Hải Vương tinh (Phần 11)

Cu to bên trong ca Hi Vương tinh

Tám hành tinh trong Hệ Mặt trời có thể chia thành các hành tinh địa cầu, hay hành tinh đá, và các hành tinh khí. Trái đất, Thủy tinh, Kim tinh và Hỏa tinh là các hành tinh nhóm địa cầu. Mộc tinh, Thổ tinh, Thiên Vương tinh và Hải Vương tinh là các hành tinh khí khổng lồ.

Hải Vương dường như có cấu tạo gồm hydrogen, methane, ammonia, và nước. Trong gần một trăm năm, các nhà khoa học cho rằng đá chiếm phần lớn lõi của Hải Vương tinh. Nếu như điều này là đúng, thì nó có nghĩa là Hải Vương tinh giống Trái đất hơn bất kì hành tinh khí khổng lồ nào khác. Nhưng khi tàu Voyager 2 đi gần qua Hải Vương tinh, thì dữ liệu thu thập cho thấy rằng lõi của Hải Vương tinh có tỉ trọng tương đối thấp – khoảng bằng tỉ trọng của nước. Điều này có nghĩa là lõi của hành tinh có lẽ không được cấu tạo từ đá hay kim loại, vì nếu không thì tỉ trọng sẽ phải cao hơn.

Các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore ở California đã kiểm tra kết quả này bằng cách tạo ra cái họ gọi là một hành tinh ở trong chai. Đây là một hỗn hợp của nước, ammonia, và rượu, phỏng theo cái họ tin rằng lõi của Hải Vương tinh có khả năng như thế. Qua các thí nghiệm, họ phát hiện thấy hành tinh này thật sự có thể có một nhân lỏng, hoặc là nước, hoặc là những chất khí hóa lỏng – các chất khí biến thành chất lỏng dưới áp suất cao, thí dụ như hydrogen. Kết quả này khiến Hải Vương tinh giống với Thiên Vương tinh hơn là giống Trái đất.

Mt phương tin nghiên cu quý giá

Không phải ai trên thế giới cũng có cơ hội sử dụng Kính thiên văn vũ trụ Hubble. Một nhà thiên văn có thể đệ trình một đề xuất nghiên cứu và đăng kí thời gian sử dụng kính thiên văn này. Sau đó, các chuyên gia sẽ thẩm định xem những đề xuất nào được phê chuẩn và cho phép các nhà thiên văn đó sử dụng kính. Một khi các quan sát đã thực hiện xong, một nhà thiên văn có tới một năm để công bố các kết quả của mình. Sau một năm, các quan sát đó được đưa ra công khai cho toàn thể cộng đồng thiên văn học. Cho đến nay, có hơn sáu nghìn bài báo khoa học đã được công bố, sử dụng dữ liệu thu thập bằng Kính thiên văn vũ trụ Hubble.

 

Nhit đ 

Bản đồ nhiệt độ đầu tiên của khí quyển tầng thấp của Hải Vương tinh được lập vào đầu năm 2007 với sự hỗ trợ của Kính thiên văn Rất Lớn của Đài thiên văn Nam châu Âu ở Paranal, Chile. Tấm bản đồ cho thấy cực nam của Hải Vương tinh ấm hơn khoảng 10oC so với bất kì địa điểm nào khác trên hành tinh. Nhiệt độ trung bình của những lớp thấp của khí quyển là –200oC. Cực nam của hành tinh đủ ấm cho khí methane dâng lên tầng trên khí quyển.

Có lẽ sự chênh lệch nhiệt độ giữa cực nam ấm hơn và phần còn lại của hành tinh là cái gây ra những cơn gió mạnh của Hải Vương tinh. Kính Hubble đã gửi về hình ảnh những đám mây trắng liên tục chạy đua trên khắp bề mặt hành tinh, đó chính là bằng chứng của những cơn gió khốc liệt này.

Các nghiên cứu về Hải Vương tinh cho thấy bề mặt phủ đầy mây của bán cầu nam của hành tinh đang sáng lên và đang hấp thụ nhiều ánh sáng mặt trời hơn. Những đám mây đó đã bắt đầu sáng lên hồi năm 1980. Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy Hải Vương tinh có các mùa khác nhau, giống như những hành tinh khác vậy. Tuy nhiên, không giống như các mùa trên Trái đất, các mùa trên Hải vương tinh kéo dài hàng thập kỉ chứ không phải hàng tháng.

S sng trên Hi Vương tinh

Thật khó cho các nhà khoa học biết được trên Hải Vương tinh có tồn tại sự sống hay không. Nhiệt độ lạnh lẽo của hành tinh cùng bầu khí quyển methane và nitrogen khiến nó không thích hợp cho các dạng sống – những dạng sống dẫu sao chúng ta cũng đã quen thuộc – tồn tại. Một số nhà khoa học nghĩ rằng sự sống có thể tồn tại bên dưới bề mặt của những hành tinh khác. Nhưng phần nhân nóng bỏng, hóa lỏng của Hải Vương tinh khiến điều đó là không thể. Các nhà khoa học cũng không chắc lắm liệu nước có tồn tại trên Hải Vương tinh hoặc khí quyển của nó hay không, mặc dù nhiều người đã giả thuyết là không có.

Phần tiếp theo: Các sứ mệnh thám hiểm Hải Vương tinh

Hải Vương tinh - Josepha Sherman - Trần  Nghiêm dịch

Phần trước | Phần cuối

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Tạo bảng điểm online

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Tìm hiểu nhanh về vật lí hạt (Phần 1)
21/08/2019
Chúng ta được làm bằng gì? Công bằng mà nói thì chúng ta vẫn có thể sống một cuộc đời vui vẻ, lợi lộc, và/hoặc ý
Cẩm nang thám hiểm vũ trụ (Phần 31)
21/08/2019
Chương 6 NGÂN HÀ   Sao tôi lại cảm thấy cô đơn thế này? Lẽ nào hành tinh chúng ta không nằm trong Ngân Hà sao? - HENRY
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 44)
20/08/2019
Lực ma sát Amontons 1669 Guillaume Amontons (1663–1705), Leonardo da Vinci (1452–1519), Charles-Augustin de Coulomb (1736–1806) Ma sát là lực
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 43)
20/08/2019
Micrographia 1665 Robert Hooke (1635-1703) Mặc dù kính hiển vi đã có mặt kể từ cuối thế kỉ 16, nhưng việc nhà khoa học người
CERN xác nhận ánh sáng có thể tán xạ bởi ánh sáng
19/08/2019
Tán xạ photon-photon là quá trình điện động lực học lượng tử lần đầu tiên đã được xác nhận thực nghiệm đến độ
11 câu hỏi lớn về vật chất tối vẫn chưa được trả lời
18/08/2019
Vào thập niên 1930, một nhà thiên văn Thụy Sĩ tên là Fritz Zwicky để ý thấy các thiên hà trong một đám thiên hà ở xa đang quay
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 18)
18/08/2019
CÂU CHUYỆN ĐẠO ĐỨC Có mọi ước muốn trở thành sự thật là cái gì đó mà chỉ một điều thần tính mới có thể hoàn
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 17)
18/08/2019
ĐẠI DIỆN và THAY THẾ Trong phim "Surrogates", Bruce Willis đóng vai một điệp viên FBI đang điều tra những vụ giết người bí ẩn.

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com