Tuyệt chiêu học thuộc lòng

Tuần nay (lâu lắm rồi :) ) lang thang trên Facebook và Thư Viện Vật Lý tìm vài ý tưởng mới, chợt nhận thấy một tấm hình rất ngộ nghĩnh của cô học trò bên Trung Học Thực Hành nên sinh hứng viết một bài về tối ưu việc học tặng các cô nàng, các anh chàng đang vùi đầu vào đống sách vở.

Bài viết này đặt biệt viết tặng các học sinh thân yêu trường Trung Học Thực Hành ĐHSP. Chúc mấy đứa học thật tốt

 

Ông bà ta có câu "học ăn học nói, học gói học mở", phải theo thứ tự đó thì mới thành công, phải theo từng "chuyên đề" cụ thể thì thành công mới mỹ mãn. Không ai lại ôm xô tất cả được. Ôm xô thì trước sau cũng rơi tự do thôi.

Tuy nhiên, tình hình là anh em nhà ta chơi thì chơi đứt dây, đến lúc học thì tràn ngập nào là khuya quá, mệt quá, học nhiếu quá, bài dài quá, rồi cả cô ác quá,...những cụm từ hoa mỹ mà lúc thả sức tung tăng không bao giờ nghe thấy, chỉ thấy bói toán, thấy cừu, rồi FarmVille, vâng vâng đủ thứ hết

Thôi thì thời thế tạo anh hùng, vụng chèo thì khéo chống vậy. Các cô các cậu hãy tìm cách tối ưu việc học của mình, hãy lác quan mà không phải là lạc quan tếu.

Tongue out

Và đây là một vài chiêu, mà nội dung chủ yếu là tập trung, tập trung hết sức vào một vấn đề cụ thể, rèn luyện và rèn luyện. Anh em đồng đạo thấy luyện được chiêu nào thì cứ luyện và nhớ thanks ta một cái 

Chiêu thứ nhất - Thẩm thấu: Chắc chắn anh em nhà ta rất khổ sở với những bảng công thức dài dằng dặc, những tính chất hóa học rất ư là khó chịu, những dòng lịch sử khô khan, những số liệu rối như tơ vò... Học thuộc chúng? quả là khó khăn ngàn đời. Và đây là cách đơn giản đã được chứng minh. khẩu quyết là:

"Trước khi đi ngủ hãy chép chúng ra một tờ giấy, đặt dưới gối"

Các nhà khoa học đă phát hiện ra rằng kiến thức có thể bốc hơi ngay sau khi viết khoảng 5-10 phút và ngấm vào đầu tùy nhiệt độ, độ ẩm và mức độ thẩm thấu của trí não. Vì vậy, tối nào bạn cũng viết lại chúng và đặt dưới gối (nhớ là mỗi lần 1 tờ, mỗi tờ 1 môn thôi nha, đừng tham), tôi đảm bảo cùng lắm một tuần tất cả sẽ ngấm vào đầu bạn lúc nào mà bạn không biết. Nếu muốn nhanh hơn thì lúc nào rỗi chép lại rồi gối đầu lên, đợi 10p rồi lại chép bản khác rồi lại gối lên. Cứ thế kiến thức sẽ ngấm vào đầu bạn một cách diệu kì. Nếu tốn khoảng 20 tờ giấy mà vẫn chưa thấy kiến thức ngấm vào đầu thì có thể tại bạn chưa truyền năng lượng vào tờ giấy khi viết. Khi viết phải tập trung, phải luôn nghĩ đến mình đang viết thứ gì, đó chính là cách bạn truyền năng lượng cho tờ giấy và năng lượng đó sẽ giúp kiến thức ngấm vào đầu bạn lúc ngủ.

Innocent

Nếu không tin, hãy làm thử đi. 
Nghe có vẻ vớ vẩn nhưng hiệu quả lắm đấy.
Khi nhận ra hiêu quả bạn sẽ thấy các nhà khoa học không sai tí nào.

Chú ý kẻo tẩu hỏa nhập ma khi luyện công: Nằm ngửa, gối đầu lên, chứ không phải nằm xấp úp mặt xuống giấy đâu nha

 

Chiêu thứ hai - Học trong nhà tắm: Không nhất thiết cứ phải ngồi bàn học, cầm giấy bút hay là vở nháp. Sẽ mất rất nhiều thời gian và cũng sẽ bị chia trí. Chúng ta có khá nhiều lúc rảnh rỗi như là khi tắm, rửa bát, nấu cơm,...thậm chí khi chơi game, hay ... đi nhà nhỏ... Những lúc ấy thay vì nghêu ngao hát hò linh tinh hay thơ thẩn suy tư tới một anh chàng cô nàng nào đó thì tập trung tinh thần để nhớ lại những thứ vừa đọc. Bằng cách đó ta có thể học bất kì lúc nào.

Và  theo đó, kiến thức tự trong đầu mà chui xung quanh đầu, hiệu quả hơn là chui từ tờ giấy rách nát vào cái đầu nhựa đường lúc bấy giờ.

 

Chiêu thứ ba - Lợi hại của màu sắc: Bạn sẽ không thể học thuộc được nếu cứ nhìn vào trang vở ken đặc chữ... đầy xanh và xanh... Rối mắt lắm!  Đừng tiết kiệm vở...ghi chữ to và khoảng cách hở rộng ra...Dùng tối thiểu là 2 màu bút và tối đa là 4 màu bút để ghi hoặc gạch chân những ý lớn, ý chính...Nên ghi chép ngày tháng năm bằng 1 màu riêng (tốt nhất là màu đỏ hoặc bút chì)

Tuyệt chiêu này đánh vào sở thích màu mè và khả năng chuyển tải thông tin của mắt. Mắt được trả tiền để nhận diện và chuyển tải thông tin nhiều màu sắc mà.

Mấy chiêu mọn, thu tậhp được, tặng mấy cô nàng, mấy anh chàng đang than vãn. Chúc các cô cậu thi đạt kết quả thật tốt.

Trần Triệu Phú - CTV Thư Viện Vật Lý

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Khi dòng điện tác dụng lên nam châm
08/06/2022
Khả năng khai thác lượng điện năng có vẻ vô tận là một trong những nền tảng của thế giới hiện đại. Công nghệ ấy
Nhận thức lịch sử về nam châm
28/05/2022
Vào năm 1600, một bác sĩ người Anh cho biết ngoài trọng lực, Trái Đất còn tác dụng những lực khác khi ông chỉ ra rằng hành
Photon là gì?
25/07/2021
Là hạt sơ cấp của ánh sáng, photon vừa bình dị vừa mang đầy những bất ngờ. Cái các nhà vật lí gọi là photon, thì những
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Sóng âm: 13,7 tỉ năm trước Âm thanh có nguồn gốc từ rất xa xưa, chẳng bao lâu sau Vụ Nổ Lớn tĩnh lặng đến chán ngắt.
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

Đọc nhiều trong tháng360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com