Jacques Babinet (1794-1872)

 

Jacques Babinet là nhà vật lí, nhà toán học, và nhà thiên văn học người Pháp, sinh tại Lusignan, người nổi tiếng nhất với những đóng góp của ông cho ngành quang học. Trong số những thành tựu của Babinet là sự tiêu chuẩn hóa đơn vị Ångström vào năm 1827 để đo ánh sáng, sử dụng bước sóng của vạch đỏ cadmium, và nguyên lí (mang tên ông) rằng hai màn hứng bù nhau tạo ra những hệ vân nhiễu xạ giống nhau.

Sau buổi đầu học tập tại trường Lycée Napoléon, Babinet đã từ bỏ trường luật để theo đuổi khoa học. Được đào tạo chính thức tại trường Bách khoa École, rời trường vào năm 1812 để sang trường Quân sự tại Metz, sau này Babinet là giáo sư tại Sorbonne và vào năm 1840, ông được bầu làm viện sĩ của Viện Hàn lâm Khoa học Pháp. Ngoài những bài giảng xuất sắc của ông về khí tượng học và nghiên cứu quang học, Babinet còn là nhà tuyên truyền khoa học, một giảng viên vui tính và tài ba, và là một tác giả sáng giá của những bài báo phổ biến khoa học. Không giống như nhiều người đương thời của ông, Babinet được mọi người yêu quý nhờ bản chất lương thiện và tốt bụng của ông.

Trong sự nghiệp của ông, Babinet quan tâm nghiên cứu các tính chất quang của khoáng chất.Ông đã thiết kế và chế tạo nhiều thiết bị khoa học dùng để xác định cấu trúc tinh thể và các tính chất phân cực, trong đó có máy nghiệm phân cực và máy đo góc dùng để đo chiết suất. Bộ bù Babinet, một phụ tùng hữu ích trong kính hiển vi ánh sáng phân cực, chế tạo với hai cái nêm thạch anh song sinh, đối nhau, có trục tinh thể vuông góc với nhau, và vẫn được sử dụng rộng rãi trong kính hiển vi. Thiết kế này tránh được những nhược điểm vốn có ở cái nêm thạch anh cơ bản, trong đó số đọc zero trùng với đầu mỏng của cái nêm, phần này thường bị mất khi mài bản nêm trong lúc chế tạo.

Mở rộng niềm say mê nhiễu xạ của ông cho khí tượng học, Babinet đã bỏ ra lượng thời gian đáng kể trong nghiên cứu quang học cầu vồng. Nghiên cứu thiên văn học của ông tập trung vào khối lượng của Thủy tinh và từ trường của Trái đất, còn những phát minh của ông gồm những cải tiến van cho máy bơm không khí và một ẩm kế. Trong ngành địa lí và thủy địa mạo học, định luật Baer-Babinet giúp giải thích và dự đoán sự uốn khúc của những dòng sông. Nghiên cứu bản đồ học của Babinet gồm những phép chiếu giữ nguyên khoảng cách tương hỗ trong đó các đường kính tuyến có dạng elip và các đường song song có dạng thẳng.

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Tạo bảng điểm online

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Giải đáp nhanh những câu hỏi lớn – Stephen Hawking (Phần cuối)
15/01/2019
LỜI BẠT Lucy Hawking Dưới bầu trời xám xịt lạnh lẽo của ngày xuân Cambridge, chúng tôi ngồi trong đoàn xe tang hướng về
Giải đáp nhanh những câu hỏi lớn – Stephen Hawking (Phần 23)
15/01/2019
CHƯƠNG 10 LÀM THẾ NÀO CHÚNG TA ĐỊNH HÌNH TƯƠNG LAI? Một thế kỉ trước, Albert Einstein đã cách mạng hóa nhận thức của chúng
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 30)
13/01/2019
Lực yếu Lực yếu có tên gọi như thể không phải vì nó vốn dĩ yếu, mà do tầm tác dụng hết sức ngắn của nó. Ở những
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 29)
13/01/2019
Lực điện từ Ngoài lực hấp dẫn, lực điện từ là lực chúng ta trải nghiệm nhiều nhất trong cuộc sống hằng ngày. Cho dù
Lục quang tuyến: Hiện tượng thiên nhiên đẹp và may mắn
11/01/2019
Lục quang tuyến là một hiện tượng trong đó một phần của Mặt Trời bỗng đột ngột đổi màu trong chừng 1 hoặc 2 giây. Lóe
Giải đáp nhanh những câu hỏi lớn – Stephen Hawking (Phần 22)
06/01/2019
Chương 9 TRÍ TUỆ NHÂN TẠO SẼ VƯỢT MẶT CHÚNG TA KHÔNG? Trí thông minh là trung tâm ý nghĩa đối với loài người. Mọi thứ mà
Có thể có một phản vũ trụ phía bên kia Big Bang
06/01/2019
Vũ trụ của chúng ta có thể là ảnh qua gương của một vũ trụ phản vật chất lan tỏa ngược chiều thời gian trước Big Bang.
Hellium-3 có thể liên kết với sắt và oxygen ở sâu bên trong Trái Đất
06/01/2019
Hàm lượng cao đến bất ngờ của hellium-3 tìm thấy ở các điểm nóng núi lửa có thể là bằng chứng cho sự tồn tại của

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com