Hermann Oberth: Cha đẻ của ngành tên lửa nước Đức

Hermann Oberth, cha đẻ của ngành tên lửa nước Đức, có nhiều thành tựu nổi bật. Một mặt, ông đã phát triển tên lửa V-2 cho phát xít Đức trong Thế chiến thứ hai. Mặt khác, những ý tưởng của ông, bị bác bỏ vì xem là không hợp lí khi ông nêu chúng làm luận án tiến sĩ của mình, đã đặt nền tảng cho sự phát triển của tên lửa học, và sau này ông đã giúp nước Mĩ phóng tên lửa vào vũ trụ.

Thời son trẻ

Hermann Julius Oberth sinh ngày 25 tháng 6 năm 1894 trong một gia đình nói tiếng Đức ở Transylvania (nay là Romania). Được truyền cảm hứng bởi tác phẩm khoa học viễn tưởng của Jules Verne, “Từ Trái đất đến Mặt trăng”, Oberth đã sớm tự nghiên cứu toán học mà ông biết sớm muộn gì ông cũng sẽ cần đến. Lúc lên 14 tuổi, Oberth đã thiết kế ra ý tưởng tên lửa giật lùi, nó sử dụng khí thải phụt ra để tự đẩy đi.

Hermann Oberth

Hermann Oberth (giữa), là thầy dạy của Wernher von Braun (thứ hai từ phải sang). Ảnh: NASA

Là con trai của một bác sĩ, Oberth vào trường Đại học Munich vào năm 1912 để học y khoa. Trong Thế chiến thứ nhất, ông làm lính cứu thương trong quân đội Áo-Hung, nơi khiến ông nhanh chóng nhận ra rằng ông không muốn trở thành một bác sĩ. Năm 1917, ông đề xuất phát triển tên lửa tầm xa nhiên liệu lỏng cho quân đội Đức, nhưng ý tưởng lập tức bị bác bỏ. Ông còn nghiên cứu tính khả thi của một tên lửa nhiều tầng, với các đoạn tháo rời ra khi chúng không còn cần thiết nữa.

Oberth cưới bà Mathilde Hummel vào ngày 6 tháng 7 năm 1918. Hai người có bốn người con, hai trong số đó bị thiệt mạng trong Thế chiến thứ hai.

Lí thuyết tên lửa bị bác bỏ

Lúc kết thúc Thế chiến thứ nhất, Oberth trở lại nước Đức vào trường Đại học Heidelberg, học vật lí thay cho y khoa. Năm 1922, ông đăng kí luận văn viết về thiết kế tên lửa nhưng bị hội đồng học thuật bác bỏ.

Không nản chí, ông cho công bố những lí thuyết của mình dưới dạng một tập sách mỏng mang tựa đề "Die Rakete zu den Planetenräumen" (Dùng tên lửa bay vào không gian hành tinh), tập sách sau này được ông mở rộng đến 429 trang. Công trình này không những chứng minh bằng toán học khả năng của một tên lửa rời khỏi quỹ đạo Trái đất, mà nó còn khảo sát lí thuyết rằng các tên lửa có thể hoạt động trong chân không, nơi chúng có thể chuyển động nhanh hơn khí thải của chúng. (Khi Robert Goddard độc lập đề xuất ý tưởng rằng một tên lửa có thể duy trì sức đẩy trong chân không vào năm 1920, ông đã vấp phải sự phản đối của công chúng.)

Oberth còn nghiên cứu những tác động có thể có của sự du hành vũ trụ đối với cơ thể người, và khả năng phóng vệ tinh vào quỹ đạo.

Các nghiên cứu của Oberth nhận được sự quan tâm to lớn từ cộng đồng tên lửa học, và đã truyền cảm hứng cho chàng trai trẻ Werhner von Braun dấn thân học toán và vật lí để hiểu rõ hơn các phương trình. Vài năm sua, von Braun đến làm cùng Oberth ở Hội Du hành Vũ trụ Đức, nơi Oberth làm chủ tịch hội.

Những năm tháng chiến tranh

Oberth trở thành công dân Đức vào năm 1940. Trong Thế chiến thứ hai, Oberth cùng người học trò cũ, von Braun, đã hợp tấc phát triển tên lửa V-2 cho nước Đức. Tên lửa nặng 12.250 kg có thể mang đầu đạn bay với tốc độ hơn 3.500 dặm mỗi giờ. Những tên lử như thế đã bắn sang nước Anh trong chiến tranh, làm thiệt mạng gần 3.000 người và làm bị thương hàng nghìn người khác.

Trước khi chiến tranh kết thúc, Oberth đã rời bỏ dự án V-2 chuyển sang phát triển tên lửa chống máy bay dùng chất nổ đẩy rắn. Sau Thế chiến thứ hai, Oberth làm nhà cố vấn tên lửa học ở Thụy Sĩ và tiếp tục phát triển tên lửa chống máy bay dùng chất nổ đẩy rắn cho quân đội Italy.

Năm 1955, Oberth sang Mĩ làm việc chung với von Braun, lần này là nghiên cứu phát triển những tên lửa có khả năng đi tới không gian vũ trụ bên ngoài cho quân đội Mĩ. Nghiên cứu của họ đưa đến sự phát triển của tên lửa Saturn V, tên lửa đã mang người lên mặt trăng. Ông ở lại đó làm việc trong ba năm, rồi về Tây Đức nghỉ hưu vào năm 1958.

Sau khi về hưu, Oberth tiếp tục các nghiên cứu lí thuyết của tên lửa. Ông qua đời vào ngày 29 tháng 12 năm 1989 ở Nuremburg, Tây Đức, không bao lâu sau sự sụp đổ của Bức tường Berlin.

Mặc dù Oberth đã phát triển nhiều lí thuyết ban đầu của ông đồng thời với kĩ sư người Mĩ Robert Goddard và nhà khoa học người Nga Konstantin Tsiolkovsky, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy ba người này có tham khảo đến thành tựu của người kia. Vì thế, cả ba người họ đều được tôn vinh là cha đẻ của ngành tên lửa học.

Nola Taylor Redd, Space.com
Trần Nghiêm dịch

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Khi dòng điện tác dụng lên nam châm
08/06/2022
Khả năng khai thác lượng điện năng có vẻ vô tận là một trong những nền tảng của thế giới hiện đại. Công nghệ ấy
Nhận thức lịch sử về nam châm
28/05/2022
Vào năm 1600, một bác sĩ người Anh cho biết ngoài trọng lực, Trái Đất còn tác dụng những lực khác khi ông chỉ ra rằng hành
Photon là gì?
25/07/2021
Là hạt sơ cấp của ánh sáng, photon vừa bình dị vừa mang đầy những bất ngờ. Cái các nhà vật lí gọi là photon, thì những
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Sóng âm: 13,7 tỉ năm trước Âm thanh có nguồn gốc từ rất xa xưa, chẳng bao lâu sau Vụ Nổ Lớn tĩnh lặng đến chán ngắt.
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

Đọc nhiều trong tháng360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com