Đã quá muộn để lo lắng rằng người ngoài hành tinh sẽ tìm thấy chúng ta

  • Seth Shostak (Viện SETI)

Stephen Hawking đã lo lắng về những người ngoài hành tinh. Gần đây, nhà vật lí danh tiếng này đã đề xuất rằng chúng ta không nên tiếp xúc với những nền văn minh ngoài địa cầu, rút kinh nghiệm từ chuyện xảy ra với những người Mĩ bản xứ khi người châu Âu đặt chân lên vùng đá của họ. Vì bất cứ giống loài nào có thể đến thăm chúng ta cũng sẽ đã tiến bộ vượt xa nền công nghệ hiện nay của chúng ta, nên việc gặp gỡ với họ có thể là tin không hay.

Hawking đã ngoại suy những hệ quả có thể có của công việc thường nhật của tôi: một bài toán nhỏ nhưng lâu dài gọi là SETI, Tìm kiếm Sự sống thông minh Ngoài địa cầu.

Mặc dù cho đến nay chúng ta chưa phát hiện ra một âm thanh nào của người ngoài hành tinh, nhưng những cải tiến công nghệ đã khuyến khích chúng ta suy nghĩ rằng, nếu những người ngoài hành tinh hiện diện ở ngoài kia, thì chúng ta có thể sớm tìm ra họ. Đó sẽ là một cuộc cách mạng. Nhưng một số người, trong đó có Hawking, cảm thấy đây là một tai họa.

Hãy xét xem chuyện gì xảy ra nếu chúng ta thành công. Chúng ta có nên trả lời họ không? Mọi đài phát thanh đều có khả năng phát sóng ra khỏi Trái đất, mời gọi khả năng tấn công bởi một xã hội đủ tiên tiến thu lấy các tín hiệu của chúng ta.

alt

Chúng ta đã vô tình tiết lộ sự hiện diện của mình bởi sự phát đi các tín hiệu phát thanh, vô tuyến truyền hình... trong 60 năm qua. (Ảnh: Internet)

Một mặt, điều đó nghe như một kịch bản thuộc về một câu chuyện khoa học viễn tưởng rẻ tiền. Nhưng cho dù nguy cơ rủi ro là nhỏ, thì tại sao cũng không nên mạo hiểm?

Trong 3 năm qua, vấn đề này đã thành bài tập thực hành của một nhóm nhà khoa học SETI ở Học viện Quốc tế Du hành vũ trụ. Điểm then chốt của vấn đề là một sáng kiến của một vài thành viên ngăn cấm phát bất kì thông tin nào đến người ngoài hành tinh, cho dù chúng ta có nhận được một tín hiệu trước hay không.

Thật ra, việc cấm phát thông tin đi sẽ là không thực tế - và rõ ràng đã quá muộn. Chúng ta đã vô tình tiết lộ sự có mặt của mình trong 60 năm qua với hệ thống truyền phát radio, truyền hình và radar của chúng ta. Những tập đầu tiên của bộ phim I love Lucy đã chu du đến 6000 hoặc ngần ấy hệ sao, và đang đi tới những khán thính giả mới ở tốc độ một hệ mặt trời mỗi ngày. Nếu có sự sống có tri giác ở ngoài kia, thì các tín hiệu đó sẽ đi tới họ.

Việc dò tìm ra bức xạ rò rỉ này sẽ không khó khăn gì. Cường độ của nó giảm theo bình phương của khoảng cách, nhưng cho dù những người ngoài hành tinh ở gần chúng ta nhất là cách chúng ta 1000 năm ánh sáng đi nữa, thì họ vẫn sẽ có thể phát hiện ra nó miễn như công nghệ anten của họ phát triển ngang ngửa với công nghệ ấy của chúng ta trong một hoặc hai thế kỉ tới.

Vì lí do này, nên chẳng có gì không hợp lí khi nhiều người đề xuất rằng chúng ta nên chính thức cấm các tin nhắn có chủ ý trên mặt đất. Chỉ một xã hội ở gần mức độ phát triển của chúng ta mới có thể thu lấy một đài phát thanh cố ý, nhưng không thu được TV và radar. Và một xã hội ở mức độ phát triển của chúng ta thì chẳng có gì đáng ngại.

Mặt khác, đối với bất kì xã hội ngoài hành tinh nào có thể gây nguy hại với chúng ta, thì một tin nhắn có chủ ý sẽ chẳng mang lại sự khác biệt nào. Một xã hội như vậy có thể sử dụng ngôi sao của riêng họ làm một thấu kính hấp dẫn, và thậm chí nhìn thấy ánh đèn đường trên hành tinh chúng ta. Sự cảnh báo của Hawking là không thích đáng.

Những xem xét như vậy đã thúc đẩy nhóm SETI tại Học viện Quốc tế Du hành vũ trụ bác bỏ lệnh cấm truyền phát thông tin lên bầu trời. Đó là một quyết định hợp lí. Những nền văn minh ngoài địa cầu có thể đã ở ngoài kia, và chúng ta có thể học hỏi nhiều điều khi phát hiện ra họ, nhưng thật là quá đa nghi nếu chúng ta cố gắng che giấu Trái đất chỉ vì chúng ta e ngại họ có thể phát hiện ra mình.

  • Duy Khắc dịch (theo New Scientist)

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Tạo bảng điểm online

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Chốt đáp số cho bài toán bán kính proton
20/09/2019
Vào năm 2010, các nhà vật lí ở Đức báo cáo rằng họ đã thực hiện được phép đo đặc biệt chính xác về kích cỡ proton,
Tranh cãi vẫn chưa dứt về chuyện tìm thấy sóng hấp dẫn
18/09/2019
Nhóm hợp tác giành giải Nobel LIGO vừa công bố một bài báo mô tả chi tiết hơn bao giờ hết về cách nhóm này phân tích các tín
Lần đầu tiên nghe được ‘tiếng khóc chào đời’ của một lỗ đen mới sinh
17/09/2019
Nếu thuyết tương đối rộng của Albert Einstein vẫn đúng, thì một lỗ đen ra đời từ sự va chạm chấn động vũ trụ của hai
Tìm hiểu nhanh vật lí hạt (Phần 7)
16/09/2019
Nhà nguyên tử luận đầu tiên Cuộc hành trình của chúng ta đã xuất phát từ đâu? Tôi cho rằng “vật lí hạt” đã khởi
Tìm hiểu nhanh vật lí hạt (Phần 6)
16/09/2019
Tìm kiếm mã code Richard Feynman vĩ đại (1918-88), người cùng nhận Giải Nobel Vật lí cho những đóng góp của ông cho triết học
Giải được bí ẩn nhiễm điện do cọ xát
15/09/2019
Đa số mọi người đều từng trải nghiệm cảm giác tóc dựng đứng sau khi cọ xát bong bóng lên đầu mình hay tia lửa xoẹt
Các nguyên tử tăng tốc đến 5000 km/s khi chúng rơi vào siêu lỗ đen
15/09/2019
Các quan sát về chất khí đang bị nuốt vào siêu lỗ đen tại tâm của các quasar đã làm sáng tỏ thêm về cách những vật thể
Phát hiện hơi nước trên một hành tinh đá ở xa
14/09/2019
Các nhà khoa học vừa phát hiện thấy hơi nước trong khí quyển của một hành tinh đá ở cách Trái Đất 110 năm ánh sáng. Tên

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com