Spin là gì?

Những vật lớn như một hành tinh hoặc nhỏ như một proton đều có một tính chất gọi là spin. Cũng nhờ có spin mà chúng ta có thể xem phim 3D.

Spin

Spin là lượng chuyển động quay mà một vật có, xét cả khối lượng và hình dạng của nó. Đây còn được gọi là moment động lượng của một vật.

Tất cả các vật đều có một moment động lượng nào đó. Một đồng tiền đang quay tròn có một ít moment động lượng; mặt trăng quay xung quanh trái đất có moment động lượng rất lớn. Giống như năng lượng, moment động lượng là một đại lượng được bảo toàn: Tổng moment động lượng là hằng số, mặc dù nó có thể truyền từ vật này sang vật kia. Khi một diễn viên trượt băng nghệ thuật đang quay người thu tay lại và quay nhanh hơn, moment động lượng của cô không thay đổi bởi vì một vật hẹp quay nhanh hơn có moment động lượng bằng với một vật rộng quay chậm.

Các hạt, như chúng ta biết, là những chất điểm rất nhỏ có kích cỡ zero. Nhưng chúng có những lượng moment động lượng có thể đo được. Vậy thì khái niệm quay có còn ý nghĩa đối với một hạt không kích cỡ hay không? Moment động lượng dường như là một khái niệm căn bản hơn bản thân chuyển động quay.

Moment động lượng, hay spin, của một hạt độc thân bị cấm đoán theo những kiểu kì lạ. Nó chỉ có thể có những giá trị nhất định, và không phải mọi giá trị đều được phép cho tất cả các hạt. Electron và quark (những hạt vật chất) có thể có spin – ½ hoặc + ½; photon (hạt ánh sáng) có thể có spin – 1 hoặc + 1; và boson Higgs phải có spin bằng 0.

Mặc dù các spin hạt là rất nhỏ, nhưng chúng có tác động đối với thế giới hàng ngày của chúng ta. Tính chất spin của các photon cho phép chúng ta tạo ra phim 3D. Rạp chiếu phim đồng thời chiếu ra hai ảnh, một ảnh có các photon spin dương và ảnh kia có các photon spin âm. Một bên của cặp kính 3D lọc các photon spin dương, còn bên kia lọc các photon spin âm. Do đó, chúng ta nhìn thấy mỗi ảnh với một bên mắt. Não của chúng ta kết hợp chúng lại, tạo ra ảo giác chiều sâu.

Thật là một sự trùng hợp may mắn của sinh học khi mà con người có số mắt vừa bằng với số trạng thái spin của photon.

Nguồn: Jim Pivarski, Fermilab (Symmetry Magazine)

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 90)
25/05/2020
Đồng hồ tròn năm 1841 Những đồng hồ đầu tiên không có kim phút. Kim phút chỉ trở nên quan trọng cùng với sự phát triển
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 89)
25/05/2020
Định luật Joule về sự tỏa nhiệt do dòng điện 1840 James Prescott Joule (1818-1889)   Các bác sĩ phẫu thuật thường ăn
Câu chuyện phát minh laser: Và thế là có ánh sáng!
22/05/2020
Kỉ niệm 60 năm laser ra đời. Bài của Pauline Rigby trên tạp chí Physics World, số tháng 5/2020. Cuộc đua chế tạo laser đã khởi
Tìm hiểu nhanh về Vật chất (Phần 9-Hết)
21/05/2020
Chương 9 Vật chất tối và năng lượng tối Khi chúng ta nhìn vào không gian sâu thẳm với kính thiên văn của mình, chúng ta nhìn
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 100-Hết)
19/05/2020
Oganesson Việc tạo ra các nguyên tố siêu nặng mới là một bài tập thực hành trong việc theo đuổi bóng ma nguyên tử. Những
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 99)
19/05/2020
Moscovium Món chén Thánh của nghiên cứu nguyên tố siêu nặng là định vị cái gọi là các hòn đảo ổn định. Đây là những
Galileo và bản chất của khoa học vật lí
13/05/2020
3.1 Giới thiệu Có ba câu chuyện được kể lại. Chuyện thứ nhất kể Galileo là một nhà triết học tự nhiên. Không giống
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 50)
12/05/2020
15. NHỮNG CHỈ TRÍCH ĐANG QUY KẾT Năm 2000, một cuộc tranh cãi dữ dội nổ ra trong cộng đồng khoa học. Một trong những người

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com