Bạn biết gì về người sáng lập các giải thưởng Nobel?

Cuối chiều nay Giải thưởng Nobel Vật lí 2014 sẽ được công bố từ Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển. Trong lúc chờ đợi, mời các bạn trả lời nhanh các câu hỏi dưới đây để kiểm tra xem bạn biết bao nhiêu về con người đã sáng lập hệ thống giải thưởng khoa học danh giá này.

Alfred Nobel

Alfred Nobel – người sáng lập các giải thưởng Nobel

1. Alfred Nobel chào đời ở Stockholm, Thụy Điển, cách nay hơn 150 năm. Hỏi ông sinh vào năm nào?

A. 1803

B. 1833

C. 1853

2. Cha của Alfred, Immanuel, làm nghề gì?

A. Chủ cửa hàng tạp hóa

B. Kĩ sư và nhà phát minh

C. Viết lách

3. Mẹ của Alfred, Andriette, làm nghề gì?

A. Chủ cửa hàng tạp hóa

B. Kĩ sư và nhà phát minh

C. Viết lách

4. Công việc làm ăn của bố Alfred ở Stockholm khá chật vật nên gia đình của ông sớm di cư sang nước khác? Hỏi gia đình ông chuyển đến nước nào?

A. Na Uy

B. Pháp

C. Nga

5. Cha của Alfred muốn anh trở thành một kĩ sư hóa chất, nhưng Alfred yêu thích một ngành khác hơn. Đó là ngành gì?

A. Thơ ca

B. Y học

C. Kinh tế học

6. Vào năm 1866, Alfred nhận bằng sáng chế cho một loại thuốc nổ mới. Chất nổ đó có tên gọi là gì?

A. Kieselguhr

B. Dynamite

C. Nitroglycerine

7. Alfred Nobel sở hữu các nhà máy và phòng thí nghiệm trên khắp thế giới và ông đi lại rất nhiều. Ông có gia đình riêng không?

A. Có, ông có vợ nhưng bà mất sớm

B. Có, ông có vợ và con cái

C. Không, ông chưa từng lấy vợ

8. Có một người sau này nhận giải Nobel từng có khoảng thời gian ngắn làm thư kí cho Alfred. Hỏi người đó là ai?

A. Bertha von Suttner, Giải Nobel Hòa bình năm 1905

B. Sully Prudhomme, Giải Nobel Văn chương năm 1901

C. Wilhelm Conrad Röntgen, Giải Nobel Vật lí năm 1901

9. Alfred Nobel qua đời vào ngày 10/12/1896, nhưng không phải ở Thụy Điển, mà ở xứ sở quê hương của ông. Hỏi ông qua đời ở đâu?

A. Ở Oslo, Na Uy

B. Ở St Petersburg, Nga

C. Ở San Remo, Italy

10. Vì sao trong di chúc của ông Alfred Nobel lại dành tài sản để lập ra một giải thưởng khoa học?

A. Vì ông không muốn dành đồng nào cho các thân hữu

B. Vì ông muốn trao thưởng cho những đóng góp to lớn nhất đối với nhân loại

C. Vì ông muốn vinh danh cha của mình

Đáp án:

1. B

2. B

3. A

4. C

5. A

6. B

7. C

8. A

9. C

10. B

Theo NobelPrize.org

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Tạo bảng điểm online

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 26)
15/06/2019
Đồng hồ cát 1336 Ambrogio Lorenzetti (1290-1348) Tác giả người Pháp Jules Renard (1864-1910) từng viết rằng, “Tình yêu tựa như
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 25)
15/06/2019
Giải thích cầu vồng 1304 Abu Ali al-Hasan ibn al-Haytham (965–1039), Kamal al-Din al-Farisi (1267–khoảng 1320), Theodoric xứ Freiberg
Stephen Hawking đúng: Nghiên cứu mới cho thấy lỗ đen có thể bốc hơi
14/06/2019
Vào năm 1974, Stephen Hawking đã đưa ra một trong những dự đoán nổi tiếng nhất của ông: các lỗ đen cuối cùng sẽ bốc hơi
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 40)
13/06/2019
TÀU NGẦM Những tàu ngầm đầu tiên cũng đi vào hoạt động trong thời Nội Chiến. Thật ra, chiếc tàu ngầm đầu tiên đã
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 39)
13/06/2019
CƠ SỞ VẬT LÍ CỦA CHÂN VỊT Các chân vịt thời ấy có hai hoặc ba cánh quạt gắn với một trục quay. Khi chân vịt quay, nó
Cẩm nang thám hiểm vũ trụ (Phần 24)
12/06/2019
MỘC TINH: 43,3 PHÚT ÁNH SÁNG Mộc tinh là hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt Trời và là hành tinh thứ năm tính từ Mặt Trời ra.
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 6)
12/06/2019
2. THỜI ĐẠI VÀNG CHO DU HÀNH VÀO KHÔNG GIAN Không giống như sự suy tàn của hạm đội hải quân Trung Quốc, kéo dài tụt hậu
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 5)
12/06/2019
THẤT LẠC TRONG KHÔNG GIAN Tôi nhớ khoảnh khắc Neil Armstrong và Buzz Aldrin đặt chân lên mặt trăng. Đó là tháng 7 năm 1969, và khi

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com