Hải Vương tinh (Phần 10)

4
Các đ
c đim vt lí
c
a Hi Vương tinh

“Hải Vương tinh thật lạ lùng”, phát biểu của Craig Agnor, một nhà khoa học tại trường Đại học California, Santa Cruz. Đối với nhiều người, nói như thế có vẻ là hơi nhẹ nhàng. Mặc dù là một hành tinh khí khổng lồ, giống như một số hành tinh khác, nhưng Hải Vương tinh rất khác với bảy hành tinh còn lại trong Hệ Mặt trời của chúng ta.

Hải Vương tinh ở cách Mặt trời khoảng 4,46 tỉ km, khiến nó rất lạnh lẽo. Nhưng nó có một số nguồn năng lượng bí ẩn, cấp sức mạnh có những cơn gió có thể thổi đến tốc độ 1600 đến 2000 km mỗi giờ. Tốc độ này nhanh hơn những cơn gió trên bất kì hành tinh nào khác. Hải Vương tinh còn có màu xanh đậm hơn, có thể giải thích bởi sự có mặt của khí methane trong khí quyển. Hành tinh có các vành đang dần dần biến mất một cách bí ẩn. Và nó có một vệ tinh băng giá – Triton – vẫn làm chủ những mạch phun của nó, bất chấp thời tiết giá lạnh.

 

Kính thiên văn vũ tr Hubble

Các nhà thiên văn thỉnh thoảng biết rằng mọi chiếc kính thiên văn trên mặt đất đều gặp phải một trở ngại do sự nhiễu từ khí quyển của Trái đất và sự ô nhiễm ánh sáng từ các đô thị. Năm 1969, Thượng viện Hoa Kì đã tán thành việc chi tiền cho một chiếc kính thiên văn ở trên quỹ đạo quay xung quanh Trái đất. Chiếc kính thiên văn vũ trụ này sẽ không bị nhiễu bởi khí quyển và sự ô nhiễm ánh sáng từ các đô thị, cho phép chúng ta quan sát các vật thể trong không gian một cách rõ ràng hơn.

Mất gần 10 năm để chế tạo một chiếc kính thiên văn như thế. Phải vài lần trì hoãn nữa thì Kính thiên văn vũ trụ Hubble mới sẵn sàng lên bệ phóng. Nó được tàu con thoi Discovery mang lên quỹ đạo vào ngày 24 tháng 4 năm 1990. Các nhà du hành trên tàu con thoi đã đưa nó vào quỹ đạo vào hôm 25 tháng 4.

Khi Hubble cần sửa chữa hoặc bảo trì, thì các nhà du hành phải đảm đương công việc đó. Vì nó được giữ trong điều kiện tốt, nên Kính thiên văn vũ trụ Hubble đã cung cấp cho các nhà thiên văn một số hình ảnh tráng lệ của các thiên hà, các ngôi sao và các hành tinh.

Kính thiên văn vũ trụ Hubble còn cho các nhà thiên văn biết rằng Hải Vương tinh là một hành tinh rất hoạt động. Thời tiết trên Hải Vương tinh liên tục thay đổi. Các ảnh chụp Hubble cho thấy Đốm Đen Lớn hiện nay đã không còn, cứ như thể cơn bão đó đã kết thúc. Còn có một đốm khác, giống như vậy, ở bán cầu bắc của Hải Vương tinh vào năm 1994, nhưng cơn bão đó đã kết thúc vào năm 1997. Kính thiên văn vũ trụ Hubble vẫn tiếp tục gửi về những hình ảnh của thời tiết đang biến đổi nhanh chóng của Hải Vương tinh.


So sánh Hải Vương tinh và Trái đất

 

Hải Vương tinh

Trái đất

Khoảng cách đến Mặt trời

4,46 tỉ km

149,6 triệu km

Đường kính

49.493 km

12.756 km

Nhiệt độ trung bình

- 210oC

15oC

Độ dài năm

165 năm Trái đất

365 ngày

Độ dài ngày

17,24 giờ

24 giờ

Số vệ tinh

13

1

Thành phần của hành tinh

Hydrogen, methane,

ammonia, và nước

Chủ yếu là kim loại và đá

Khí quyển

Methane và nitrogenc

Chủ yếu là nitrogen và oxygen

 

Phần tiếp theo: Cấu tạo bên trong của Hải Vương tinh

Hải Vương tinh - Josepha Sherman - Trần  Nghiêm dịch

Phần trước | Phần tiếp theo

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


CERN xác nhận ánh sáng có thể tán xạ bởi ánh sáng
19/08/2019
Tán xạ photon-photon là quá trình điện động lực học lượng tử lần đầu tiên đã được xác nhận thực nghiệm đến độ
11 câu hỏi lớn về vật chất tối vẫn chưa được trả lời
18/08/2019
Vào thập niên 1930, một nhà thiên văn Thụy Sĩ tên là Fritz Zwicky để ý thấy các thiên hà trong một đám thiên hà ở xa đang quay
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 18)
18/08/2019
CÂU CHUYỆN ĐẠO ĐỨC Có mọi ước muốn trở thành sự thật là cái gì đó mà chỉ một điều thần tính mới có thể hoàn
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 17)
18/08/2019
ĐẠI DIỆN và THAY THẾ Trong phim "Surrogates", Bruce Willis đóng vai một điệp viên FBI đang điều tra những vụ giết người bí ẩn.
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 42)
16/08/2019
Định luật chất khí Boyle 1662 Robert Boyle (1627-1691) “Marge, sao thế em?” Homer Simpson hỏi khi để ý thấy cơn đau của bà vợ
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 41)
16/08/2019
Máy phát tĩnh điện Von Guericke 1660 Otto von Guericke (1602–1686), Robert Jemison Van de Graaff (1901–1967) Nhà sinh lí học thần kinh
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 54)
15/08/2019
Manganese Manganese là một kim loại cứng và giòn, chủ yếu dùng trong các hợp kim thép. Dù không có nhiều ưu điểm, nhưng nó là
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 53)
15/08/2019
Vanadium Là một nguyên tố nữa liên quan đến vùng Scandinavia, vanadium được đặt tên theo Vanadis – một trong chín tên gọi khác

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com