NASA công bố bản đồ mới của vũ trụ được dựng bằng tia X

Nhờ một chiếc kính thiên văn tìm kiếm sao neutron gắn trên Trạm Vũ trụ Quốc tế, các nhà nghiên cứu NASA vừa lập được một bản đồ mới quý báu về vũ trụ.

Bản đồ toàn bầu trời mới được NASA công bố trên website hôm 30 tháng Năm vừa qua cho thấy Vũ trụ trông như thế nào trong vùng phổ tia X. Tia X là một trong những dạng ánh sáng năng lượng cao nhất trong vũ trụ; chúng được truyền vào không gian bởi một số vật thể cực độ nhất trong vũ trụ, bao gồm các vụ nổ siêu tân tinh dữ dội, các sao neutron nghiến ngấu chất khí, và các siêu lỗ đen đang nuốt vật chất vào dạ hầu của chúng ở tốc độ gần bằng tốc độ ánh sáng.

Con người không thể nhìn thấy những luồng ánh sáng này len lách khắp vũ trụ (thị giác của chúng ta hạn chế với một lát ánh sáng nhìn thấy năng lượng yếu hơn nhiều của phổ điện từ), nhưng đài thiên văn tia X chuyên biệt của NASA trên Trạm Vũ trụ Quốc tế có thể nhìn thấy. Gọi là Neutron Star Interior Composition Explorer (NICER – Tàu thám hiểm Nội thất Sao neutron), sứ mệnh chính của chiếc kính thiên văn này là nghiên cứu các pulsar – các xác chết tự quay nhanh, cực kì đậm đặc của các sao co sụp hấp dẫn phát ra các xung ánh sáng năng lượng cao khi chúng xoay tròn.

Các nhà nghiên cứu không những hi vọng làm rõ các xác chết sao này được làm bằng gì, mà họ còn muốn sử dụng chúng là chỉ dẫn có thể giúp các vệ tinh trong tương lai tự điều khiển – kiểu na ná như một hệ thống GPS cấp thiên hà.

Bản đồ toàn bầu trời mới của NASA

Bản đồ toàn bầu trời mới của NASA cho thấy vũ trụ trông như thế nào trong vùng phổ tia X.

Trong khi quét toàn bộ bầu trời đêm tìm kiếm các pulsar gần nhất, NICER còn thu được một số nguồn ánh sáng tia X mạnh khác, bao gồm ánh le lói của một siêu tân tinh tương đối mới đây (nhìn thấy ở góc trên bên trái của hình này).

“Hình ảnh này cho thấy Cygnus Loop, một tàn dư siêu tân tinh có đường kính chừng 90 năm ánh sáng và được cho là có tuổi từ 5.000 đến 8.000 năm,” theo lời Keith Gendreau, nhà nghiên cứu chính của NICER tại Trung tâm Không gian Goddard ở Maryland. “Chúng tôi đang dần xây dựng một hình ảnh tia X mới của toàn bầu trời, và có khả năng các đợt quét ban đêm của NICER sẽ làm sáng tỏ các nguồn trước đây chưa biết.”

Thật vậy, bản đồ này chỉ mới thể hiện 22 tháng vận hành đầu tiên của NICER (nó được đưa lên trạm vào tháng Sáu 2017), và có khả năng nó chỉ mới sướt qua bề mặt của nhiều bí ẩn sao đang ẩn náu ngoài tầm nhìn của con người chúng ta.

Nguồn: Live Science

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Khi dòng điện tác dụng lên nam châm
08/06/2022
Khả năng khai thác lượng điện năng có vẻ vô tận là một trong những nền tảng của thế giới hiện đại. Công nghệ ấy
Nhận thức lịch sử về nam châm
28/05/2022
Vào năm 1600, một bác sĩ người Anh cho biết ngoài trọng lực, Trái Đất còn tác dụng những lực khác khi ông chỉ ra rằng hành
Photon là gì?
25/07/2021
Là hạt sơ cấp của ánh sáng, photon vừa bình dị vừa mang đầy những bất ngờ. Cái các nhà vật lí gọi là photon, thì những
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Sóng âm: 13,7 tỉ năm trước Âm thanh có nguồn gốc từ rất xa xưa, chẳng bao lâu sau Vụ Nổ Lớn tĩnh lặng đến chán ngắt.
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

Đọc nhiều trong tháng

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com