Màu sắc của những ngôi sao mùa hè

Một trong những thú vui đơn giản là đêm ngồi ngoài trời ngắm sao và thưởng thức những màu sắc nhấp nháy mà các ngôi sao trình diễn trên bầu trời đêm.

Những sắc màu này cung cấp bằng chứng nhìn thấy trực tiếp cho biết nhiệt độ sao biến thiên như thế nào. Nhiều ngôi sao mùa hè – ví dụ như sao Vega lộng lẫy ngự trên đỉnh đầu bầu trời nửa đêm trong tuần này – có màu trắng-xanh, nhưng chúng ta cũng có thể tìm thấy những màu sắc khác nữa.

Bầu trời sao Thụy Điển

Bầu trời sao Thụy Điển, tháng 9/2012. Ảnh: P-M Heden / Clearskies.se / The World at Night

Cặp đôi lộng lẫy

Có lẽ ngôi sao đôi lộng lẫy nhất trên bầu trời đêm lúc này là sao Albireo trong chòm sao Cygnus (Thiên Nga), còn gọi là Chữ thập phương Bắc. Albireo đánh dấu cái mỏ của con thiên nga, hay chân của chữ thập.

Một kính thiên văn nhỏ hoặc một cặp ống nhòm được canh chuẩn sẽ phân tách Albireo thành hai đốm sáng lộng lẫy màu sắc tương phản nhau: đốm sáng hơn có màu cam-vàng, còn đốm kia có màu lam da trời, cả hai nằm rất sít nhau.

Nhà thiên văn học Garrett P. Serviss nói Albireo là “... đẹp vô đối, ngôi sao lớn là viên ngọc topaz lam biếc, còn ngôi sao nhỏ là viên sapphire sẫm màu.”

Các nhà thiên văn nghĩ Albireo là một cặp sao đôi, mặc dù họ chưa từng tìm thấy bằng chứng của bất kì chuyển động quỹ đạo nào giữa hai ngôi sao lộng lẫy này.

Khoảng cách chiếu giữa hai ngôi sao là hơn 400 tỉ dặm. Có ít nhất 55 mặt trời có thể sắp thẳng liền hàng trên đường nối giữa hai ngôi sao nổi tiếng trên.

Các tế bào hình que và hình nón

Màu sắc sao không dễ dàng nhìn thấy trong chốc lát do các tế bào cảm thụ màu sắc của mắt chúng ta – các tế bào hình nón của võng mạc – không nhạy lắm với ánh sáng yếu. Vào ban đêm, các tế bào hình que chiếm ưu thế, nhưng chúng nói chung là mù màu. Chỉ những ngôi sao sáng nhất mới có thể kích thích các tế bào hình nón, trừ khi có ống nhòm hay kính thiên văn được dùng để tăng độ sáng của ngôi sao.

Sự cảm nhận màu sắc được hỗ trợ thêm bởi sự sít nhau của một cặp sao tương phản như trong trường hợp Albireo.

Có một quy tắc thú vị về màu sắc của những ngôi sao đôi nhìn qua kính thiên văn. Nếu hai ngôi sao trong cặp đôi sáng ngang nhau thì chúng có cùng màu sắc. Nếu chúng không sáng ngang nhau, thì chúng có màu sắc khác nhau. Nếu ngôi sao sáng hơn có màu đỏ hơn trong hai sao, như trong trường hợp Albireo, thì nó là một sao kềnh; nếu nó xanh hơn thì nó thuộc về chuỗi sao chính cùng họ hàng với mặt trời.

Theo Joe Rao (Space.com)

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Tạo bảng điểm online

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 84)
28/01/2020
Astatine Trên lí thuyết, mọi nguyên tố lên tới số nguyên tử 94 có mặt trong thiên nhiên. Tuy nhiên, những nguyên tố nhất
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 83)
28/01/2020
Bismuth Những người thợ mỏ ngày xưa đặt cho bismuth tên gọi tectum argenti, phản ánh niềm tin của họ rằng khoáng chất bản
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 40)
26/01/2020
VƯỢT RA NGOÀI GIỚI HẠN CỦA LHC LHC đã tạo ra nhiều tiêu đề nóng, bao gồm cả việc khám phá ra boson Higgs vốn rất rất khó
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 39)
26/01/2020
CHUYỂN ĐỔI SANG LOẠI III Cuối cùng, một nền văn minh loại II có thể làm cạn kiệt sức mạnh của không chỉ ngôi sao nhà của
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 78)
23/01/2020
Định luật Ampère về điện từ 1825 André-Marie Ampère (1775-1836), Hans Christian Ørsted (1777-1851) Vào năm 1825, nhà vật lí Pháp
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 77)
23/01/2020
Động cơ Carnot 1824 Nicolas Léonard Sadi Carnot (1796-1832)   Phần nhiều công trình ban đầu về nhiệt động lực học –
Mở rộng săn tìm neutrino tại Nam Cực
14/01/2020
Đợt nâng cấp sắp tới cho detector IceCube sẽ đem lại những nhận thức sâu sắc hơn về các neutrino. Nằm sâu dưới lòng đất
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 82)
14/01/2020
Thallium Thành viên bền nặng nhất của nhóm 13 là một nguyên tố hóa học nữa được đặt tên theo màu sắc quang phổ nổi bật

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com