Hải Vương tinh (Phần 5)

2
Voyager 2

Ngày 10 tháng 10 năm 1846 – trong vòng một tháng sau sự khám phá ra Hải Vương tinh – nhà thiên văn học người Anh William Lassell đã phát hiện ra Triton, một trong các vệ tinh của Hải Vương tinh. Nhưng sau sự kiện này, không còn có khám phá mới nào về Hải Vương tinh nữa mãi cho đến thế kỉ thứ 20.

Có hai nguyên do lí giải cho điều này. Một là các kính thiên văn chế tạo trước thế kỉ thứ 20 đơn giản là không đủ mạnh để nhìn thấy Hải Vương tinh ngoài chỗ là một đốm sáng trên bầu trời – giống hệt như một ngôi sao. Nguyên do thứ hai là vì thực tế thì Hải Vương tinh ở quá xa Trái đất. Ngày nay, các nhà khoa học tính được nó ở cách xa chúng ta chừng 4,3 tỉ km. Nó ở xa đến mức nó là hành tinh duy nhất không thể nào nhìn thấy từ Trái đất nếu không sử dụng kính thiên văn. Mãi cho đến năm 1949, người ta vẫn biết thêm điều gì mới mẻ về Hải Vương tinh. Đó là khi nhà thiên văn Gerard Peter Kuiper phát hiện ra một vệ tinh khác đang quay xung quanh Hải Vương tinh. Ông đặt tên cho nó là Nereid, tiếng Hi Lạp dùng để gọi vị nữ thần biển cả.

{loadposition article}

Gerard Peter Kuiper

Nhà thiên văn học này sinh năm 1905 ở Hà Lan. Kuiper trở thành công dân Mĩ vào năm 1937, khi ông đảm đương một trọng trách tại Đài thiên văn Yerkes ở trường Đại học Chicago. Sau đó, Kuiper chuyển đi Arizona và sáng lập Phòng thí nghiệm Mặt trăng và Hành tinh học tại trường Đại học Arizona.

Kuiper đã thực hiện một số khám phá thiên văn quan trọng trong thời gian ông ở Chicago và Arizona. Ông đã phát hiện ra một trong các vệ tinh của Thiên Vương tinh, Mirande, và vệ tinh Nereid của Hải Vương tinh. Ông còn tìm thấy carbon dioxide trong khí quyển của Hỏa tinh và chứng tỏ rằng có một bầu khí quyển methane bao xung quanh vệ tinh lớn nhất của Thổ tinh, Titan. Để tôn vinh nhiều khám phá của Kuiper, một giải thưởng được mang tên Giải Kuiper dành cho các nhà thiên văn học đã mang lại những tiến bộ lớn trong khoa học nghiên cứu hành tinh.

 

Cuc chy đua vũ tr

Những khám phá sau này về Hải Vương tinh cùng những vật thể khác trong vũ trụ có được là nhờ những công nghệ mới và những sứ mệnh liều lĩnh hơn trong không gian. Đa số các phát triển trong công nghệ vũ trụ và thám hiểm là kết quả của một cuộc chiến không có sự chiến đấu thật sự. Đây là Chiến tranh Lạnh, và nó là sự kình địch giữa nước Mĩ và Liên Xô. (Liên Xô gồm Nga và các nước thuộc tầm ảnh hưởng của nước Nga). Chiến tranh lạnh kéo dài từ năm 1945 đến năm 1989. Nước Mĩ và Liên Xô “đấu” Chiến tranh Lạnh theo nhiều cách, bao gồm do thám, xây dựng căn cứ quân sự, một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân hết sức nguy hiểm, và cuộc chạy đua vào vũ trụ.

Cuộc chạy đua vũ trụ bắt đầu với phần thi nước đầu tiên đưa một vệ tinh lên quỹ đạo và sau đó là đưa người lên Mặt trăng. Liên Xô là nước đầu tiên phóng thành công một vệ tinh (Sputnik) vào năm 1957. Nước Mĩ đuổi theo với việc là nước đầu tiên đưa người lên Mặt trăng vào năm 1969.

Kết quả của cuộc đua là sự xuất hiện một tổ chức của người Mĩ gọi là Ban quản lí Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA). NASA sớm trở thành một tổ chức khoa học chuyên nghiên cứu hàng không học, tên lửa vũ trụ, cuộc sống trong vũ trụ, và thám hiểm vũ trụ.

 

NASA vẫn tiếp tục hoạt động cho đến nay, mặc dù không còn cuộc chạy đua vũ trụ nữa. Tuy nhiên, NASA không hề đơn độc. Các chương trình vũ trụ khác triển khai ở nhiều nước khác trên thế giới. Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) gồm các nhà khoa học đến từ một số nước châu Âu. Các chương trình vũ trụ quốc tế khác bao gồm Cơ quan Vũ trụ Italy, Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản, và Cơ quan Vũ trụ Brazil.

Phần tiếp theo: Voyager 2

Hải Vương tinh - Josepha Sherman - Trần  Nghiêm dịch

Phần trước | Phần tiếp theo

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Tạo bảng điểm online

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 34)
26/05/2019
Các kim loại nặng có độc tính Kim loại nặng là bất kì kim loại hay á kim tỉ trọng cao nào có độc tính đối với cơ thể
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 33)
26/05/2019
Họ Lanthanoid Được khám phá lần đầu tiên ở gần thị trấn Ytterby tại Thụy Điển vào năm 1787, họ lanthanoid (tức các
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 6)
26/05/2019
THỰC TẠI NÀY CÓ THẬT SỰ LÀ THẬT KHÔNG? IS “REALITY” REALLY REAL? Mọi người đều biết biểu hiện "thấy là tin tưởng –
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 5)
26/05/2019
BỐN LỰC CƠ BẢN Sự thành công của thế hệ đầu tiên của việc quét não này là không có kém hơn một bức tranh đầy ngoạn
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 52)
22/05/2019
Vụ Nổ Lớn Nguồn gốc của lí thuyết Vụ Nổ Lớn (Big Bang) nằm ở thực tế chính không gian đang dãn nở. Nếu Vũ trụ hiện
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 51)
22/05/2019
Lí thuyết nhiễu loạn Trong khi các nhà vật lí có thể tính ra nghiệm cho các toán tử Hamiltonian tương ứng với, nói ví dụ,
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 4)
22/05/2019
SỰ TRỖI DẬY CỦA TÊN LỬA V-2 Dưới sự lãnh đạo của von Braun, các công thức trên giấy và bản phác thảo của Tsiolkovsky
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 3)
22/05/2019
PHẦN I: RỜI TRÁI ĐẤT – LEAVING THE EARTH Bất cứ ai ngồi trên đỉnh của hệ thống nạp đầyu nhiên liệu hydro-oxygen lớn nhất

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com