Tìm hiểu nhanh vật lí hạt (Phần 18)

Mô hình hạt nhân

Cảm thấy mình sắp tóm được thứ gì đó, nhưng thận trọng sợ nhầm lẫn và trước áp lực nặng nề của một phòng thí nghiệm tầm cỡ thế giới, Rutherford đã làm một việc mà mọi nhà khoa học lớn vẫn làm cho đến ngày nay: giao công trình không chắc ăn ấy cho một sinh viên. Chàng sinh viên “may mắn” ấy là Ernest Marsden (1889–1970) và các kết quả của anh không những xác nhận rằng các hạt alpha bị tán xạ rộng hơn so với kì vọng trong mô hình bánh bông lan, mà một số hạt alpha còn bị dội ngược trở lại nguồn.

Nhận thức này đánh dấu sự ra đời của mô hình hạt nhân nguyên tử. Các electron tích điện âm của Thomson được hình dung đang quay xung quanh một hạt nhân tí hon, khối lượng lớn, tích điện dương. Song mô hình này gặp những vướng mắc lớn: nói theo cổ điển thì những quỹ đạo như thế sẽ làm cho năng lượng của các electron rò rĩ ra khỏi nguyên tử hầu như tức thời, khiến chúng rơi vô vọng vào trong hạt nhân.

May thay cho Rutherford, một nghiên cứu sinh mới từ Đan Mạch đặt chân đến Anh đã không xin được vào Phòng thí nghiệm Cavendish của J.J. Thomson.

Mô hình hạt nhân

Phần còn lại (như họ nói) là lịch sử: một lịch sử được kể thật hay trong quyển Tìm hiểu Thuyết Lượng tử.

  

Chia nhỏ ánh sáng: photon

Tất nhiên, bạn không thể kể lại câu chuyện vật lí hạt mà không nói tới thuyết lượng tử - và chúng tôi sẽ không cố làm thế đâu. Thế nhưng câu chuyện Bohr, Heisenberg, Schrödinger, các đồng sự của họ và cuộc vật lộn của họ nhằm tìm hiểu sự vận hảnh của nguyên tử theo thuyết lượng tử hoàn toàn phản trực giác kia còn được kể ở những nơi khác nữa. Chúng ta sẽ phải lần theo một mối chỉ trong tấm thảm lượng tử kia, vì nó đưa chúng ta đến với một hạt “mới” khác nữa: photon.

Sau khi tiến hành các thí nghiệm với tia cathode trên lá kim loại, Philipp Lenard bắt đầu chuyển sang dùng ánh sáng, và ông tìm thấy rằng ánh sáng có thể đánh bật electron ra khỏi lá kim loại y hệt như tia cathode (bản thân chúng chính là các electron) đã làm.

 

photon

TÌM HIỂU NHANH VẬT LÍ HẠT
Tom Whyntie & Oliver Pugh
Bản dịch của TVVL
<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 92)
05/07/2020
Hiệu ứng Doppler 1842 Christian Andreas Doppler (1803–1853), Christophorus Henricus Diedericus Buys Ballot (1817–1890) “Khi viên sĩ quan cảnh
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 91)
05/07/2020
Quang học sợi 1841 Jean-Daniel Colladon (1802–1893), Charles Kuen Kao (sinh 1933), George Alfred Hockham (sinh 1938)   Khoa học về sợi
Thời gian có thật sự trôi không?
28/06/2020
Các định luật vật lí hàm ý rằng sự trôi qua của thời gian là một ảo giác. Để né tránh kết luận này, chúng ta phải suy
Chuyện kể của một hạt muon
19/06/2020
Khám phá muon từng khiến các nhà vật lí bối rối. Ngày nay, các thí nghiệm quốc tế sử dụng hạt vốn từng khó hiểu này để
Vì sao lực hấp dẫn khác với những lực còn lại?
17/06/2020
Chúng tôi hỏi bốn nhà vật lí tại sao lực hấp dẫn lạc lõng trong số các lực của tự nhiên. Và chúng tôi nhận được bốn
Cấp độ trong vật lí học
13/06/2020
Không giống triết học, logic học, hay toán học thuần túy, vật lí là một khoa học vừa mang tính kinh nghiệm vừa mang tính định
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần cuối)
13/06/2020
TRIẾT HỌC VÀ KHOA HỌC THẦN KINH Cuộc tranh luận giữa Nguyên lý Copernican và Nguyên lý Nhân loại cũng tạo ra tiếng vang trong khoa
Các nghịch lí Zeno
09/06/2020
ACHILLES VÀ CON RÙA “Mọi chuyển động đều là ảo giác.” Xếp thứ nhất trong chín nghịch lí của chúng ta có từ hai thiên

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com