Alexandre Edmond Becquerel (1820-1891) và nghiên cứu sự phát quang

Alexandre Edmond Becquerel

Bốn thế hệ liên tiếp của dòng họ Becquerel được đào tạo tại trung tâm học thuật danh giá của nước Pháp, trường Bách khoa École, và trở thành giáo sư vật lí tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên nước Pháp. Alexandre Edmond Becquerel là con trai của Antoine César (1788-1878), người khám phá ra hiện tượng áp điện, là cha của Antoine Henri (1852-1908), người khám phá ra sự phóng xạ, và là ông nội của Jean Antoine (1878-1953), người được biết tới nhiều nhất với nghiên cứu của ông về thuyết tương đối và khám phá ra sự quay phân cực khi có mặt từ trường. Mặc dù tất cả những nhà khoa học danh giá này đều tiến hành những thí nghiệm đa dạng liên quan đến quang học, nhưng chính Alexandre Edmond Becquerel mới là người có đóng góp đáng kể nhất cho lĩnh vực đó.

Ra đời ở Paris vào ngày 24 tháng 3 năm 1820, Alexandre Edmond Becquerel lúc đầu là học trò, sau đó là trợ lí, cho cha của ông, và nhiều nghiên cứu của ông có liên quan đến nghiên cứu của người cha Becquerel. Tuy nhiên, Edmond đặc biệt hứng thú với ánh sáng và dấn thân vào nghiên cứu có chiều sâu với lĩnh vực đó. Ông đã khảo sát các đặc trưng quang phổ và tác dụng quang hóa của mặt trời, và đặc biệt quan tâm đến hiện tượng huỳnh quang và lân quang. Để hỗ trợ cho nghiên cứu vừa nói, Becquerel đã phát minh ra lân quang nghiệm, một dụng cụ có khả năng đo khoảng thời gian giữa sự phơi sáng của một chất rắn, chất lỏng, hoặc chất khí trước nguồn sáng và sự biểu hiện lân quang của chất đó. Qua việc sử dụng lân quang nghiệm, Becquerel đã có thể xuất hiện chính xác hơn những chất liệu nhất định có biểu hiện lân quang hoặc huỳnh quang hay không, vì một trong những sự khác biệt then chốt giữa hai hiện tượng là khoảng thời gian tồn tại trạng thái kích thích, đó là khoảng thời gian trôi qua trước khi hiệu ứng xảy ra sau sự hấp thụ ánh sáng (huỳnh quang xảy ra hầu như tức thời sau khi kích thích, còn lân quang được đặc trưng bởi một thời gian tồn tại trạng thái kích thích kéo dài hơn nhiều). Lân quang nghiệm còn cho phép Becquerel khám phá ra sự lân quang ở một số chất trước đó người ta không tin là có biểu hiện hiệu ứng trên.

Nghiên cứu của Alexandre Edmond Becquerel về sự huỳnh quang và lân quang đã đưa ông đến với phát triển ý tưởng khai thác những hiệu ứng này trong những nguồn phát sáng, vào cuối thập niên 1850. Ông đã áp dụng thực nghiệm nhiều chất phát quang đa dạng làm lớp tráng bên trong cho ống phóng điện, và mặc dù ông chưa bao giờ thành công trong việc tạo ra một bóng đèn thương mại, nhưng nghiên cứu của ông cuối cùng đã đưa đến sự phát triển của bóng đèn huỳnh quang được sử dụng rộng rãi ngày nay. Kết quả từ nhiều nghiên cứu khác của Becquerel về sự phát quang và những lĩnh vực quang học khác được công bố vào năm 1867 và 1868 trong chuyên luận hai tập mang tựa đề La Lumiere, ses causes et ses effets. Ông được bổ nhiệm làm giám đốc Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên vào năm 1878, vì thế ông trực tiếp kế thừa người cha nổi tiếng của mình, và ông còn là thành viên của Viện hàn lâm Khoa học từ năm 1863 đến khi ông qua đời vào ngày 11 tháng 5 năm 1891.

Theo fsu.edu

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Lần đầu tiên nghe được ‘tiếng khóc chào đời’ của một lỗ đen mới sinh
17/09/2019
Nếu thuyết tương đối rộng của Albert Einstein vẫn đúng, thì một lỗ đen ra đời từ sự va chạm chấn động vũ trụ của hai
Tìm hiểu nhanh vật lí hạt (Phần 7)
16/09/2019
Nhà nguyên tử luận đầu tiên Cuộc hành trình của chúng ta đã xuất phát từ đâu? Tôi cho rằng “vật lí hạt” đã khởi
Tìm hiểu nhanh vật lí hạt (Phần 6)
16/09/2019
Tìm kiếm mã code Richard Feynman vĩ đại (1918-88), người cùng nhận Giải Nobel Vật lí cho những đóng góp của ông cho triết học
Giải được bí ẩn nhiễm điện do cọ xát
15/09/2019
Đa số mọi người đều từng trải nghiệm cảm giác tóc dựng đứng sau khi cọ xát bong bóng lên đầu mình hay tia lửa xoẹt
Các nguyên tử tăng tốc đến 5000 km/s khi chúng rơi vào siêu lỗ đen
15/09/2019
Các quan sát về chất khí đang bị nuốt vào siêu lỗ đen tại tâm của các quasar đã làm sáng tỏ thêm về cách những vật thể
Phát hiện hơi nước trên một hành tinh đá ở xa
14/09/2019
Các nhà khoa học vừa phát hiện thấy hơi nước trong khí quyển của một hành tinh đá ở cách Trái Đất 110 năm ánh sáng. Tên
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 82)
14/09/2019
Điện tử học Vi điện tử hiện đại được xây dựng trên các con chip silicon và các dòng điện chuyển động lòng vòng trong
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 81)
14/09/2019
Kính hiển vi quét chui hầm Các tính chất dạng sóng của electron có thể dùng để ghi ảnh các vật ở cấp độ nhỏ hơn nhiều

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com