Hệ mặt trời - Phần 4

Mộc tinh

Những đám mây khí xoáy tít trên bề mặt Mộc tinh. Những hành tinh nào là hành tinh khí khổng lồ?

CHƯƠNG 4
NHỮNG HÀNH TINH KHÍ KHỔNG LỒ

Bốn hành tinh xa Mặt trời nhất là Mộc tinh, Thổ tinh, Thiên Vương tinh và Hải Vương tinh. Những hành tinh này to lớn hơn nhiều so với những hành tinh đá. Các nhà thiên văn gọi chúng là những hành tinh khí khổng lồ. Những hành tinh khí khổng lồ có cấu tạo chủ yếu là chất khí. Chúng không có bề mặt cứng để chúng ta đứng lên đó.

Cấu tạo Mộc tinh

Mỗi hành tinh khí khổng lồ có một bầu khí quyển dày. Những chất khí khác nhau cấu tạo nên khí quyển của từng hành tinh. Những chất khí này mang lại màu sắc khác nhau cho những hành tinh của chúng.

Những lớp chất lỏng nằm sâu bên dưới khí quyển của mỗi hành tinh khí khổng lồ. Lõi hành tinh có thể cấu tạo từ kim loại hoặc đá và băng. Các nhà thiên văn hiện nay vẫn đang nghiên cứu những lớp sâu bên dưới này.

Tất cả hành tinh khí khổng đều có những vành vây quanh. Một số vành cấu tạo từ bụi. Những vành khác thì cấu tạo từ đá và những khối băng. Những hành tinh khí khổng lồ còn có nhiều vệ tinh. Những vệ tinh lớn nhất có dạng cầu giống như Mặt trăng của Trái đất. Những vệ tinh nhỏ hơn thì trông gồ ghề như những củ khoai tây.

Thổ tinh

Mộc tinh là hành tinh thứ năm tính từ Mặt trời ra. Nó to lớn hơn bất kì hành tinh nào khác trong hệ mặt trời. Hơn 1300 Trái đất có thể lắp vừa bên trong nó.

Khí quyển của Mộc tinh là một nơi đầy bão tố. Một số cơn bão trông như các đốm trên hành tinh. Đốm Đỏ Lớn là cơn bão lớn nhất của Mộc tinh. Nó rộng gần bằng ba lần Trái đất. Cơn bão ấy đã kéo dài hàng trăm năm qua.

Mộc tinh

Mộc tinh và 4 vệ tinh lớn

Có ba vành mỏng chuyển động xung quanh Mộc tinh. Chúng quá mỏng nên khó nhìn thấy trong đa số ảnh chụp của Mộc tinh. Bên ngoài các vành của Mộc tinh là nhiều vệ tinh của nó. Mộc tinh có ít nhất là 63 vệ tinh. Nhưng các nhà thiên văn vẫn đang phát hiện ra nhiều hơn.

Thổ tinh

Thổ tinh là hành tinh thứ sáu tính từ Mặt trời. Những trận cuồng phong đang hoành hành trong khí quyển của Thổ tinh. Những trận gió ấy mang mây khi khắp hành tinh. Các đám mây trông như những sọc viền dày.

Nhiều vành của Thổ tinh là lớn nhất và sáng nhất trong hệ mặt trời. Các vành có cấu tạo từ đá, băng, và bụi.

Thổ tinh có ít nhất 61 vệ tinh. Vệ tinh lớn nhất của nó có tên gọi là Titan. Titan là vệ tinh duy nhất trong hệ mặt trời có một bầu khí quyển dày.

Thổ tinh và Titan

Thiên Vương tinh là hành tinh thứ bảy tính từ Mặt trời. Nó nhỏ hơn Mộc tinh và Thổ tinh. Nhưng nó vẫn lớn hơn Trái đất đến 33 lần.

Có những vành mỏng vây quanh Thiên Vương tinh. Chúng không rộng hay sáng như các vành sao Thổ. Vì thế khó nhìn thấy chúng. Ít nhất có 27 vệ tinh quay xung quanh Thiên Vương tinh.

Thiên vương tinh

Hải vương tinh

Hành tinh xa Mặt trời nhất là Hải Vương tinh. Nó chỉ hơi nhỏ hơn Thiên Vương tinh một chút. Hải Vương tinh là xứ sở lạnh lẽo và lộng gió. Gió thổi dữ dội trên khắp hành tinh. Chúng có thể chuyển động tới tốc độ 2400 km/h.

Năm cái vành của Hải Vương tinh rất mỏng. Chỉ một vành có những vết đốm đủ sáng để trông thấy từ Trái đất. Hành tinh trên cũng có ít nhất là 13 vệ tinh.

HỆ MẶT TRỜI
Laura Hamilton Waxman
Trần Nghiêm dịch

<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Thiên hà M106
22/06/2019
Nổi bật trong bức ảnh cảnh quan vũ trụ này là thiên hà xoắn ốc lớn, đẹp rạng ngời, Messier 106. Góc nhìn rộng gần hai
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 40)
21/06/2019
Năng lượng ion hóa Năng lượng ion hóa là năng lượng cần thiết để loại bỏ một electron ra khỏi một nguyên tử cô lập trong
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 39)
21/06/2019
Điểm nóng chảy và điểm sôi Điểm nóng chảy và điểm sôi là nhiệt độ tại đó các chất biến đổi trạng thái – tương
Trung tâm từ trường của Ngân Hà
20/06/2019
Từ trường ở vùng trung tâm thiên hà Ngân Hà (Milky Way) của chúng ta trông như thế nào? Để trả lời câu hỏi này, đài quan
NGC 4676: Đôi Chuột Mờ Sương
20/06/2019
Hai thiên hà mờ sương này đang hút lấy nhau. Gọi là The Mice (Song Tý) vì chúng đều có đuôi dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 8)
20/06/2019
ĐỊNH NGHĨA CHO Ý THỨC Tôi đã lấy chút ít mảnh nhỏ từ các mô tả trước đây về ý thức trong các lĩnh vực thần kinh và
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 7)
20/06/2019
AI CHỊU TRÁCH NHIỆM? Một người đã dành nhiều thời gian và thực hiện nhiều nghiên cứu để hiểu được vấn đề của tiềm
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 58)
19/06/2019
Sao quark Các sao neutron được chống đỡ kháng lại lực hấp dẫn bởi một lực gọi là áp lực suy thoái neutron. Tính chất

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com