Spin

Mọi vật thể dù lớn như các hành tinh hay nhỏ như một photon đều có một tính chất spin. Spin cũng là lý do tại sao chúng ta có thể xem được phim 3D.

Spin là thuộc tính quay của mọi vật phụ thuộc vào khối lượng và hình dạng của chúng. Nó cũng được biết đến như là moment góc của vật thể.

Mọi vật đều có moment góc. Một cái nón xoay có moment góc nhỏ, mặt trăng quay quanh trái đất trên quỹ đạo có một lượng lớn moment góc. Giống như năng lượng, moment góc là đại lượng bảo toàn: tổng moment góc là hằng số, nó có thể chuyển từ vật này sang vật khác. Khi một người trượt băng nghệ thuật co tay cô ấy lại thì sự xoay diễn ra nhanh hơn, moment góc của người này không đổi bởi vì một vật thể hẹp thì xoay nhanh, vật thể rộng thì xoay chậm.

Các hạt, như chúng ta được biết, chúng có kích thước vô cùng nhỏ. Tuy nhiên chúng cũng có một moment góc. Liệu khái niệm xoay có làm hạt gì đó đặc biệt? Moment góc có vẻ như là một khái niệm cơ bản hơn là so với sự quay của chính nó.

Moment góc hay spin của một hạt đơn bị hạn chế trong những cách lạ lùng. Nó chỉ có một giá trị xác định và không phải mọi giá trị đều được cho phép. Các electron và quark (hạt vật chất) có thể có spin bằng +1/2 hoặc -1/2, photon (hạt ánh sáng) có thể có spin bằng +1 hoặc -1, hạt boson Higgs phải có spin bằng 0.

Mặc dù spin của các hạt nhỏ, song chúng vẫn ảnh hưởng lên thế giới hằng ngày của chúng ta. Tính chất spin của photon cho phép chúng ta tạo ra phim 3D. Một rạp chiếu phim chiếu đồng thời hai hình ảnh, một với spin photon dương và một với spin photon âm. Một mặt kính 3D sẽ lọc ra các spin photon dương và mặt khác sẽ lọc ra các spin photon âm. Do đó, chúng ta thấy một hình ảnh với mỗi mắt. Não của chúng ta kết hợp chúng để tạo ra ảo giác về chiều sâu. Một sự trùng hợp may mắn trong sinh học là con người có số mắt bằng với số trạng thái của photon.

Nguồn: Jim Pivarski, Fermilab

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 90)
25/05/2020
Đồng hồ tròn năm 1841 Những đồng hồ đầu tiên không có kim phút. Kim phút chỉ trở nên quan trọng cùng với sự phát triển
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 89)
25/05/2020
Định luật Joule về sự tỏa nhiệt do dòng điện 1840 James Prescott Joule (1818-1889)   Các bác sĩ phẫu thuật thường ăn
Câu chuyện phát minh laser: Và thế là có ánh sáng!
22/05/2020
Kỉ niệm 60 năm laser ra đời. Bài của Pauline Rigby trên tạp chí Physics World, số tháng 5/2020. Cuộc đua chế tạo laser đã khởi
Tìm hiểu nhanh về Vật chất (Phần 9-Hết)
21/05/2020
Chương 9 Vật chất tối và năng lượng tối Khi chúng ta nhìn vào không gian sâu thẳm với kính thiên văn của mình, chúng ta nhìn
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 100-Hết)
19/05/2020
Oganesson Việc tạo ra các nguyên tố siêu nặng mới là một bài tập thực hành trong việc theo đuổi bóng ma nguyên tử. Những
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 99)
19/05/2020
Moscovium Món chén Thánh của nghiên cứu nguyên tố siêu nặng là định vị cái gọi là các hòn đảo ổn định. Đây là những
Galileo và bản chất của khoa học vật lí
13/05/2020
3.1 Giới thiệu Có ba câu chuyện được kể lại. Chuyện thứ nhất kể Galileo là một nhà triết học tự nhiên. Không giống
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 50)
12/05/2020
15. NHỮNG CHỈ TRÍCH ĐANG QUY KẾT Năm 2000, một cuộc tranh cãi dữ dội nổ ra trong cộng đồng khoa học. Một trong những người

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com