cứ ai ngồi trên đỉnh của hệ thống nạp đầyu nhiên liệu hydro-oxygen lớn nhất
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 50)
21/05/2019
Nguyên lí tương ứng Cơ học lượng tử giải quyết vật lí học của cái rất nhỏ và, như chúng ta thấy, hành trạng lượng
Từ trường của vũ trụ vô cùng yếu
20/05/2019
Từ trường của toàn bộ vũ trụ yếu hơn 2,5 tỉ lần so với của một nam châm tủ lạnh, theo một phân tích mới. “Xét theo
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 4)
20/05/2019
TỪ TÍNH TRONG NÃO Trong thập kỷ qua, nhiều thiết bị công nghệ cao mới đã bước vào bộ công cụ của các nhà thần kinh học,
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 3)
20/05/2019
MRI: CỬA SỔ NHÌN VÀO TRONG BỘ NÃO Để hiểu lý do tại sao công nghệ mới triệt để này đã giúp giải mã bộ não đang suy

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com