Cực quang Yukon cùng những vệt sao

Cực quang Yukon

Cực quang Yukon cùng những vệt sao

Tải ảnh cỡ lớn

Ðặt cố định trên một cái giá ba chân, một camera có thể ghi lại những vết duyên dáng để lại bởi những ngôi sao khi Trái đất quay trên trục của nó. Nhưng ở những vĩ độ cao trong tháng 3 và tháng 4, nó còn có thể chụp dược một cực quang lung linh trong đêm. Thật ra, khoảng vài tuần trước sau ngày xuân phân/thu phân, là thời gian thích hợp cho những sãn ảnh cực quang. Những khả nãng ấy được chứng minh trong khung cảnh tuyệt đẹp dướii ánh trãng soi này chụp ở tây bắc vùng lãnh thổ Yukon thuộc Canada. Nó được chụp vào lúc sáng sớm ngày 1 tháng 3, cách đường cao tốc Klondike khoảng 60 km về phía nam thành phố Dawson. Ðể có bức ảnh trên, nhiều ảnh phơi sáng ngắn đã được ghép lại bằng phương pháp số để mang lại những cung sao đồng tâm cùng những bức màn cực quang xanh xanh còn gọi là ánh sáng phương bắc.

Ảnh: Yuichi Takasaka/TWAN/www.blue-moon.ca

Trạm vũ trụ

Ảnh chụp radar của Trạm Vũ trụ Quốc tế
Tải ảnh 1024 x 768

Ngày 13 tháng 3, 2008, Trạm Vũ trụ Quốc tế đã đi qua vùng quan sát của vệ tinh cảm biến từ xa của Đức, TerraSAR-X, ở khoảng cách 195 km, và ở tốc độ tương đối 34.540 km/h.

Trái với những camera quang học, radar không ‘nhìn thấy’ các bề mặt. Thay vào đó, nó quan tâm nhiều hơn đến các góc cạnh phản hồi tín hiệu vi sóng mà nó gửi đi. Các bề mặt nhẵn, ví dụ như bề mặt các tấm năng lượng mặt trời của trạm hay các tấm bức xạ dùng để tiêu tán nhiệt lượng vượt mức, trừ khi đối diện trực tiếp với anten radar, có xu hướng làm chệch hướng chứ không phản xạ chùm tia radar, làm cho những chi tiết này xuất hiện trên ảnh radar là những vùng tối. Ảnh radar của trạm vũ trụ, do đó, trông tựa như một tập hợp dày đặc những đốm sáng từ đó những đường nét ngoài của trạm có thể được nhận ra rõ ràng. Bộ phận trung tâm của trạm, nơi mọi module khác neo đậu vào, có một cấu trúc lưới thể hiện vô số bề mặt phản xạ kích cỡ chừng 1 mét. Nói cách khác, những vật có thể mô tả là những đơn vị rời rạc – nghĩa là, thể hiện tách biệt – cho thấy chúng ít nhất cũng cách nhau 1 mét. Nếu chúng ở gần nhau hơn 1 mét, thì chúng có khuynh hướng hợp nhất thành một đốm trên ảnh radar.

Kể từ khi bức ảnh này được chụp, trạm vũ trụ đã được mở rộng và hoàn tất hơn 90%, trong đó có việc lắp đặt hoàn chỉnh các tấm năng lượng mặt trời.

Ảnh: DLR

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 86)
16/10/2019
Chất siêu chảy Khi những chất lỏng nhất định, ví dụ helium lỏng, khi được làm lạnh xuống chỉ bằng vài độ trên không
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 85)
16/10/2019
Định tuổi bằng phóng xạ Là một ứng dụng tài tình của hiện tượng lượng tử phóng xạ, phép định tuổi bằng phóng xạ
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 26)
14/10/2019
QUÊN VIỆC QUÊN ĐI, VÀ KÝ ỨC CHỤP ẢNH Mặc dù các kỹ năng tự kỷ thông minh có thể được bắt đầu bằng một số chấn
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 25)
14/10/2019
HỘI CHỨNG ASPERGER VÀ THUNG LŨNG SILICON Cho đến nay, cuộc thảo luận về điều này có vẻ trừu tượng, không có bất kỳ ảnh
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 54)
01/10/2019
Con diều Ben Franklin 1752 Benjamin Franklin (1706–1790) Benjamin Franklin là nhà phát minh, chính khách, chủ nhà in, nhà triết học, và
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 53)
01/10/2019
Chai Leyden1744 Pieter van Musschenbroek (1692–1761), Ewald Georg von Kleist (1700–1748), Jean-Antoine Nollet (1700–1770), Benjamin Franklin
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 84)
28/09/2019
Mật mã lượng tử Mã hóa an toàn dữ liệu giữ một vai trò ngày càng quan trọng trong thời đại thông tin của chúng ta. Nó
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 83)
25/09/2019
LED Diode phát quang (LED) là một nét tiêu biểu khác của cuộc sống hằng ngày hoạt động dựa trên các nguyên lí lượng tử. Bên

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com