Chuyển động của các hành tinh đặt ra giới hạn mới lên khối lượng graviton

Có thể dùng chuyển động của các hành tinh để đưa ra ước tính tốt nhất cho giới hạn trên của khối lượng graviton – một hạt giả định là lượng tử của trường hấp dẫn. Đó là kết luận của Leo Bernus tại Đài thiên văn Paris và các đồng sự, họ đã sử dụng dữ liệu đáng giá hơn một thế kỉ trong các tính toán của mình.

Minh họa graviton

Minh họa graviton, lượng tử của trường hấp dẫn

Trong các lí thuyết cố gắng đưa ra một mô tả lượng tử về lực hấp dẫn, graviton trung chuyển lực hấp dẫn giữa các vật thể khối lượng lớn. Có thể xem nó là một phiên bản hấp dẫn của photon, hạt trung chuyển lực điện từ giữa các vật tích điện. Một lí thuyết đúng về lực hấp dẫn cho đến nay vẫn chưa được phát triển, song ta có thể kiểm tra một số phương diện của các lí thuyết mới ra đời, kể cả việc chúng dự đoán graviton có khối lượng hay không.

Nếu lực hấp dẫn có tầm tác dụng vô hạn – như thuyết tương đối rộng Einstein khẳng định – thì các graviton phải không có khối lượng và chuyển động ở tốc độ ánh sáng. Tuy nhiên, một số lí thuyết về lực hấp dẫn lượng tử đề xuất rằng graviton có thể có một khối lượng cực nhỏ. Nếu điều này đúng, thì nó sẽ giới hạn tầm tác dụng của lực hấp dẫn và khống chế một giới hạn tốc độ dưới tốc độ ánh sáng đối với graviton.

Các sai lệch quỹ đạo

Các nỗ lực đo khối lượng graviton trước đây lần theo quỹ đạo của các hành tinh trong Hệ Mặt Trời và kiểm tra xem có bất kì sai lệch nào so với quỹ đạo do thuyết tương đối rộng dự đoán hay không. Các quan sát gần đây về quỹ đạo Hỏa tinh do Clifforf Will tại Đại học Florida thực hiện, chẳng hạn, đề xuất rằng khối lượng graviton phải dưới 10-23 eV/c2. Để so sánh, giới hạn trên đối với khối lượng của hạt nhỏ nhất được biết – hạt neutrino – là khoảng 1 eV/c2.

Tuy nhiên, trong nghiên cứu của họ, đội Bernus lưu ý rằng các phương trình của Will chưa bao gộp khả năng graviton có khối lượng, điều đó làm sai lệch các kết quả của ông nghiêng về một kết quả khối lượng zero.

Để giải quyết sai lầm này, Bernus và các đồng sự sửa lại các lí thuyết trước đây làm cho tầm tác dụng của trường hấp dẫn là hữu hạn và các biến điều chỉnh được. Họ tích hợp lí thuyết sửa đổi này vào một mô hình gọi là INPOP17b, mô hình dự đoán chuyển động của các hành tinh, vệ tinh và tiểu hành tinh lớn trong Hệ Mặt Trời. Sử dụng vị trí của mỗi vật thể trong năm 2000 là điều kiện xuất phát, họ cho chạy mô hình lùi đến năm 1913 và chạy xuôi đến 2017. Sau đó họ so sánh vị trí theo dự đoán của các vật thể với vị trí được quan sát của chúng.

Phân tích của họ đem lại độ tin cậy 90% rằng tầm tác dụng của trường hấp dẫn không thể dưới 1,8 ´ 1013 km. Con số này tương ứng với giới hạn trên của khối lượng graviton là 6,8 ´ 10-23 eV/c2 – lớn hơn kết quả của Will. Khi có thêm dữ liệu và dữ liệu chính xác hơn về động lực học của Hệ Mặt Trời, đội nghiên cứu hi vọng sẽ ràng buộc giá trị này chặt chẽ hơn trong tương lai.

Nghiên cứu được mô tả trên tạp chí Physical Review Letters.

Nguồn: physicsworld.com

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


‘Hạt X17’ có khả năng mang lực thứ năm của tự nhiên
12/12/2019
Vũ trụ của chúng ta bị chi phối bởi bốn lực cơ bản. Ít nhất thì đó là cái các nhà vật lí lâu nay vẫn nghĩ. Tuy nhiên, nay
Thí nghiệm đơn giản giải thích sự cộng hưởng từ
12/12/2019
Các nhà vật lí tại Đại học California, Riverside, vừa thiết kế một thí nghiệm giải thích khái niệm cộng hưởng từ. Dự án
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 49)
11/12/2019
NỖI KINH HOÀNG TỘT CÙNG: KHÍ ĐỘC Thế bí ấy là vấn đề nghiêm trọng với cả hai phe; mỗi bên đều muốn tấn công nhưng
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 48)
11/12/2019
NHỮNG MÁY BAY CHIẾN ĐẤU ĐẦU TIÊN Chiếc máy bay có động cơ đầu tiên được anh Wright bay thử chỉ một thập niên trước khi
Có thể tích hợp và kiểm soát các trạng thái lượng tử vào các linh kiện điện tử thông thường
11/12/2019
Sau hàng thập kỉ thu nhỏ, các linh kiện điện tử tạo nên máy vi tính và các công nghệ hiện đại của chúng ta nay bắt đầu
Tìm hiểu màu sắc ở cấp nano
10/12/2019
Một số sinh vật biến màu linh hoạt nhất trong vương quốc động vật không có màu sắc nổi bật của chúng từ sắc tố. Thay
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 68)
09/12/2019
Thuyết nguyên tử 1808 John Dalton (1766-1844) John Dalton có được sự thành công trong sự nghiệp bất chấp một số khó khăn: Ông
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 67)
09/12/2019
Phân tích Fourier 1807 Jean Baptiste Joseph Fourier (1768-1830)   “Có một phép tính vật lí toán gặp đi gặp lại nhiều nhất

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com