Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 75)

Holmium

Vào năm 1878, các nhà hóa học Thụy Sĩ Marc Delafontaine (1837–1911) và Jacques-Louis Soret (1827–90) tìm thấy một số vạch quang phổ chưa được ghi nhận trước đó. Với sự tinh tế của mình, họ gọi khám phá mới đó là ‘Nguyên tố X’; một năm sau, nhà hóa học Thụy Điển Per Teodor Cleve (1840–1905) tách được nó và gọi nó là holmium, tên gọi theo tiếng Latin của thành phố Stockholm quê hương ông.

Thường bị nói quá lên là ‘nguyên tố vô dụng nhất’ xét theo hàm lượng của nó: mặc dù là một lanthanoid hiếm, nhưng nó vẫn dồi dào gấp 20 lần bạc trong lớp vỏ Trái Đất. Công dụng chính của nó là trong các ứng dụng khoa học: holmium có moment (lực) từ mạnh nhất trong mọi nguyên tố, vì thế nó được dùng làm các đầu cực tăng cường từ trường trong các nam châm mạnh ở nhiệt độ thấp. Nó được thêm ở dạng phụ gia vào thủy tinh để chế tạo các bộ lọc dùng cho các quang phổ kế. Trong khi đó, các tinh thể YAG pha tạp holmium phát ra ánh sáng laser tần số vi sóng, được dùng trong một số kiểu phẫu thuật vì nó bị nước hấp thụ mạnh và do đó không xuyên sâu vào trong mô.

Holmium

Erbium

Mềm, có ánh bạc và dễ phản ứng với oxygen và nước, erbium y hệt như mọi kim loại lanthanoid khác. Nó được Carl Mosander nhận ra lần đầu tiên trong đất erbia vào năm 1843, nhưng chỉ đến năm 1879 thì nhà hóa học Thụy Điển Per Teodor Cleve mới điều chế được nguyên tố này.

Erbium giúp kết nối thế giới: các sợi cáp quang mang dữ liệu kĩ thuật số chạy ngang dọc internet, song các chùm ánh sáng phản xạ tới lui bên trong chúng bị tiêu hao năng lượng, vì thế cứ ứng với khoảng 50 km (30 dặm) người ta chèn một đoạn ngắn cáp thủy tinh pha tạp erbium tác dụng như bộ khuếch đại, làm tăng gấp đôi cường độ của tín hiệu sáng. Khi các nguyên tử erbium trong thủy tinh bị kích thích, chúng phát ra ánh sáng ở tần số riêng ít bị tắt dần nhất bên trong sợi quang. Các hợp chất erbium thường có màu hồng nhạt phơn phớt – người ta pha thêm erbium trichloride vào thủy tinh để có màu cho nữ trang và kính mắt. Trong khi đó, các tinh thể Er:YAG pha tạp erbium phát ra ánh sáng laser hồng ngoại gần, dùng trong laser triệt lông, nha khoa và phẫu thuật da liễu.

Erbium

Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành
Dan Green
Bản dịch của TVVL

<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

TẢI XUỐNG EBOOK

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 94)
22/03/2020
Dubnium Sau một thập niên hậu chiến chiếm thế thượng phong không đối thủ trong việc tổng hợp các nguyên tố siêu nặng,
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 93)
22/03/2020
Lawrencium Khi nghệ sĩ trào phúng Tom Lehrer sáng tác bài hát bảng tuần hoàn nổi tiếng của ông, ‘Các Nguyên Tố’, vào năm 1959
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 48)
21/03/2020
Ý THỨC (NƠI) ĐỘNG VẬT – ANIMAL CONSCIOUSNESS Động vật có suy nghĩ không? Và nếu vậy, chúng nghĩ gì? Câu hỏi này đã làm
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 47)
21/03/2020
S.E.T.I VÀ NỀN VĂN MINH NGOÀI HÀNH TINH Thứ hai, công nghệ kính viễn vọng vô tuyến ngày càng tinh vi hơn (radio telescope technology,
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 84)
17/03/2020
Soliton 1834 John Scott Russell (1808–1882) Soliton là một sóng đơn độc giữ được hình dạng của nó trong khi truyền đi những
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 83)
17/03/2020
Định luật Cảm ứng Điện từ Faraday 1831 Michael Faraday (1791-1867)   “Michael Faraday ra đời vào năm Mozart qua đời,”
Tìm hiểu nhanh về Vật chất (Phần 4)
15/03/2020
Chương 4 Năng lượng, khối lượng, và ánh sáng Vào đầu thế kỉ 20, vật lí học đã chuyển mình với hai cuộc cách mạng vĩ
Tìm hiểu nhanh về Vật chất (Phần 3)
15/03/2020
Chương 3 Các dạng vật chất Nước là một trong vài chất quen thuộc hằng ngày có thể tồn tại tự nhiên trên Trái Đất ở

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com