Tìm hiểu nhanh vật lí hạt (Phần 21)

Neutron

Sau đó, vào năm 1932, James Chadwick (1891–1974) nắm lấy các kết quả thí nghiệm tiến hành ở Đức và Pháp. Walther Bothe và cậu sinh viên Herbert Becker cho bắn phá beryllium bằng các hạt alpha năng lượng tương đối cao phát ra từ polonium và tìm thấy một dạng bức xạ mới không tích điện được giải phóng trong phản ứng tiếp sau đó. Trong khi đó, Irène và Frédéric Joliot-Curie ở Pháp (Irène là con gái nhà Curie) cho bắn phá paraffin bằng một loại bức xạ năng lượng cao, không tích điện giống như vậy do chính beryllium phát ra.

Neutron

Thế nhưng Chadwick, từ những hợp tác trước đó của ông với Rutherford, biết cái ông đang tìm kiếm và có thể chỉ ra rằng giả thuyết tia gamma là không thể biện hộ được. Ông tiến hành một loạt thí nghiệm xác nhận sự tồn tại của một hạt mới, trung hòa điện với khối lượng hơi nhỉnh hơn proton một chút. Năm 1935, ông được trao Giải Nobel Vật lí cho việc khám phá neutron.

Bức tranh cuối cùng ư?

Mô hình nguyên tử bây giờ đã hoàn chỉnh: một hạt nhân tí hon gồm Z proton tích điện dương và A – Z neutron trung hòa điện (gọi chung là các nucleon), quay xung quanh hạt nhân là Z electron. Các electron này có thể nhảy giữa các quỹ đạo – hoặc rời hẳn khỏi nguyên tử - bằng cách trao đổi các photon, các gói ánh sáng lượng tử hóa của Einstein.

Neutron

Nếu bạn nhắm mắt lại và tin vào thuyết lượng tử của Bohr và các đồng sự của ông, thì bạn có thể sử dụng mô hình trên để giải thích hầu hết thế giới hóa học. Và với hóa học, bạn có thể xây dựng các phân tử các phân tử như amino acid cần thiết cho ADN và mọi kì quan của sự sống.

Thế tại sao bạn cần đến thứ gì đó khác ngoài các proton, neutron, electron, và photon? Tại sao vật lí hạt cần phải vượt ra khỏi các thành phần cơ bản của nguyên tử? Như bạn sẽ thấy trong phần còn lại của quyển sách, bởi vì chúng ta phải làm thế. Để tìm hiểu tại sao, chúng ta cần phải lùi lại một chút về thập niên đầu tiên của thế kỉ 20.

TÌM HIỂU NHANH VẬT LÍ HẠT
Tom Whyntie & Oliver Pugh
Bản dịch của TVVL
<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Tạo bảng điểm online

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 92)
05/07/2020
Hiệu ứng Doppler 1842 Christian Andreas Doppler (1803–1853), Christophorus Henricus Diedericus Buys Ballot (1817–1890) “Khi viên sĩ quan cảnh
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 91)
05/07/2020
Quang học sợi 1841 Jean-Daniel Colladon (1802–1893), Charles Kuen Kao (sinh 1933), George Alfred Hockham (sinh 1938)   Khoa học về sợi
Thời gian có thật sự trôi không?
28/06/2020
Các định luật vật lí hàm ý rằng sự trôi qua của thời gian là một ảo giác. Để né tránh kết luận này, chúng ta phải suy
Chuyện kể của một hạt muon
19/06/2020
Khám phá muon từng khiến các nhà vật lí bối rối. Ngày nay, các thí nghiệm quốc tế sử dụng hạt vốn từng khó hiểu này để
Vì sao lực hấp dẫn khác với những lực còn lại?
17/06/2020
Chúng tôi hỏi bốn nhà vật lí tại sao lực hấp dẫn lạc lõng trong số các lực của tự nhiên. Và chúng tôi nhận được bốn
Cấp độ trong vật lí học
13/06/2020
Không giống triết học, logic học, hay toán học thuần túy, vật lí là một khoa học vừa mang tính kinh nghiệm vừa mang tính định
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần cuối)
13/06/2020
TRIẾT HỌC VÀ KHOA HỌC THẦN KINH Cuộc tranh luận giữa Nguyên lý Copernican và Nguyên lý Nhân loại cũng tạo ra tiếng vang trong khoa
Các nghịch lí Zeno
09/06/2020
ACHILLES VÀ CON RÙA “Mọi chuyển động đều là ảo giác.” Xếp thứ nhất trong chín nghịch lí của chúng ta có từ hai thiên

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com