Mặt trăng, Thần thoại và Trí tưởng tượng

Mặt trăng là thiên thể lớn nhất và sáng nhất trên bầu trời đêm, và có sự tác động đối với cuộc sống của mỗi người chúng ta. Chúng ta có thể chắc chắn rằng những người tổ tiên sơ khai nhất của mình đã quan sát nó và nghi vấn về nó giống hệt như chúng ta ngày nay vậy. Trong nhiều xã hội, các vị thần và nữ thần Mặt trăng luôn thuộc vào hàng những vị thần quan trọng nhất, và người ta đã sáng tạo ra nhiều câu chuyện thần thoại về chúng. Cách đây hàng ngàn năm trước, ông tổ của các nhà thiên văn học ngày nay đã ghi chép lại vị trí của Mặt trăng và đã học được cách dự đoán sự chuyển động của nó.

THẦN MẶT TRĂNG AI CẬP CỔ ĐẠI

Thoth thường được miêu tả là một người đàn ông có đầu cò (một loài chim nước). Ông thường đội khăn trùm đầu mặt trăng. Người Ai Cập kể rằng ông đã sáng tạo ra chữ viết và thực hiện các phép tính để hình thành nên bầu trời, các vì sao, và Trái đất. Sau này, người Hi Lạp cổ đại tôn vinh ông là người sáng tạo ra thiên văn học và những ngành khoa học khác.

NỮ THẦN MẶT TRĂNG LA MÃ

Ở La Mã cổ đại, nữ thần Mặt trăng xuất hiện cùng với ánh sáng của Mặt trăng. Nàng thường được vẽ miêu tả với một vầng trăng khuyết ở trên đầu. Vì còn được gọi là người mang lại ánh sáng, nên nàng thường được miêu tả là đang cầm một bó đuốc trong tay. Từ “lunar” có xuất xứ từ tên gọi của nàng, tiếng Latin có nghĩa là “mặt trăng”.

ĐỀN ZIGGURAT Ở THÀNH PHỐ UR

Một trong những ghi chép sớm nhất về sự thờ phụng Mặt trăng được tìm thấy ở Mesopotamia, Iraq ngày nay. Cách đây hơn 4000 năm, người dân ở thành phố Ur đã xây dựng một ngọn đền khổng lồ bằng gạch đất nung, gọi là ziggurat. Tại đây, họ thờ phụng thần Mặt trăng Nanna của họ. Khoảng 1500 năm sau đó, dân chúng thuộc một nền văn minh mới đã kêu gọi người Babylon sử dụng cũng ngọn đền này để thờ cúng vị thần Mặt trăng của riêng họ, thần Sin.

TẾT TRUNG THU

Mỗi độ thu về, người Trung Hoa ở khắp thế giới lại tổ chức vui đón kì trăng tròn thứ tám trong năm. Họ xách đèn lồng và ngắm trăng lên. Bánh trung thu là món ăn truyền thống ngày tết mặt trăng. Chúng là loại bánh nướng ngọt ngào, giàu dinh dưỡng, thỉnh thoảng bên trong có cả lòng đỏ trứng vịt muối biểu trưng cho mặt trăng.

TINH THẦN MẶT TRĂNG

Chiếc mặt nạ thế kỉ thứ 19 này do người Inuit ở Alaska chạm khắc. Nó miêu tả Tarqeq, tinh thần mặt trăng, và nó sẽ được sử dụng trong những buổi vũ hội. Văn hóa dân gian Inuit có nhiều câu chuyện kể về Tarqeq. Họ tin rằng ông là người thợ săn vĩ đại có thể giám sát hành vi của loài người từ trên trời cao.

ĐÁ CHẠM AZTEC

Tảng đá cổ đại này ở Mexico City đã được người Aztec chạm khắc, trước khi người châu Âu đặt chân đến châu Mĩ. Nó miêu tả câu chuyện thần thoại về nữ thần mặt trăng Coyolxauhqui. Nàng bị anh trai của mình giết, cắt thi thể thành từng mảnh và ném đầu lên trời, nơi nó trở thành Mặt trăng.

MA SÓI VÀ MẶT TRĂNG

Câu chuyện thần thoại kể về những người biến đổi hình dạng thành những con sói khát máu rất phổ biến ở châu Âu trung cổ, nơi sói là con vật hoang dã đáng sợ nhất. Trong tập sách văn học dân gian của ông hoàn thành vào năm 1214, nhà văn Gervase ở Tilbury viết rằng sự biến hóa của cái gọi là những con ma sói này là do Trăng tròn gây ra.

STONEHENGE

Stenehenge ở miền nam Anh quốc được xây dựng bởi người Thời đại Đồ đá vào khoảng năm 3000 đến 2000 trước Công nguyên. Không ai rõ mục đích thật sự của nó là gì, nhưng các nhà khoa học đã nghiên cứu sự sắp thẳng hàng của các tảng đá nghi ngờ rằng chúng có thể được sử dụng để quan sát Mặt trời và Mặt trăng, và để dự báo nhật nguyệt thực.

Trích Sách ảnh Mặt trăng (Tập sách TVVL đang thực hiện)

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Khi dòng điện tác dụng lên nam châm
08/06/2022
Khả năng khai thác lượng điện năng có vẻ vô tận là một trong những nền tảng của thế giới hiện đại. Công nghệ ấy
Nhận thức lịch sử về nam châm
28/05/2022
Vào năm 1600, một bác sĩ người Anh cho biết ngoài trọng lực, Trái Đất còn tác dụng những lực khác khi ông chỉ ra rằng hành
Photon là gì?
25/07/2021
Là hạt sơ cấp của ánh sáng, photon vừa bình dị vừa mang đầy những bất ngờ. Cái các nhà vật lí gọi là photon, thì những
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Sóng âm: 13,7 tỉ năm trước Âm thanh có nguồn gốc từ rất xa xưa, chẳng bao lâu sau Vụ Nổ Lớn tĩnh lặng đến chán ngắt.
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

Đọc nhiều trong tháng

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com